สวัสดีค่ะ วันนี้วันศุกร์แห่งชาติ หาไรหนุกๆทำกันดีกว่าค่ะ เผื่อเป็นไอเดียให้ชาวพ่อบ้านแม่บ้านเข้าครัวเสาอาทิตย์นี้ รับรองว่าลูกเด็กเล็กแดงต้องกรี๊ดกร๊าดกันแน่นอน ว่ะฮะฮ่า
นั่นก็คือ คือ คือ.................
“
Spiderman Fondant Marble Cake” นั่นเอง เอง เอง (เป็นเสียงเอ้คโค่ แบบในการ์ตูนฮีโร่)
เค้กชิ้นนี้มีที่มาแบบไม่ได้ตั้งตัวเลย เหตุเกิดจากคุณพี่ชาย line มา request ดื้อๆว่าอาทิตย์หน้าวันเกิดครบ 4 ขวบของจ๋อน้อย ทำเค้กให้หน่อย เอาแบบ 3D นะ ทำได้ป่าว พร้อมส่งรูปต้นแบบมาให้ว่าอยากได้แบบนี้
ไอ้เราก็ เฮ้ย ถามแบบนี้คือถามหรือหยามฟระ
มันมีเส้นบางๆกั้นอยู่ ด้วยความมั่นใจในความสวยของตัวเอง (ไม่เกี่ยว!)
ก็ตอบไปอย่างมาดมั่นว่า “จิ๊บๆ จัดไป!!!!” (แต่ในใจแอบหวั่นเล็กๆ ก็ตั้งกะเกิดมายังไม่เคยทำเค้ก 3D เลย ตายๆๆ แถมดูทรงแล้ว บีบครีมเฉยๆ มันไม่เจิด ต้องแอดวานซ์ใช้ fondant อีก เคยทำซะที่ไหน เต็มที่ก็เคยแต่ดูเค้ารีวิววิธีทำ)
ภารกิจขั้นต่อไป อิฉันต้องไปเดินหาซื้อ fondant สำเร็จรูปแถวพาหุรัด
OMG! กล่องละ 450 !!! แพงไปมั๊ย??? วินาทีนั้นไม่ต้องคิดเลยว่าซื้อมั้ย แม่บ้านใจกล้าอย่างอิชั้นหันไปหยิบมาชมาโล่กะไอซิ่งแทบไม่ทัน นวดเองก็ได้ฟระ ต้นทุนร้อยกว่าบาทเอง ชั้นไม่ง้อแกหรอก พร้อมสะบัดบ๊อบเดินจากตู้แช่มาอย่างสวยๆ
เอาล่ะ พาออกทะเลไปเยอะ กลับมาที่ครัวเรากันดีกว่าค่ะคุณกิตติค๊า ก่อนอื่น จะทำเค้ก มันก็ต้องอบตัวเค้กใช่มั้ย ทีแรกกะว่าจะไม่ลงสูตรเค้กเพราะสูตรเทพๆในก้นครัวมีมากมายอยู่แล้ว แต่คิดไปคิดมา ไหนๆจะรีวิวละ ก็ให้ครบวงจรไปเลยละกัน สูตรนี้เป็นสูตรเค้กเนยที่เราใช้เป็นสูตรสามัญประจำบ้านค่ะ(ปรับสูตรเองจากตำราของสนพ.แสงแดด) มาดูกัน
วัตถุดิบตัวเค้ก
เนยสด (เราใช้เนยเค็ม เป็นความชอบส่วนตัว) 240 g
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แป้งเค้ก 225 g
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
เกลือ หยิบปลายนิ้ว (ไม่ต้องมากเพราะเราใช้เนยเค็มอยู่แล้ว)
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสด 90 g (สูตร original ใช้นมข้นจืด)
น้ำตาล 200 g (สูตร original ใช้ไอซิ่ง เราว่าเนื้อมันแห้งๆ เลยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายธรรมดา)
EC 25K 30 g
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับส่วนที่เป็น marble)
วิธีทำ
