เปิดคลังกับข้าวฝีมือแม่ @ My Mom @ กับแกงคั่วหมูมะพร้าว
มาเริ่มเมนูแรกในคลังกับข้าวฝีมือแม่ของ จขกท กันมั่งดีกว่า ที่เมนู แกงคั่วหมูมะพร้าว ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นแกงคั่ว แต่หน้าตาไม่ใช่แกงเป็นน้ำๆนะคะ เป็นอาหารจานผัดๆคั่วๆ แห้งๆ เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านของจขกท ก็ว่าได้ นึกอะไรไม่ออกก็จะบอกแม่ให้ทำเมนูนี้อยู่เสมอๆ ทำทีละเยอะๆ แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ ถึงเวลาอยากทานก็เอามาโป๊ะข้าวสวยแล้วเข้าเวฟสักหน่อย ก็พร้อมทานกันแล้ว เมนูนี้ไม่เคยเห็นที่ไหนทำขายนะคะ (หรือว่าเคยทานที่ไหนก็แวะมาบอกกันได้นะคะ เผื่อจะไปลอง
)
วัตถุดิบและขั้นตอนไม่เยอะ ลองทำทานกันนะคะ รับรองง่าย อร่อย ฟิน
ส่วนผสม
- หมูสับ 5 ขีด
- มะพร้าขูด 3 ขีด (แบบยังไม่ค้นน้ำออก)
- พริกแกงเผ็ดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (หรือเพิ่มลดตามความชอบเผ็ดไม่เผ็ด)
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันพืช
- ใบมะกรูดซอย, พริกขี้หนูสวน, ใบกระเพรา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก เราต้องนำมะพร้าวขูดมาคั่วในกระทะแบบไม่ใส่น้ำมันใดๆ คั่วไปเรื่อยๆ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คั่วไปเรื่อยๆ จนมะพร้าวเริ่มแห้งและมีกลิ่นหอม
ก่อนคั่ว
ระหว่างคั่ว
หลังคั่วเสร็จแล้ว (พักไว้ก่อน)
ขั้นตอนที่สอง : ขั้นตอนการคั่วกันแล้ว
เตรียมเครื่องแกง
แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัด จนหอมมม
เมื่อได้ที่แล้วก็ใส่หมูสับลงไปผัดกับพริกแกงเลยค่ะ
ผัดให้เข้ากันดี
หลังจากนั้นปรุงรส ใส่น้ำปลากับน้ำตาลปี๊บลงไปผัด
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ใส่พระเอกเราลงไปเลยค่ะ คือเจ้ามะพร้าวที่เราคั่วไว้
ตามด้วยใบมะกรูดซอย หรือใครจะใส่พริกขี้หนูลูกโดดกับใบกระเพราลงไปด้วยก็ได้ค่ะ วันนี้ที่บ้านไม่มีพริกขี้หนูกับใบกระเพราติดไว้ เลยใส่แต่ใบมะกรูดซอยค่ะ
สำเร็จเสร็จสิ้นแล้วค่าาา
รับรองว่าเมนูนี้ถ้าคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยจริงๆนะคะ กินข้าวหมดหม้อโดยไม่รู้ตัวเอาง่ายๆนะคะ
บัยยย
เปิดคลังกับข้าวฝีมือแม่ @ My Mom @ กับแกงคั่วหมูมะพร้าว
มาเริ่มเมนูแรกในคลังกับข้าวฝีมือแม่ของ จขกท กันมั่งดีกว่า ที่เมนู แกงคั่วหมูมะพร้าว ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นแกงคั่ว แต่หน้าตาไม่ใช่แกงเป็นน้ำๆนะคะ เป็นอาหารจานผัดๆคั่วๆ แห้งๆ เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านของจขกท ก็ว่าได้ นึกอะไรไม่ออกก็จะบอกแม่ให้ทำเมนูนี้อยู่เสมอๆ ทำทีละเยอะๆ แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ ถึงเวลาอยากทานก็เอามาโป๊ะข้าวสวยแล้วเข้าเวฟสักหน่อย ก็พร้อมทานกันแล้ว เมนูนี้ไม่เคยเห็นที่ไหนทำขายนะคะ (หรือว่าเคยทานที่ไหนก็แวะมาบอกกันได้นะคะ เผื่อจะไปลอง )
วัตถุดิบและขั้นตอนไม่เยอะ ลองทำทานกันนะคะ รับรองง่าย อร่อย ฟิน
ส่วนผสม
- หมูสับ 5 ขีด
- มะพร้าขูด 3 ขีด (แบบยังไม่ค้นน้ำออก)
- พริกแกงเผ็ดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (หรือเพิ่มลดตามความชอบเผ็ดไม่เผ็ด)
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันพืช
- ใบมะกรูดซอย, พริกขี้หนูสวน, ใบกระเพรา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก เราต้องนำมะพร้าวขูดมาคั่วในกระทะแบบไม่ใส่น้ำมันใดๆ คั่วไปเรื่อยๆ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คั่วไปเรื่อยๆ จนมะพร้าวเริ่มแห้งและมีกลิ่นหอม
ก่อนคั่ว
ระหว่างคั่ว
หลังคั่วเสร็จแล้ว (พักไว้ก่อน)
ขั้นตอนที่สอง : ขั้นตอนการคั่วกันแล้ว
เตรียมเครื่องแกง
แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัด จนหอมมม
เมื่อได้ที่แล้วก็ใส่หมูสับลงไปผัดกับพริกแกงเลยค่ะ
ผัดให้เข้ากันดี
หลังจากนั้นปรุงรส ใส่น้ำปลากับน้ำตาลปี๊บลงไปผัด
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ใส่พระเอกเราลงไปเลยค่ะ คือเจ้ามะพร้าวที่เราคั่วไว้
ตามด้วยใบมะกรูดซอย หรือใครจะใส่พริกขี้หนูลูกโดดกับใบกระเพราลงไปด้วยก็ได้ค่ะ วันนี้ที่บ้านไม่มีพริกขี้หนูกับใบกระเพราติดไว้ เลยใส่แต่ใบมะกรูดซอยค่ะ
สำเร็จเสร็จสิ้นแล้วค่าาา
รับรองว่าเมนูนี้ถ้าคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยจริงๆนะคะ กินข้าวหมดหม้อโดยไม่รู้ตัวเอาง่ายๆนะคะ บัยยย