คอหมู & หมูสามชั้น อบซอสฮอยซิน

กระทู้สนทนา


ผ่านไปที่ตลาดเก่าเยาวราชแวะไปดูเครื่องเทศที่ร้านพริกไทยตรามือ ไปเจอซอสฮอยซินพอดี ราคาขวดละ 75 บาท จัดการซื้อมาไว้ปรุงอาหารต่างๆ

ซอสฮอยซินทำมาจากส่วนประกอบหลักคือถั่วเหลือง พร้อมเครื่องเทศอื่นๆ มีรสหวานอมเค็ม นิยมไปหมักพวกเนื้อ หรือ เป็นน้ำจิ้ม  ซอสนี้มีสูตรหลากหลายตามท้องที่ผลิต

ซอสฮอยซิน


เอาคอหมู 1 กก. หมูสามชั้น 1 กก. นำมาหมักกับซอสฮอยซิน ผสม น้ำผึ้ง พริกไทย และ เหล้าจีน ชิมให้มีรสที่ต้องการ และ ใส่หมูลงไปหมัก




หมักไว้ 1 ช.ม. เอาใส่ถาดอบ (แต่หมูเยอะกว่า ใส่ไม่หมด เหลือหมูสามชั้นอีก 3 ชิ้น) นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C อบเป็นเวลา 75 นาที แล้วเร่งไฟเป็น 220 C อบต่อ 10 นาที กลับหมู อบอีก 10 นาที ได้คอหมู และ หมูสามชั้นอบซอสฮอยซิน


หมูที่หมักเยอะกว่าถาดอบ เหลือ หมูสามชั้นหมักอีก 3 ชิ้น เลยนำไปทอดในกระทะแทน เอาหมูสามชั้นใส่น้ำลงไป 3/4 ถ้วย (เพื่อให้หมูนิ่ม) ทอดจนน้ำแห้ง หมูสามชั้นจะคลายน้ำมันออกมา ทอดต่อไปจนหมูนิ่ม ใช้เวลาทอดทั้งหมด 35 นาที


คอหมู และ หมูสามชั้น เนื้อหมูนิ่ม ชูรสซอสฮอยซิน อร่อยดี ทุกคนชอบ






คอหมูและหมูสามชั้นอบซอสฮอยซิน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไม่ต้องมีน้ำจิ้ม  แนมด้วยพริกขี้หนูสวน  หรือ ใส่เป็นหน้า ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ได้เลย  

จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่