1. วอร์มเตาที่ 180 C และตัดกระดาษไขรองก้น+ขอบพิมพ์เตรียมไว้ ไม่ต้องทาเนยขาว เพราะขี้เกียจ แหะๆ
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ 2 รอบ พักไว้
3. หั่นเนยสดเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่โถตี ตีพร้อม EC 25K จนเนยอ่อนตัว เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตีพอเข้ากัน ปิดเครื่อง
4. ใส่ส่วนผสมของแห้งที่ร่อนแล้วลงในโถ ใส่น้ำตาล นม แล้วใช้พายยางตะล่อมให้พอไม่ฟุ้ง แล้วเปิดเครื่องอีกครั้ง ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที เนื้อที่ได้จะข้นๆ ยกหัวตีจะพบทบกันเห็นเป็นริ้วๆ พอได้ที่แล้วใช้พายปาดขอบอีกครั้ง แล้วตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
5. ตักเนื้อแบตเทอร์ออกมาประมาณ 1 ถ้วย ร่อนผงโกโก้ใส่ แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ
6. เทแบตเทอร์สีขาวลงพิมพ์ประมาณ ½ แล้วเทแบตเทอร์ที่ผสมโกโก้แล้วลงไปเป็นหย่อมๆ ตรงนี้ไม่ต้องซีเรียสค่ะ เทๆให้กระจายพอ แล้วเทแบตเทอร์สีขาวที่เหลือทับลงไปจนหมด
7. ตรงนี้อย่าพึ่งดีใจ จับยัดเข้าเตา เพราะเราต้องสร้างลายหินอ่อนด้วยมือเราก่อน เดินไปหยิบช้อนหรือส้อมสักอันซะดีๆ แล้วบรรจงใช้ด้ามช้อน (หรือด้ามส้อมแล้วแต่ศรัทธา) กดลงในแบตเทอร์จนถึงก้นพิมพ์ แล้วลากไปลากมาก กะว่าให้เป็นลาย แต่อย่าคนจนมันผสมกันนะคะ
เสร็จแล้วจับใส่เตา อบ 45-50 นาที ไฟล่าง เช็คสุกโดยการเอาไม้ทิ่มตรงกลาง ถ้าไม่มีเหลวๆติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ยกออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ต่อมาตีครีมสิคะ รออะไร!!!
สูตรนี้เป็นสูตรที่ปรับเองอีกเหมือนกัน เป็นสูตรสามัญประจำบ้านค่ะ
วัตถุดิบ
1. เนยขาว 110 g
2. เนยเค็ม 110 g
3. ไอซิ่ง 100 g
4. นมสด 60 g
5. วนิลา 1 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว ½ ลูก
7. สีผสมอาหารสีฟ้า
วิธีทำก็ใช้เครื่อง ตีเนยขาว, เนยเค็ม, ไอซิ่ง ให้ฟู ค่อยๆใส่นม วนิลา และน้ำมะนาวค่ะ ตีต่อจนเข้ากัน เสร็จแล้วใส่สีผสมอาหารคนให้เข้ากัน ในที่นี้เราใช้สีน้ำเงินนะคะ ถ้าเป็นสีน้ำ ใส่สีเยอะหน่อยให้สีชัดๆ ไม่งั้นมันจะออกแค่ฟ้าๆ ไม่เข้มเท่าไหร่ เสร็จแล้วทีนี้พักไว้
เอาล่ะค่ะ หันมาทำ fondant กันบ้าง สนุกล่ะทีนี้ ทำไปมั่วไป สนุ๊กสนุก ครั้งแรกก็งี้ แต่มั่นใจซะอย่าง สู้ว้อยยยย!!!
