การใช้ " ยีสต์ " ในสมัยโบราณ

" ยีสต์ " จุลินทรีย์ แบคทีเรีย เชื้อรา ชนิดหนึ่ง ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างในการทำอาหาร

อยากทราบว่า สมัยก่อนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีเข้ามา ไม่มีร้านขายยีสต์ผง เหมือนยุคปัจจุบัน

คนสมัยก่อน เขาใช้ยีสต์จากไหน แทนยีสต์ผง ในการทำอาหาร ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ยีสต์ก็มีอยู่ในธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้ามีอาหาร (แป้ง, น้ำตาล ฯลฯ) มีความชื้นพอเหมาะ มันก็โตได้แล้วค่ะ
อย่างสมัยก่อนหมักเบียร์พอหมักเสร็จก็เก็บกากเบียร์ (ในนั้นจะมียีสต์อยู่)ไว้สำหรับหมักครั้งต่อไปเป็นต้น ว่าไปแล้วก็คล้ายๆ กับลูกหมากเหมือนกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่