ดึกๆ คืนหนึ่งอยากกินบัวลอย แต่อยากมุ้งมิ้ง กับ กลิ่นนมด้วย มันไม่ได้แปลกอะไรมากค่ะ
แต่อยากทำง่ายๆแบบเครื่องมือไม่มาก เลย ทดลองดูค่ะปรากฏว่า โอเค เลยมาแชร์กันค่ะ
ตัวน้องบัวลอยค่ะ ส่วนผสม มีดังนี้
บัวลอย
สีขาว แป้งข้าวเหนียว + นมสด + เกลือ
สีแดง แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีแดง +น้ำ
สีเขียว แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีเขียว +น้ำ
สีเหลือง แป้งข้าวเหนียว + น้ำนมข้าวโพด + เกลือ
*** ที่เป็นนมไม่ต้องผสมน้ำ จะได้หอมนมค่ะ
วิธีทำ
ผสมวัตถุดิบทั้งหมด แป้งที่ได้เมื่อนวดแล้วแป้งไม่เปียกแฉะ และจะไม่ติดมือเมื่อนวด ก็โอเคแล้วค่ะ ตอนจะปั้นเป็นก้อนโรยแป้งข้าวเหนียวบางๆบนภาชนะกันติด
ตัวพี่นมสด&กะทิค่ะ
น้ำนมผสมกะทิ
นมจืด 1 ถ้วย
กะทิ ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 หรือ 2 ½ ช้อนโต๊ะ ( ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลทรายได้ค่ะ )
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมลงทั้งหมด ต้มพอเดือดอ่อนๆ ใส่บัวลอยที่พักไว้ ต้มสักพัก ปิดไฟ รออุ่นๆหรือจะรับประทานตอนเย็นๆก็ได้ค่ะ
*** กลิ่นจะหอมนมและกะทิอ่อนๆ อีกทั้งยังไม่เลี่ยนกะทิด้วย ใส่คอนเฟรกกรุบกรับ ยิ่งอร่อย ค้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
บัวลอย นมสด&กะทิ ฉบับเด็กหอ ขอเฟี้ยวววววว
แต่อยากทำง่ายๆแบบเครื่องมือไม่มาก เลย ทดลองดูค่ะปรากฏว่า โอเค เลยมาแชร์กันค่ะ
ตัวน้องบัวลอยค่ะ ส่วนผสม มีดังนี้
บัวลอย
สีขาว แป้งข้าวเหนียว + นมสด + เกลือ
สีแดง แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีแดง +น้ำ
สีเขียว แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีเขียว +น้ำ
สีเหลือง แป้งข้าวเหนียว + น้ำนมข้าวโพด + เกลือ
*** ที่เป็นนมไม่ต้องผสมน้ำ จะได้หอมนมค่ะ
วิธีทำ
ผสมวัตถุดิบทั้งหมด แป้งที่ได้เมื่อนวดแล้วแป้งไม่เปียกแฉะ และจะไม่ติดมือเมื่อนวด ก็โอเคแล้วค่ะ ตอนจะปั้นเป็นก้อนโรยแป้งข้าวเหนียวบางๆบนภาชนะกันติด
ตัวพี่นมสด&กะทิค่ะ
น้ำนมผสมกะทิ
นมจืด 1 ถ้วย
กะทิ ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 หรือ 2 ½ ช้อนโต๊ะ ( ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลทรายได้ค่ะ )
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมลงทั้งหมด ต้มพอเดือดอ่อนๆ ใส่บัวลอยที่พักไว้ ต้มสักพัก ปิดไฟ รออุ่นๆหรือจะรับประทานตอนเย็นๆก็ได้ค่ะ
*** กลิ่นจะหอมนมและกะทิอ่อนๆ อีกทั้งยังไม่เลี่ยนกะทิด้วย ใส่คอนเฟรกกรุบกรับ ยิ่งอร่อย ค้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
สีของนมสดก็ขาวๆนวลๆ
รวมหมู่ถ่ายรูป
รวมญาติกับน้าคอนเฟรก (อร่อยจริงๆค่ะ)