วัตถุดิบมีไรบ้าง มาดูกัน
1. มาร์ชมาโล่ชิ้นเล็ก สีขาว 150 g (ประมาณ 1 ห่อกว่าๆ)
2. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3. ไอซิ่งร่อนแล้ว 350 g (+อีกนิดหน่อยสำหรับใช้โรยเป็นนวลเวลานวด)
วิธีทำแสนง่าย แต่หนึบหนับมาก เอามาร์ชมาโล่ใส่แก้วทนไฟ ใส่น้ำ แล้วจับเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอาออกมาคน แล้วเข้าเวฟอีก จนครบ 90 วินาที (ทุกๆ 30 วิต้องเอาออกมาคนนะคะ) จะได้เหลวๆ แบบนี้
แล้วเทไอซิ่งใส่ คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปนวดบนกระดาน ขั้นตอนนวดไม่ได้ถ่ายมา เพราะมือเละเทอะมากเลเวล 4 กะว่าให้ fondant เราเนื้อชุ่มกำลังดี ไม่แฉะหรือแห้งเกินไป ถ้าแห้งไปเติมน้ำอุ่น ถ้าแฉะไปเติมไอซิ่ง เสร็จแล้วเอาถุงพลาสติคหรือผ้าขาวบางหมาดๆคลุมไว้ก่อน
ทีนี้ ถึงเวลาสำคัญแล้วค่าคุณกิตติค๊า ประกอบร่างค่ะ จะหมู่หรือจ่าหรือสารวัตรก็ตรงนี้ล่ะค่ะ
อันนี้เป็นคลิปวิธีการประกอบร่างที่ใช้เป็น guideline ของเค้กที่จะทำวันนี้
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ
พู่กันและสีผสมอาหารสีดำและสีแดง
พอเค้กเราเย็นได้ที่แล้ว ก่อนอื่นเราต้องวาดโครงหน้าพี่แมงมุมเราก่อน แบบพิมพ์นิยมสมัยนี้ก็ต้องหน้าลูบ เอ้ย รูปไข่ ใช้ไม้จิ้มฟันลากให้เป็นรอยเบาๆ ได้โครงหน้าแบบสุขสมอารมณ์หมายเราแล้ว ก็เอามีดเฉือนเลยค่ะ ได้อารมณ์ตัวเองเป็นหมอศัลย์เล็กๆ
แล้วก็เอาครีมโปะลงไป เน้นตรงกลางให้นูนๆ เป็นดั้งพี่แมงมุมเราค่ะ ต้องอาศัยศิลปะเล็กน้อย กะว่าได้ดั้งที่สมบูรณ์แล้ว ก็ปาดรอบเค้กให้เรียบไม่เป็นคลื่น (เพราะเดี๋ยวเราต้องคลุมด้วย fondant) เสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นให้ครีมเราเซตตัวค่ะ
ระหว่างนี้ มาคลึง fondant กัน
โรยไอซิ่งบนพื้นผิวที่เราจะคลึงให้ทั่วๆบางๆ เอา fondant วางตรงกลาง แล้วใช้ไม้คลึง คลึงให้เป็นแผ่นกว้างๆค่ะ บางประมาณ 1มม ตรงนี้ถ้า fondant ที่เราทำเนื้อแห้งไป จะขาดง่ายนิดนึง ต้องระวังค่ะ
เอาเค้กออกจากตู้เย็น แล้วก็เอา fondant คลุมลงไปให้ทั่วหน้า กดให้ fondant แนบไปกับครีมเค้ก และเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ แล้วใช้มีดหรือที่ตัดพิซซ่าตัดส่วนเกินทิ้งค่ะ พอดีตรงนี้ไม่ได้ถ่ายไว้
พอดีอยากให้ตรงตามีนูนๆดูมีมิติ เลยตัด fondant ที่เหลือเป็นทรงลูกตาพี่แมงมุมเรา ไปวางไว้ค่ะ (ส่วนตรงแก้มไม่มีอะไร พอดี fondant มันขาดเลยต้องโปะเพื่อปกปิดความผิด อิอิ)
