ลาบหมูข้าวหอมนิล

กระทู้สนทนา


เมนูนี้ดัดแปลงมาจากลาบวุ้นเส้นหมูสับ
โดยใช้ข้าวหอมนิลแทนวุ้นเส้น
ที่ตั้งชื่อว่าลาบหมู แล้ว ตามด้วย ข้าวหอมนิล เพราะ ใส่หมูสับ มากกว่า ข้าวหอมนิล
ในขณะที่ลาบวุ้นเส้นนั้น เน้นที่ วุ้นเส้น หมูเป็นส่วนประกอบ

ข้าวหอมนิล ทำการหุงโดยใส่น้ำน้อย ได้ข้าวหอมที่แข็ง แบบเดียวกับ ข้าวอิตาลี  เวลาเคี้ยวข้าวจะได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยของเม็ดข้าวหอมนิล
เอาข้าวหอมนิลที่หุงสุกแล้วไปแช่ตูเย็นไว้ 1 คืน จะได้ข้าวหอมนิลที่ร่วน เหมาะกับทานไปทำ สลัด หรือ คลุกกับ ลาบ


หมูสับที่มาทำลาบนี้ จะต้องสับ/บดแบบหยาบๆ ถึ่งจะอร่อย นำหมูสับไปรวนในกระทะให้สุก


เอาเครื่องลาบ ลงไปคลุก


ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว


ใส่ข้าวหอมนิลลงไปคลุก


ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย






ผักแนม


ทานกับขนมจีน ก็อร่อย


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่