คิดอยู่นาน ค้นอยู่นานค่ะ
อยากทำอาหารอะไรสักอย่าง ที่ทำแจกวันเนื่องในวันสำคัญ เช่นวันเด็ก วันเกิดทำไปทำบุญ
ตอนแรกเอนเอียงไปทางเบเกอรี่ ทั้งต้นทุนทั้งเวลา เราก็ไม่มีขนาดนั้น นานๆทำทีอาจจะลืมได้อีก
บังเอิญไปกาญจนบุรีบ่อยๆ ร้านขายของชำใกล้บ้านพ่อรับข้าวเหนียวหมูฝอยมาขาย ประมาณว่าที่ตลาดตอนเช้า ซื้อขนมสดหลายๆอย่าง มาขายเอากำไรอย่างละ2-5บาท ให้คนทำงานซื้อกินในช่วงเช้า คือซื้อทิ้งไว้ยันเย็น ข้าวเหนียวยังนุ่มอยู่เลย ทั้งเบลและลูกชอบเหมือนกันแย่งกันกิน ถ้าไปหาพ่อก็จะไปนั่งรอร้านค้าตอนเช้า ข้าวเหนียวมาก็เหมาหมดเลย กินยันเย็น ทางเข้าตลาดมีงาน เค้าเลยไม่ได้รับมาขายเลยอดยาวเลยค่ะ
วันหนึ่งไปกาญจนบุรีตอนเช้ามืดเลยแวะตลาดบ้านโป่งเจอ ลองซื้อทานข้าวเหนียวนุ่มเหมือนกันเลย ข้าวเหนียวจะไม่ขาวจะออกหมองๆเหมือนเสื้อนักเรียนเก่าๆเปรียบเทียบไม่ถูก ลูกซึ่งอายุ7ขวบก็ชอบทาน
หลังจากหลงไปคิดทำอย่างอื่น เลยมาคิดว่าทำไมไม่ทำข้าวเหนียวหมูฝอยที่เราชอบ
ซึ่งทำไว้ได้ไม่ยุ่งยากนึ่งข้าวเหนียวใส่กระติกไปก็เสร็จ หรือแพ็คกิ้งใส่ตะกล้า ไปใส่บาตรไปแจกไปทำบุญได้
ยังคิดไปถึง หากจัดเวลางานตัวเองได้ อยากขายตอนเช้า ให้กับเด็กและผู้มีรายได้น้อย ห่อใบตองห่อละ10บาท เพราะสังเกตุอาหารตอนเช้า โจ๊กต่ำๆก็20บาทแล้ว 10บาทแบบ2ปีที่แล้วไม่มีขายแล้ว บางครั้งเช้าๆก็ทานไม่เยอะ แต่ราคา30-35อาหารเช้า ทำให้ต้องเหลือไว้ทานมือต่อไปมันเยอะ
ถ้าเราขายห่อน้อยๆ 10 บาท สำหรับเด็กและคนทานข้าวเช้าน้อยเอาพออิ่ม หรือ 20บาทแบบจุกสะใจ อย่างน้อยก็ช่วยผู้มีรายได้น้อยประหยัดค่ากินรายวันไปได้มาก คิดไปยาวเลย ประเด็นคือ อยากหัดทำให้อร่อยแล้วอนาคตข้างหน้าค่อยๆเดินตามแผนที่วางไว้
หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ
ขอสูตรหมูฝอยและการนึ่งข้าวเหนียวนุ่มนาน ฝึกเพื่ออะไรนั้นรายละเอียดด้านล่างจร้า
อยากทำอาหารอะไรสักอย่าง ที่ทำแจกวันเนื่องในวันสำคัญ เช่นวันเด็ก วันเกิดทำไปทำบุญ
ตอนแรกเอนเอียงไปทางเบเกอรี่ ทั้งต้นทุนทั้งเวลา เราก็ไม่มีขนาดนั้น นานๆทำทีอาจจะลืมได้อีก
บังเอิญไปกาญจนบุรีบ่อยๆ ร้านขายของชำใกล้บ้านพ่อรับข้าวเหนียวหมูฝอยมาขาย ประมาณว่าที่ตลาดตอนเช้า ซื้อขนมสดหลายๆอย่าง มาขายเอากำไรอย่างละ2-5บาท ให้คนทำงานซื้อกินในช่วงเช้า คือซื้อทิ้งไว้ยันเย็น ข้าวเหนียวยังนุ่มอยู่เลย ทั้งเบลและลูกชอบเหมือนกันแย่งกันกิน ถ้าไปหาพ่อก็จะไปนั่งรอร้านค้าตอนเช้า ข้าวเหนียวมาก็เหมาหมดเลย กินยันเย็น ทางเข้าตลาดมีงาน เค้าเลยไม่ได้รับมาขายเลยอดยาวเลยค่ะ
วันหนึ่งไปกาญจนบุรีตอนเช้ามืดเลยแวะตลาดบ้านโป่งเจอ ลองซื้อทานข้าวเหนียวนุ่มเหมือนกันเลย ข้าวเหนียวจะไม่ขาวจะออกหมองๆเหมือนเสื้อนักเรียนเก่าๆเปรียบเทียบไม่ถูก ลูกซึ่งอายุ7ขวบก็ชอบทาน
หลังจากหลงไปคิดทำอย่างอื่น เลยมาคิดว่าทำไมไม่ทำข้าวเหนียวหมูฝอยที่เราชอบ
ซึ่งทำไว้ได้ไม่ยุ่งยากนึ่งข้าวเหนียวใส่กระติกไปก็เสร็จ หรือแพ็คกิ้งใส่ตะกล้า ไปใส่บาตรไปแจกไปทำบุญได้
ยังคิดไปถึง หากจัดเวลางานตัวเองได้ อยากขายตอนเช้า ให้กับเด็กและผู้มีรายได้น้อย ห่อใบตองห่อละ10บาท เพราะสังเกตุอาหารตอนเช้า โจ๊กต่ำๆก็20บาทแล้ว 10บาทแบบ2ปีที่แล้วไม่มีขายแล้ว บางครั้งเช้าๆก็ทานไม่เยอะ แต่ราคา30-35อาหารเช้า ทำให้ต้องเหลือไว้ทานมือต่อไปมันเยอะ
ถ้าเราขายห่อน้อยๆ 10 บาท สำหรับเด็กและคนทานข้าวเช้าน้อยเอาพออิ่ม หรือ 20บาทแบบจุกสะใจ อย่างน้อยก็ช่วยผู้มีรายได้น้อยประหยัดค่ากินรายวันไปได้มาก คิดไปยาวเลย ประเด็นคือ อยากหัดทำให้อร่อยแล้วอนาคตข้างหน้าค่อยๆเดินตามแผนที่วางไว้
หากผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