ถึงเวลาศิลปะอีกรอบค่ะ เอาพู่กันจุ่มสีผสมอาหาร สีแดง (รอบนี้เราใช้แดงกุหลาบ เพราะแดงสดมันสดเกิน) แบบไม่ต้องผสมน้ำนะคะ จุ่มแล้วปาด จุ่มแล้วปาด จนมั่ว เฮ้ย ทั่วหน้า เว้นตาไว้เพราะเดี๋ยวต้องตัดขอบเป็นสโมกกี้อาย บางจุดด่างเล็กน้อยช่างมันอย่าได้แคร์
แล้วก็ใช้พู่กันจุ่มสีดำ ตัดขอบตาให้กริบ ตรงนี้ต้องกลั้นหายใจกันเลยทีเดียว กลัวเลอะ แก้ไม่ได้ พาเพื่อนเครียดอีก
ทีนี้ เส้นลายใยแมงมุมบนหน้า ใช้ไม้จิ้มฟันลากให้เป็นรอยไว้ก่อน แล้วก็ใช้พู่กันหัวเล็ก จุ่มสีดำลากให้เป็นลายค่ะ แต่ของเราดูแล้วมันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เลยเอาครีมที่เหลือมาผสมสีดำ ใส่ถุงร้อนบีบเอาค่ะ ดูมีมิติกว่า
ใกล้เสร็จแล้ว อีกนิดเดียว ตัดขอบโดยการเอาครีมสีฟ้าที่เหลือมาบีบรอบตัวเค้ก ได้สีสันสดใส หลอกเด็กได้สบายใจจุง
อ๊ะ ครีมสีดำเหลือ ทิ้งทำไม เอามาวาดแมงมุมเล็กๆ ที่มุม หลอกเด็กได้อีกดอกค่ะ จัดไป
อ้อ ลืมบอกว่าฐานเค้กเราใช้กระดาษฟลอย์ห่อก่อนเพื่อให้ตัวเค้กเด่นขึ้นค่ะ สูตรนี้จะได้เค้กราวๆ 3 ปอนด์
ท้าแด..... เสร็จแล้วค่า ปลื้มปริ่มมาก หนูทำได้ ตะติ๊ดๆ
ในวันเกิด ทั้งเด็กน้อยเจ้าของวันเกิด และบรรดาเพื่อนๆตัวน้อยชอบกันมาก แย่งกันจิ้มแย่งกันปาดใหญ่
อันนี้เป็นภาพที่ตัดให้เห็นเนื้อข้างในค่ะ เป็นหินอ่อนสวยงาม (มั้ย? ต้องสวยสิ ใครเถียงมานี่เลย)
สำหรับกระทู้นี้ขอลาไปก่อนนะคะ
Enjoy our Spiderman Fondant Marble Cake ค่า
Spiderman Fondant Marble Cake พิชิตภาระกิจฟิชโช่เพื่อจ๋อน้อย
นั่นก็คือ คือ คือ.................
“Spiderman Fondant Marble Cake” นั่นเอง เอง เอง (เป็นเสียงเอ้คโค่ แบบในการ์ตูนฮีโร่)
เค้กชิ้นนี้มีที่มาแบบไม่ได้ตั้งตัวเลย เหตุเกิดจากคุณพี่ชาย line มา request ดื้อๆว่าอาทิตย์หน้าวันเกิดครบ 4 ขวบของจ๋อน้อย ทำเค้กให้หน่อย เอาแบบ 3D นะ ทำได้ป่าว พร้อมส่งรูปต้นแบบมาให้ว่าอยากได้แบบนี้
ไอ้เราก็ เฮ้ย ถามแบบนี้คือถามหรือหยามฟระ มันมีเส้นบางๆกั้นอยู่ ด้วยความมั่นใจในความสวยของตัวเอง (ไม่เกี่ยว!) ก็ตอบไปอย่างมาดมั่นว่า “จิ๊บๆ จัดไป!!!!” (แต่ในใจแอบหวั่นเล็กๆ ก็ตั้งกะเกิดมายังไม่เคยทำเค้ก 3D เลย ตายๆๆ แถมดูทรงแล้ว บีบครีมเฉยๆ มันไม่เจิด ต้องแอดวานซ์ใช้ fondant อีก เคยทำซะที่ไหน เต็มที่ก็เคยแต่ดูเค้ารีวิววิธีทำ)
ภารกิจขั้นต่อไป อิฉันต้องไปเดินหาซื้อ fondant สำเร็จรูปแถวพาหุรัด
OMG! กล่องละ 450 !!! แพงไปมั๊ย??? วินาทีนั้นไม่ต้องคิดเลยว่าซื้อมั้ย แม่บ้านใจกล้าอย่างอิชั้นหันไปหยิบมาชมาโล่กะไอซิ่งแทบไม่ทัน นวดเองก็ได้ฟระ ต้นทุนร้อยกว่าบาทเอง ชั้นไม่ง้อแกหรอก พร้อมสะบัดบ๊อบเดินจากตู้แช่มาอย่างสวยๆ
