สังขยาฟักทอง ^____^

กระทู้สนทนา
แอบอ่าน รีวิว กระทู้ โพล ฯลฯ ของคนอื่นมานานนมเพี้ยนเผือก

คือ ส่วนตัว หากมีข้อสงสัยในเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัวแล้วนั้น คำตอบส่วนใหญ่หาได้จาก Pantip ล้วน ๆ

เพิ่งหัดลองทำกระทู้ใน Pantip ครั้งแรก จะกล่าวถึงขนมหวานแบบไทย ๆ คือ สังขยาฟักทองครับ



มาดูส่วนประกอบนะครับ
1 ฟักทองลูกเล็ก ๆ ครับ (จากโครงการหลวง)
2 ไข่ไก่
3 เกลือ
4 น้ำกระทิ
5 น้ำตาลมะพร้าว
6 ใบเตย
7 เกลือ
** หาง่ายคะ **


วิธีทำ
ทำความสะอาดฟักทอง คว้านเมล็ดและเยื่อในฟักทองออกมา ล้างน้ำให้สะอาด
ตีไข่ ในน้ำกระทิ น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น แล้วเอาใบเตยลงไปขยำ ๆ  (ใช้มือโลด เพราะว่าจะได้กลิ่นของใบเตยแบบเต็ม ๆ)
ขยำจนเป็นน้ำตาลมะพร้าวละลาย นำมากรองกับผ้าขาวบาง
ตักใส่ในตัวฟักทองครับ อย่าใส่จนเต็มนะ เพราะว่าเรานึ่งเนื่อสังขยามันจะฟูออกมา
นำไปนึ่งขณะที่น้ำเดือดจัด ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาที
ยกออกจากเตา พักทิ้งไว้รอให้ตัวสังขยาเริ่มเย็น (หรือใครใใจร้อนเอาแช่ในตู้เย็นเลย)
สุดท้ายก็จะได้สังขยาฟักทอง รสชาติตามใจคนในครอบครัวนะ คือ ไม่หวาน ไม่มีแป้ง ที่สำคัญอร่อยด้วย 55555




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่