ฮัลโหลชาวพันทิพย์ใครสนใจทำอาหารฝรั่งมังค่าแบบง่ายๆเชิญทางนี้ค่าาา
เจ้าของกระทู้อยู่ต่างประเทศค่ะ ก็เลยต้องจำใจต้องทำอาหารทานเองเพราะรู้กันอยู่แล้วว่าอาหารที่อื่นไม่ได้ถูก และแซบแบบบ้านเรา (รู้เลยจากสำเนียงว่าเป็นคนแถวไหน) อีกหนึ่งสาเหตุคือสามีทำอาหารไม่เป็นค่ะ ทนเห็นเค้าทานอาหารกระป๋องไม่ได้ค่ะคงอาการเดียวกับเราเวลาคิดถึงอาหารไทย เลยต้องหัดทำอาหารเยอรมัน (อันที่จริงอยากแอบใส่ยาสเน่ห์ค่ะ
) เพราะที่ดูไบหาอาหารเยอรมันจริงๆค่อนข้างลำบากและแพง.. ขอประเดิมกระทู้แรกด้วยอาหารเยอรมันนะคะ เมนูสามีขอร้อง.....เป็นซุปมันฝรั่งแบบง่ายๆแต่อร่อยมัดใจค่ะรับรอง
เริ่มด้วยเครื่องปรุง
1. มันฝรั่ง ครึ่งกิโลกรัม
2. ไส้กรอก (เลือกได้ตามใจเลยค่ะว่าชอบแบบไหน)
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว (เจ้าของกระทู้ไม่ได้ไปจ่ายตลาด เอาหอมหัวแดงก็ได้นะคะ)
4. ผักหั่นลูกเต๋า (แครอท เห็ดแชมปียอง กระเทียมนิดหน่อยค่ะ)
5. เนย 1 ข้อนโต๊ะ
6. เกลือ พริกไทย เบย์ลีฟ
7. น้ำซุปผัก
8. พาร์ซลี่ ถ้าไม่มีใช้ผักชีได้ค่ะ
ไส้กรอกที่ใช้ค่ะ
วิธีทำ
1. เริ่มด้วยใส่เนยลงหม้อค่ะ ใช้ไฟปานกลาง หลังจากเนยเริ่มละลาย ให้ใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดค่ะ
2. ผัดจนผักเราเรื่มจะสุกก็ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมได้เลยค่ะ เกลือ พริกไทย เบย์ลีฟ อย่างละ 1 ข้อนชาค่ะ พอผักเริ่มสุกได้ที่ก็เทน้ำซุปที่เราเตรีนมไว้ได้เลยค่ะ
3. ตักเอาผักส่วนหนึ่งไปปั่นค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็เคี่ยวนานหน่อยค่ะ เพราะวิธีดั้งเดิมก็คือต้มเรื่อยๆแบบ slow cooking แต่บังเอิญว่าวันนี้สามีกลับบ้านไวเคี่ยวนานคงไม่ทันกินเลยต้องเอาไปปั่นครึ่งหนึ่งค่ะแล้วตักลงหม้อเหมือนเดิม
4. ต้มจนได้น้ำซุปข้นๆแล้วใส่เจ้านี่ลงไปเลยค่า ไส้กรอก กับต้นหอม (หอมมาก อิอิ)
5. ตักเสิร์ฟ ทานพร้อมกับขนมปัง อร่อยถูกปากคนไทยอย่างเราด้วยหล่ะค่า
Enjoy your dinner naka
German potato soup (kartoffelsuppe) มาทำซุปมันฝรั่งง่ายๆสไตล์เยอรมันกันค่ะ
เจ้าของกระทู้อยู่ต่างประเทศค่ะ ก็เลยต้องจำใจต้องทำอาหารทานเองเพราะรู้กันอยู่แล้วว่าอาหารที่อื่นไม่ได้ถูก และแซบแบบบ้านเรา (รู้เลยจากสำเนียงว่าเป็นคนแถวไหน) อีกหนึ่งสาเหตุคือสามีทำอาหารไม่เป็นค่ะ ทนเห็นเค้าทานอาหารกระป๋องไม่ได้ค่ะคงอาการเดียวกับเราเวลาคิดถึงอาหารไทย เลยต้องหัดทำอาหารเยอรมัน (อันที่จริงอยากแอบใส่ยาสเน่ห์ค่ะ ) เพราะที่ดูไบหาอาหารเยอรมันจริงๆค่อนข้างลำบากและแพง.. ขอประเดิมกระทู้แรกด้วยอาหารเยอรมันนะคะ เมนูสามีขอร้อง.....เป็นซุปมันฝรั่งแบบง่ายๆแต่อร่อยมัดใจค่ะรับรอง
เริ่มด้วยเครื่องปรุง
1. มันฝรั่ง ครึ่งกิโลกรัม
2. ไส้กรอก (เลือกได้ตามใจเลยค่ะว่าชอบแบบไหน)
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว (เจ้าของกระทู้ไม่ได้ไปจ่ายตลาด เอาหอมหัวแดงก็ได้นะคะ)
4. ผักหั่นลูกเต๋า (แครอท เห็ดแชมปียอง กระเทียมนิดหน่อยค่ะ)
5. เนย 1 ข้อนโต๊ะ
6. เกลือ พริกไทย เบย์ลีฟ
7. น้ำซุปผัก
8. พาร์ซลี่ ถ้าไม่มีใช้ผักชีได้ค่ะ
ไส้กรอกที่ใช้ค่ะ
วิธีทำ
1. เริ่มด้วยใส่เนยลงหม้อค่ะ ใช้ไฟปานกลาง หลังจากเนยเริ่มละลาย ให้ใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดค่ะ
2. ผัดจนผักเราเรื่มจะสุกก็ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมได้เลยค่ะ เกลือ พริกไทย เบย์ลีฟ อย่างละ 1 ข้อนชาค่ะ พอผักเริ่มสุกได้ที่ก็เทน้ำซุปที่เราเตรีนมไว้ได้เลยค่ะ
3. ตักเอาผักส่วนหนึ่งไปปั่นค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็เคี่ยวนานหน่อยค่ะ เพราะวิธีดั้งเดิมก็คือต้มเรื่อยๆแบบ slow cooking แต่บังเอิญว่าวันนี้สามีกลับบ้านไวเคี่ยวนานคงไม่ทันกินเลยต้องเอาไปปั่นครึ่งหนึ่งค่ะแล้วตักลงหม้อเหมือนเดิม
4. ต้มจนได้น้ำซุปข้นๆแล้วใส่เจ้านี่ลงไปเลยค่า ไส้กรอก กับต้นหอม (หอมมาก อิอิ)
5. ตักเสิร์ฟ ทานพร้อมกับขนมปัง อร่อยถูกปากคนไทยอย่างเราด้วยหล่ะค่า
Enjoy your dinner naka