เอาล่ะ พาออกทะเลไปเยอะ กลับมาที่ครัวเรากันดีกว่าค่ะคุณกิตติค๊า ก่อนอื่น จะทำเค้ก มันก็ต้องอบตัวเค้กใช่มั้ย ทีแรกกะว่าจะไม่ลงสูตรเค้กเพราะสูตรเทพๆในก้นครัวมีมากมายอยู่แล้ว แต่คิดไปคิดมา ไหนๆจะรีวิวละ ก็ให้ครบวงจรไปเลยละกัน สูตรนี้เป็นสูตรเค้กเนยที่เราใช้เป็นสูตรสามัญประจำบ้านค่ะ(ปรับสูตรเองจากตำราของสนพ.แสงแดด) มาดูกัน
วัตถุดิบตัวเค้ก
เนยสด (เราใช้เนยเค็ม เป็นความชอบส่วนตัว) 240 g
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แป้งเค้ก 225 g
ผงฟู 1.5 ช้อนชา
เกลือ หยิบปลายนิ้ว (ไม่ต้องมากเพราะเราใช้เนยเค็มอยู่แล้ว)
วนิลา 1 ช้อนชา
นมสด 90 g (สูตร original ใช้นมข้นจืด)
น้ำตาล 200 g (สูตร original ใช้ไอซิ่ง เราว่าเนื้อมันแห้งๆ เลยเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทรายธรรมดา)
EC 25K 30 g
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับส่วนที่เป็น marble)
วิธีทำ
1. วอร์มเตาที่ 180 C และตัดกระดาษไขรองก้น+ขอบพิมพ์เตรียมไว้ ไม่ต้องทาเนยขาว เพราะขี้เกียจ แหะๆ
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ 2 รอบ พักไว้
3. หั่นเนยสดเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่โถตี ตีพร้อม EC 25K จนเนยอ่อนตัว เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตีพอเข้ากัน ปิดเครื่อง
4. ใส่ส่วนผสมของแห้งที่ร่อนแล้วลงในโถ ใส่น้ำตาล นม แล้วใช้พายยางตะล่อมให้พอไม่ฟุ้ง แล้วเปิดเครื่องอีกครั้ง ตีด้วยความเร็วสูง 5 นาที เนื้อที่ได้จะข้นๆ ยกหัวตีจะพบทบกันเห็นเป็นริ้วๆ พอได้ที่แล้วใช้พายปาดขอบอีกครั้ง แล้วตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
5. ตักเนื้อแบตเทอร์ออกมาประมาณ 1 ถ้วย ร่อนผงโกโก้ใส่ แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ
6. เทแบตเทอร์สีขาวลงพิมพ์ประมาณ ½ แล้วเทแบตเทอร์ที่ผสมโกโก้แล้วลงไปเป็นหย่อมๆ ตรงนี้ไม่ต้องซีเรียสค่ะ เทๆให้กระจายพอ แล้วเทแบตเทอร์สีขาวที่เหลือทับลงไปจนหมด
7. ตรงนี้อย่าพึ่งดีใจ จับยัดเข้าเตา เพราะเราต้องสร้างลายหินอ่อนด้วยมือเราก่อน เดินไปหยิบช้อนหรือส้อมสักอันซะดีๆ แล้วบรรจงใช้ด้ามช้อน (หรือด้ามส้อมแล้วแต่ศรัทธา) กดลงในแบตเทอร์จนถึงก้นพิมพ์ แล้วลากไปลากมาก กะว่าให้เป็นลาย แต่อย่าคนจนมันผสมกันนะคะ
เสร็จแล้วจับใส่เตา อบ 45-50 นาที ไฟล่าง เช็คสุกโดยการเอาไม้ทิ่มตรงกลาง ถ้าไม่มีเหลวๆติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว ยกออกมาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ต่อมาตีครีมสิคะ รออะไร!!!
