เย็นๆวันอาทิตย์อย่างนี้ ก็เลยพอมีเวลามาเขียนฮาว-ทูขนมแชร์กัน อยากให้อ่านช่วงหัวค่ำเนี่ยะล่ะ เดี๋ยวดึกเกินไปจะหาว่าใจร้ายทำให้หิวก่อนนอน และคราวนี้ก็มาแชร์เมนูห่วงสุขภาพเช่นเคยนะคะ เพราะเราชอบของหวานแต่เราก็รักสุขภาพอ่ะเนอะ
ขอแนะนำให้รู้จัก ขนมของวันนี้กันซักหน่อยล่ะกันค่ะ s c o n e - สโคน ขนมที่มาคู่กับเวลาทานชา/tea time สัมผัสเหมือนกับกึ่งๆขนม+ขนมปัง เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่างหรือเป็นอาหารเช้า แต่เนื่องจากเมนูครั้งนี้ เพิ่มเครื่องเข้าไปเต็มที่จนเกือบจะเหมือนคุ๊กกี้เลยด้วยซ้ำ เพราะมีทั้งรสชาติเปรี้ยวของแครนเบอร์รี่ ผสมดาร์คชอกโกแลตขมๆ ปนกับความหอมมันกรุบกรอบของถั่วอัลมอนท์ ใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพิ่มความอร่อย ออกมาเป็นสโคนที่ให้สัมผัสหลากหลาย แถมอัดแน่นด้วยประโยชน์ ทานยามบ่าย จิบกับชาเอิร์ลเกรย์ซักถ้วย กับหนังสือดีดีซักเล่ม เหมือนได้พักผ่อนสมองเบาๆ แฮปปี้จัง
h e a l t h y t e a t i m e - cranberry almond scone
เมนูนี้ ส่วนผสมเยอะหน่อยนะคะ แต่รับรองว่า รสชาติดี คุณภาพแน่น เครื่องเต็ม เอาล่ะมาเริ่มกันเลย
เตรียมส่วนผสมสำหรับ 2 ส่วน
(ส่วนแห้ง) -- แป้งอเนกประสงค์ / ผงฟู / น้ำตาล / เกลือ / เนยจืด / ช๊อกโลแลตชิพ / ถั่วอัลมอนต์แบบแผ่น / แครนเบอร์รี่แห้ง
(ส่วนเปียก) -- ไข่ไก่ / นมสด / กลิ่นวานิลลา
** ปริมาณส่วนผสมอยู่ในรูปสุดท้ายนะคะ **
เริ่มจากส่วนของแห้งกันก่อนค่ะ - หาชามผสมขนาดใหญ่ ตวงแป้งและเติมน้ำตาล ผงฟู และเกลือหนึ่งหยิบมือ
ใส่เนยจืดหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ขณะที่ยังเย็นตัวอยู่ลงไป โดยใช้ที่ตัดแป้งค่อยๆตัดเนยให้คลุกเคล้ากับส่วนผสมแป้ง
คลุกจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด (ลักษณะร่วนๆ)
ใส่ถั่วอัลมอนต์และช๊อกโกแลตชิพลงไป
ค่อยๆคลุกจนแป้งเคลือบถั่วและช๊อกโกแลตชิพจนทั่ว - จุดนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างความอร่อยล่ะนะ
สุดท้ายเติมแครนเบอร์รี่ลงไปคลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน - จุดนี้เริ่มน้ำลายสอละล่ะ
มาถึงส่วนของเหลวกันล่ะ - ในชามขนาดเล็ก ตอกไข่ และเติมกลิ่นวานิลลา, นมสด
คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน
ขุดส่วนผสมแห้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทส่วนของเหลวลงในหลุมนั้น
ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยไม้พายอย่างเบามือ จนได้เป็นแป้งโด (dough) - ดูเหนียวๆเปียกๆหน่อยนะคะ
หลังจากนั้นเทส่วนแป้งโด ลงบนโต๊ะที่โรยด้วยแป้ง (เพื่อไม่ให้แป้งโดติดกับโต๊ะ)
โรยแป้งด้านบนแป้งโดอีกครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งโดติดมือ
นวดแป้งโด ด้วยมือทั้งสองข้าง สลับไปๆมาๆ6-8ครั้ง จนแป้งโดจับตัวเป็นก้อนและไม่เหนียวติดมือ - จากนั้นปั้นแป้งโดให้เป็นทรงลูกบอล
กดลูกบอลแป้งโดให้เป็นแผ่นกลมขนาดใหญ่ ที่มีความหนาประมาณ 3/4นิ้ว
ใช้แม่พิมพ์ตัดขนมที่มีความสูงประมาณ1นิ้ว ตัดแป้งโด และนำชิ้นโดที่ตัดแล้วไปวางบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข -- จังหวะที่ตัดแป้งโด อาจจะต้องใช้แรงกันเล็กน้อยนะคะ เนื่องจากอาจจะตัดไปโดนเครื่องช๊อกโกแลตชิพบ้าง แครนเบอร์รี่บ้าง อาจจะไม่ได้ฟอร์มที่สวยงาม แต่ให้คิดว่ามันเป็นศิลปะค่ะ 5555+++
แป้งโดที่เหลือจากการตัดด้วยแม่พิมพ์ มารวมกันและสร้างแผ่นกลมอีกแผ่น ตัดด้วยมีดให้เป็นชิ้นคล้ายพิซซ่า 8 ชิ้น แล้วก็ย้ายไปวางบนถาดอบอย่างเบามือ
วางขนมให้ห่างจากกันเล็กน้อย เพื่อเวลาอบแล้วขนมขยายตัว จะได้ไม่ติดกัน - ใช้แปรงทานมสด ลงบนด้านบนขนมที่เตรียมไว้เพียงเล็กน้อย
สุดท้าย โรยน้ำตาลด้านบนเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ
หลังจากนำขนมเข้าอบในเตา อุณหภูมิ200เซลเซียส / 400ฟาเรนไฮท์ เป็นเวลา 15-18นาที ขนมจะมีสีเหลืองทอง และโชยกลิ่นหอมอบอวลทั้งบ้าน ให้รีบนำขนมมาตากตะแกรงให้เย็นตัว - ระหว่างรอก็แอบหยิบทานไปด้วย (สังเกตุว่าพิซซ่าไม่ครบ 8 ชิ้น และชาหมดไปแล้วครึ่งแก้ว 55555)
เสิร์ฟขณะที่อุ่นๆ ทานคู่กับเนยและชา กรุบกรอบ หวานมันเปรี้ยว ตัดกับชาร้อนขมๆ ทานไปก็อ่านสรรพคุณของเครนเบอร์รี่และถั่วอัลมอนต์ไปด้วย ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ ทานเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกผิดเลย - e n j o y !
ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับเมนูนี้ ปรับจากสูตร Pomegranate White Chocolate Almond Scones ของ The Gold Lining Girl
ใครชอบ ฝากกดโหวต/ไลค์ให้เป็นกำลังใจด้วยนะคะ ใครจะนำสูตรขนมไปทำตาม/ไปทำขายเชิญตามสบายค่ะ ใส่เครดิตให้taraenjoyด้วยก็จะดีใจม๊ากมาก!! แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
เมนูก่อนหน้านี้ หากใครสนใจ ตามลิ้งค์นี้นะคะ
Chia Soy Milk Pudding=== http://ppantip.com/topic/34100189
Strawberry Chocolate Tart ===
http://ppantip.com/topic/34043442
Jelly Fruit Balls ===
http://ppantip.com/topic/34026810
Avocado Cheesecake ===
http://ppantip.com/topic/33940345
เรื่องราวการทำขนม ง่ายๆชิวๆ ติดตาม แลกเปลี่ยน แชร์ความเห็น กันได้ทาง
facebook ===
https://www.facebook.com/taraenjoy
instagram ===
https://instagram.com/taraenjoy/
t a r a e n j o y : )
cranberry almond scone | หอม+อร่อย+อิ่มท้อง+มีประโยชน์ เหมาะมากกับชาร้อนๆซํกแก้ว ถูกใจคุณพ่อมาก ทานทุกเช้าเลย (มีสูตรค่ะ
ขอแนะนำให้รู้จัก ขนมของวันนี้กันซักหน่อยล่ะกันค่ะ s c o n e - สโคน ขนมที่มาคู่กับเวลาทานชา/tea time สัมผัสเหมือนกับกึ่งๆขนม+ขนมปัง เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่างหรือเป็นอาหารเช้า แต่เนื่องจากเมนูครั้งนี้ เพิ่มเครื่องเข้าไปเต็มที่จนเกือบจะเหมือนคุ๊กกี้เลยด้วยซ้ำ เพราะมีทั้งรสชาติเปรี้ยวของแครนเบอร์รี่ ผสมดาร์คชอกโกแลตขมๆ ปนกับความหอมมันกรุบกรอบของถั่วอัลมอนท์ ใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพิ่มความอร่อย ออกมาเป็นสโคนที่ให้สัมผัสหลากหลาย แถมอัดแน่นด้วยประโยชน์ ทานยามบ่าย จิบกับชาเอิร์ลเกรย์ซักถ้วย กับหนังสือดีดีซักเล่ม เหมือนได้พักผ่อนสมองเบาๆ แฮปปี้จัง
h e a l t h y t e a t i m e - cranberry almond scone
เมนูนี้ ส่วนผสมเยอะหน่อยนะคะ แต่รับรองว่า รสชาติดี คุณภาพแน่น เครื่องเต็ม เอาล่ะมาเริ่มกันเลย
เตรียมส่วนผสมสำหรับ 2 ส่วน
(ส่วนแห้ง) -- แป้งอเนกประสงค์ / ผงฟู / น้ำตาล / เกลือ / เนยจืด / ช๊อกโลแลตชิพ / ถั่วอัลมอนต์แบบแผ่น / แครนเบอร์รี่แห้ง
(ส่วนเปียก) -- ไข่ไก่ / นมสด / กลิ่นวานิลลา
** ปริมาณส่วนผสมอยู่ในรูปสุดท้ายนะคะ **
เริ่มจากส่วนของแห้งกันก่อนค่ะ - หาชามผสมขนาดใหญ่ ตวงแป้งและเติมน้ำตาล ผงฟู และเกลือหนึ่งหยิบมือ
ใส่เนยจืดหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ขณะที่ยังเย็นตัวอยู่ลงไป โดยใช้ที่ตัดแป้งค่อยๆตัดเนยให้คลุกเคล้ากับส่วนผสมแป้ง
คลุกจนส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด (ลักษณะร่วนๆ)
ใส่ถั่วอัลมอนต์และช๊อกโกแลตชิพลงไป
ค่อยๆคลุกจนแป้งเคลือบถั่วและช๊อกโกแลตชิพจนทั่ว - จุดนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างความอร่อยล่ะนะ
สุดท้ายเติมแครนเบอร์รี่ลงไปคลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน - จุดนี้เริ่มน้ำลายสอละล่ะ
มาถึงส่วนของเหลวกันล่ะ - ในชามขนาดเล็ก ตอกไข่ และเติมกลิ่นวานิลลา, นมสด
คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน
ขุดส่วนผสมแห้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทส่วนของเหลวลงในหลุมนั้น
ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยไม้พายอย่างเบามือ จนได้เป็นแป้งโด (dough) - ดูเหนียวๆเปียกๆหน่อยนะคะ
หลังจากนั้นเทส่วนแป้งโด ลงบนโต๊ะที่โรยด้วยแป้ง (เพื่อไม่ให้แป้งโดติดกับโต๊ะ)
โรยแป้งด้านบนแป้งโดอีกครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งโดติดมือ
นวดแป้งโด ด้วยมือทั้งสองข้าง สลับไปๆมาๆ6-8ครั้ง จนแป้งโดจับตัวเป็นก้อนและไม่เหนียวติดมือ - จากนั้นปั้นแป้งโดให้เป็นทรงลูกบอล
กดลูกบอลแป้งโดให้เป็นแผ่นกลมขนาดใหญ่ ที่มีความหนาประมาณ 3/4นิ้ว
ใช้แม่พิมพ์ตัดขนมที่มีความสูงประมาณ1นิ้ว ตัดแป้งโด และนำชิ้นโดที่ตัดแล้วไปวางบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข -- จังหวะที่ตัดแป้งโด อาจจะต้องใช้แรงกันเล็กน้อยนะคะ เนื่องจากอาจจะตัดไปโดนเครื่องช๊อกโกแลตชิพบ้าง แครนเบอร์รี่บ้าง อาจจะไม่ได้ฟอร์มที่สวยงาม แต่ให้คิดว่ามันเป็นศิลปะค่ะ 5555+++
แป้งโดที่เหลือจากการตัดด้วยแม่พิมพ์ มารวมกันและสร้างแผ่นกลมอีกแผ่น ตัดด้วยมีดให้เป็นชิ้นคล้ายพิซซ่า 8 ชิ้น แล้วก็ย้ายไปวางบนถาดอบอย่างเบามือ
วางขนมให้ห่างจากกันเล็กน้อย เพื่อเวลาอบแล้วขนมขยายตัว จะได้ไม่ติดกัน - ใช้แปรงทานมสด ลงบนด้านบนขนมที่เตรียมไว้เพียงเล็กน้อย
สุดท้าย โรยน้ำตาลด้านบนเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ
หลังจากนำขนมเข้าอบในเตา อุณหภูมิ200เซลเซียส / 400ฟาเรนไฮท์ เป็นเวลา 15-18นาที ขนมจะมีสีเหลืองทอง และโชยกลิ่นหอมอบอวลทั้งบ้าน ให้รีบนำขนมมาตากตะแกรงให้เย็นตัว - ระหว่างรอก็แอบหยิบทานไปด้วย (สังเกตุว่าพิซซ่าไม่ครบ 8 ชิ้น และชาหมดไปแล้วครึ่งแก้ว 55555)
เสิร์ฟขณะที่อุ่นๆ ทานคู่กับเนยและชา กรุบกรอบ หวานมันเปรี้ยว ตัดกับชาร้อนขมๆ ทานไปก็อ่านสรรพคุณของเครนเบอร์รี่และถั่วอัลมอนต์ไปด้วย ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์ ทานเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกผิดเลย - e n j o y !
ส่วนผสมทั้งหมดสำหรับเมนูนี้ ปรับจากสูตร Pomegranate White Chocolate Almond Scones ของ The Gold Lining Girl
ใครชอบ ฝากกดโหวต/ไลค์ให้เป็นกำลังใจด้วยนะคะ ใครจะนำสูตรขนมไปทำตาม/ไปทำขายเชิญตามสบายค่ะ ใส่เครดิตให้taraenjoyด้วยก็จะดีใจม๊ากมาก!! แล้วพบกันใหม่เมนูหน้านะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
เมนูก่อนหน้านี้ หากใครสนใจ ตามลิ้งค์นี้นะคะ
Chia Soy Milk Pudding=== http://ppantip.com/topic/34100189
Strawberry Chocolate Tart === http://ppantip.com/topic/34043442
Jelly Fruit Balls === http://ppantip.com/topic/34026810
Avocado Cheesecake === http://ppantip.com/topic/33940345
เรื่องราวการทำขนม ง่ายๆชิวๆ ติดตาม แลกเปลี่ยน แชร์ความเห็น กันได้ทาง
facebook === https://www.facebook.com/taraenjoy
instagram === https://instagram.com/taraenjoy/
t a r a e n j o y : )