ความอร่อยที่กลิ้งไปมาอยู่ในปาก ..... "คั่วกลิ้งเรนดัง"

"คั่วกลิ้ง" ถือเป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้ หลักๆคือเป็นการผัดเนื้อสับกับพริกแกงจนแห้งสามารถกลิ้งไปกลิ้งมาในกระทะ ตบท้ายด้วยข่าใบมะกรูดและเม็ดพริกไทยสด กินแกล้มกับผักแนมและข้าวสวย ใช้เป็นอาหารเสบียงเวลาเดินทางใกล้ เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน 

แต่คั่วกลิ้งนั้นมีหลากหลายสูตรประจำบ้าน บางบ้านก็แค่คั่วกับน้ำเปล่า บางบ้านเติมน้ำซุป บางบ้านก็เติมกะทิลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอมอวลๆของมะพร้าว โดยทางแถบประเทศเพื่อนบ้านทางฝั่งมลายูอย่างชาวมาเลย์และอินโด ก็มีเมนูการคั่วเนื้อสับกับพริกแกงที่เรียกว่า "เรนดัง" โดยจะมีการใส่กะทิลงไปคั่วจนแห้ง เกิดกลิ่นหอมมะพร้าวอันเป็นเอกลักษณ์

จากสูตรคั่วกลิ้งโบราณของท่านย่าเขียนภริยาเจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ระบุว่าจะต้องผัดพริกแกงคั่วกลิ้งกับหัวกะทิก่อน แล้วจึงค่อยใส่เนื้อสัตว์ลงคั่วทีหลัง แล้วจึงตบท้ายด้วยหัวกะทิอีกทีหนึ่งก่อนปิดไฟ แล้วซอยข่าอ่อนลงไปทั่วๆ ซึ่งสูตรดังกล่าวก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับการทำเรนดังของประเทศเพื่อนบ้านทางแถบมลายูเหมือนกัน


เริ่มต้นจากหมักเนื้อสับประมาณ 3 ขีด ด้วย ผงฟู 1/2 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง น้ำลายแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วเอามารวนน้ำมันไฟอ่อนๆในกระทะจนสุก


ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิผัดให้แตกมัน แล้วจึงใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงไปผัดให้เข้ากันจนหอม


ใส่เนื้อสับที่เตรียมไว้ลงผัด


เติมน้ำเปล่าให้พอท่วมเนื้อ แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆจนน้ำเริ่มแห้ง


พอน้ำแห้งได้ที่จนเนื้อเริ่มกลิ้งไปกลิ้งมาในกระทะ ก็ใส่ข่าอ่อนหั่นบาง ตะไคร้ซอย เม็ดพริกไทยอ่อน(พอดีหาไม่ได้ก็เลยใช้พริกขี้หนูหั่นแทน) ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดซอยแล้วจึงปิดไฟ


จัดใส่จานตกแต่งให้สวยงามตามชอบ กินแนมกับผัดสด ข้าวสวยร้อนๆ เนื้อวัวถูกคั่วจนหอมเครื่องแกงและกะทิแต่ก็ยังคงความมันฉ่ำและนุ่มอยู่ กินไปได้เนื้อสัมผัสที่หลากหลายทั้งจากเนื้อวัว ข่าอ่อน ตะไคร้ เม็ดพริก และใบมะกรูดรสชาติต่างๆพรั่งพรูอยู่ในปาก อร่อยเข้มข้นจัดจ้านเคี้ยวเพลิน ก็คือเมนูคั่วกลิ้งเรนดัง จานนี้นี่เอง


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่