สูตรนี้เป็นสูตรที่ปรับเองอีกเหมือนกัน เป็นสูตรสามัญประจำบ้านค่ะ
วัตถุดิบ
1. เนยขาว 110 g
2. เนยเค็ม 110 g
3. ไอซิ่ง 100 g
4. นมสด 60 g
5. วนิลา 1 ช้อนชา
6. น้ำมะนาว ½ ลูก
7. สีผสมอาหารสีฟ้า
วิธีทำก็ใช้เครื่อง ตีเนยขาว, เนยเค็ม, ไอซิ่ง ให้ฟู ค่อยๆใส่นม วนิลา และน้ำมะนาวค่ะ ตีต่อจนเข้ากัน เสร็จแล้วใส่สีผสมอาหารคนให้เข้ากัน ในที่นี้เราใช้สีน้ำเงินนะคะ ถ้าเป็นสีน้ำ ใส่สีเยอะหน่อยให้สีชัดๆ ไม่งั้นมันจะออกแค่ฟ้าๆ ไม่เข้มเท่าไหร่ เสร็จแล้วทีนี้พักไว้
เอาล่ะค่ะ หันมาทำ fondant กันบ้าง สนุกล่ะทีนี้ ทำไปมั่วไป สนุ๊กสนุก ครั้งแรกก็งี้ แต่มั่นใจซะอย่าง สู้ว้อยยยย!!!
วัตถุดิบมีไรบ้าง มาดูกัน
1. มาร์ชมาโล่ชิ้นเล็ก สีขาว 150 g (ประมาณ 1 ห่อกว่าๆ)
2. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3. ไอซิ่งร่อนแล้ว 350 g (+อีกนิดหน่อยสำหรับใช้โรยเป็นนวลเวลานวด)
วิธีทำแสนง่าย แต่หนึบหนับมาก เอามาร์ชมาโล่ใส่แก้วทนไฟ ใส่น้ำ แล้วจับเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วเอาออกมาคน แล้วเข้าเวฟอีก จนครบ 90 วินาที (ทุกๆ 30 วิต้องเอาออกมาคนนะคะ) จะได้เหลวๆ แบบนี้
แล้วเทไอซิ่งใส่ คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปนวดบนกระดาน ขั้นตอนนวดไม่ได้ถ่ายมา เพราะมือเละเทอะมากเลเวล 4 กะว่าให้ fondant เราเนื้อชุ่มกำลังดี ไม่แฉะหรือแห้งเกินไป ถ้าแห้งไปเติมน้ำอุ่น ถ้าแฉะไปเติมไอซิ่ง เสร็จแล้วเอาถุงพลาสติคหรือผ้าขาวบางหมาดๆคลุมไว้ก่อน
ทีนี้ ถึงเวลาสำคัญแล้วค่าคุณกิตติค๊า ประกอบร่างค่ะ จะหมู่หรือจ่าหรือสารวัตรก็ตรงนี้ล่ะค่ะ
อันนี้เป็นคลิปวิธีการประกอบร่างที่ใช้เป็น guideline ของเค้กที่จะทำวันนี้
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ พู่กันและสีผสมอาหารสีดำและสีแดง
พอเค้กเราเย็นได้ที่แล้ว ก่อนอื่นเราต้องวาดโครงหน้าพี่แมงมุมเราก่อน แบบพิมพ์นิยมสมัยนี้ก็ต้องหน้าลูบ เอ้ย รูปไข่ ใช้ไม้จิ้มฟันลากให้เป็นรอยเบาๆ ได้โครงหน้าแบบสุขสมอารมณ์หมายเราแล้ว ก็เอามีดเฉือนเลยค่ะ ได้อารมณ์ตัวเองเป็นหมอศัลย์เล็กๆ
แล้วก็เอาครีมโปะลงไป เน้นตรงกลางให้นูนๆ เป็นดั้งพี่แมงมุมเราค่ะ ต้องอาศัยศิลปะเล็กน้อย กะว่าได้ดั้งที่สมบูรณ์แล้ว ก็ปาดรอบเค้กให้เรียบไม่เป็นคลื่น (เพราะเดี๋ยวเราต้องคลุมด้วย fondant) เสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นให้ครีมเราเซตตัวค่ะ
ระหว่างนี้ มาคลึง fondant กัน
โรยไอซิ่งบนพื้นผิวที่เราจะคลึงให้ทั่วๆบางๆ เอา fondant วางตรงกลาง แล้วใช้ไม้คลึง คลึงให้เป็นแผ่นกว้างๆค่ะ บางประมาณ 1มม ตรงนี้ถ้า fondant ที่เราทำเนื้อแห้งไป จะขาดง่ายนิดนึง ต้องระวังค่ะ
เอาเค้กออกจากตู้เย็น แล้วก็เอา fondant คลุมลงไปให้ทั่วหน้า กดให้ fondant แนบไปกับครีมเค้ก และเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ แล้วใช้มีดหรือที่ตัดพิซซ่าตัดส่วนเกินทิ้งค่ะ พอดีตรงนี้ไม่ได้ถ่ายไว้
พอดีอยากให้ตรงตามีนูนๆดูมีมิติ เลยตัด fondant ที่เหลือเป็นทรงลูกตาพี่แมงมุมเรา ไปวางไว้ค่ะ (ส่วนตรงแก้มไม่มีอะไร พอดี fondant มันขาดเลยต้องโปะเพื่อปกปิดความผิด อิอิ)
ถึงเวลาศิลปะอีกรอบค่ะ เอาพู่กันจุ่มสีผสมอาหาร สีแดง (รอบนี้เราใช้แดงกุหลาบ เพราะแดงสดมันสดเกิน) แบบไม่ต้องผสมน้ำนะคะ จุ่มแล้วปาด จุ่มแล้วปาด จนมั่ว เฮ้ย ทั่วหน้า เว้นตาไว้เพราะเดี๋ยวต้องตัดขอบเป็นสโมกกี้อาย บางจุดด่างเล็กน้อยช่างมันอย่าได้แคร์
แล้วก็ใช้พู่กันจุ่มสีดำ ตัดขอบตาให้กริบ ตรงนี้ต้องกลั้นหายใจกันเลยทีเดียว กลัวเลอะ แก้ไม่ได้ พาเพื่อนเครียดอีก
ทีนี้ เส้นลายใยแมงมุมบนหน้า ใช้ไม้จิ้มฟันลากให้เป็นรอยไว้ก่อน แล้วก็ใช้พู่กันหัวเล็ก จุ่มสีดำลากให้เป็นลายค่ะ แต่ของเราดูแล้วมันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เลยเอาครีมที่เหลือมาผสมสีดำ ใส่ถุงร้อนบีบเอาค่ะ ดูมีมิติกว่า
ใกล้เสร็จแล้ว อีกนิดเดียว ตัดขอบโดยการเอาครีมสีฟ้าที่เหลือมาบีบรอบตัวเค้ก ได้สีสันสดใส หลอกเด็กได้สบายใจจุง
อ๊ะ ครีมสีดำเหลือ ทิ้งทำไม เอามาวาดแมงมุมเล็กๆ ที่มุม หลอกเด็กได้อีกดอกค่ะ จัดไป
อ้อ ลืมบอกว่าฐานเค้กเราใช้กระดาษฟลอย์ห่อก่อนเพื่อให้ตัวเค้กเด่นขึ้นค่ะ สูตรนี้จะได้เค้กราวๆ 3 ปอนด์
ท้าแด..... เสร็จแล้วค่า ปลื้มปริ่มมาก หนูทำได้ ตะติ๊ดๆ
ในวันเกิด ทั้งเด็กน้อยเจ้าของวันเกิด และบรรดาเพื่อนๆตัวน้อยชอบกันมาก แย่งกันจิ้มแย่งกันปาดใหญ่
อันนี้เป็นภาพที่ตัดให้เห็นเนื้อข้างในค่ะ เป็นหินอ่อนสวยงาม (มั้ย? ต้องสวยสิ ใครเถียงมานี่เลย)
สำหรับกระทู้นี้ขอลาไปก่อนนะคะ
Enjoy our Spiderman Fondant Marble Cake ค่า