ปกติเป็นคนชอบกินอะไรหวานๆ เย็นๆ ค่ะ คิดว่าหลายๆ คนคงเป็นเหมือนกัน หลังกินอาหารต้องหาอะไรเย็นๆ หวานๆ ตบท้าย ถ้าไม่ได้กิน รู้สึกไม่ฟินค่ะ เหมือนไม่เสพสมอารมณ์หมายยังไงยังงั้น แต่พอเริ่มอายุเยอะขึ้น (พุงเริ่มออก) ก็เริ่มคิดถึงเรื่องสุขภาพ บวกกับกระแสกินคลีนกำลังมาแรง เราเลยใส่ใจกับการกินมากขึ้น จากที่เคยตบท้ายด้วยลอดช่องวัดเจษฯ โกโก้บานาน่าเฟรบเป้เพิ่มคาราเมลไซรัป หรือชานมพุดดิ้งไข่มุก ก็เริ่มบังคับตัวเองให้กินน้ำเปล่าให้มากขึ้น (ดี...แถมไม่เปลือง) แต่! ชีวิตเราก็ยังขาดหวานไม่ได้ โชคดีที่เราไม่กินน้ำอัดลม เน้นดื่มพวกชา น้ำสมุนไพรแล้วก็พวกน้ำผลไม้แทน เพราะรู้สึกว่าเฮลตี้กว่า (อันนี้เราคิดเองนะ)
อาทิตย์ก่อนเราเห็นข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (infographic ที่แชร์กันในเน็ตนี่แหละค่ะ) บอกว่า เราไม่ควรกินน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
Credit: Facebook/Infographic MOVE
พอรู้เราก็เลยยึดหลักนี้เลือกหาอะไรเย็นๆ และหวานน้อยๆ ใน 7-11 มากินค่ะ โดยสังเกตจากส่วนประกอบและปริมาณน้ำตาลเป็นหลัก
แต่รู้ไหมคะว่า พอสังเกตแล้วก็พบว่า... “ที่ผ่านมาเราคิดว่าเราเฮลตี้ไปเองสินะ!?” เพราะใน 7-11 เพื่อนแท้ของสาวออฟฟิศอย่างเรานั้น หาน้ำเฮลตี้ได้ยากเหลือเกิน!!!
ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ทรงพลัง (หว๊านหวาน ,สังเคราะห์) ทั้งน้านน ตรงนี้เราใช้วิธีคำนวณปริมาณน้ำตาล โดยอ้างอิง Facebook สมาคมผู้บริโภคภาคตะวันตก ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***หมายเหตุ
สูตรคำนวณนี้ ตอนแรกเราก็งงๆ ค่ะ ว่า เอ๊ะ...ชั้นคิดปริมาณน้ำตาลจากปริมาตร ทำไมมันได้หน่วยออกมาเป็น “กรัม” ได้หว่า??? มันควรเป็น “มิลลิลิตร” เซ่!!
แต่พอถกกะเพื่อนไปถกกะเพื่อนมา ดันระลึกชาติได้ว่าคาบวิทยาศาสตร์อาจารย์บอกว่า “น้ำ 1 ลิตร หนัก 1โล”
ตบเข่าฉาดเลยค่ะ... 1,000 มิลลิลิตร = 1,000 กรัม ดังนั้น ปิ๊งป่อง! 1 มิลลิลิตร = 1 กรัมพอดีเด๊ะๆ เลยจ้าาา
วันนี้เลยขอนำข้อมูลมาแชร์กับเพื่อนๆ ค่ะ โดยรวบรวมเครื่องดื่มที่เราเคยลอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกสมุนไพรที่เราชอบและข้อมูลในอินเตอร์เน็ตค่ะ ลองไปดูกันว่า ขวดไหนดีแท้ดีจริง
อาวววล่ะ...เรียงขวดกันเลยค่ะ!
1. โออิชิ โอเฮิร์บ สูตรรากบัว พุทราจีน
ส่วนผสม:
สมุนไพรแท้ เติมความหอมหวานจากพุทราจีนและมีกลิ่นหอมอ่อนๆของรากบัว แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 10.2 %
ปริมาณน้ำตาล 9.69 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
โอเฮิร์บตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือโออิชิค่ะ นางเคลมว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ (รากบัวและพุทราจีน) ตรงกับคอนเซ็ปท์ที่ว่า “เฟ้นหาสมุนไพรที่มีประโยชน์ เพื่อมอบความอร่อยและสดชื่น” ช่วยดับกระหาย คลายร้อน สามารถสดชื่นได้ทุกวัน ขอบอกว่าตัวนี้กลิ่นชัดมากกกก แบบเปิดฝาจะได้กลิ่นหวานๆ แบบรากบัวเลยค่ะ
ข้อดีคือมันเป็นน้ำรากบัวผสมพุทราแบบเพียวๆ ไม่มีชาผสม.............แต่!!! น้ำตาลค่ะน้ำตาลลลล จะใส่อะไรเยอะแยะคะ? ตั้งเกือบ 10 ช้อนเนี่ยยย
2. โออิชิ โอเฮิร์บ ชารสมะขาม
ส่วนผสม:
มีส่วนผสมจากชาและสมุนไพรแท้ แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช่วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 11.20 %
ปริมาณน้ำตาล 10.64 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ผลิตภัณฑ์ในไลน์เดียวกันของโอเฮิร์บอีกตัวค่ะ เคลมเรื่องเฟ้นหาสมุนไพรที่มีประโยชน์เหมือนตัวข้างบน บอกว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้เหมือนกัน เพียงแต่ตัวนี้เป็นชารสมะขาม...ซึ่งไม่ใช่มะขามธรรมดานะคะ! แต่เป็นมะขามทามารินโดะค่ะคุณเอ๋ยยย! (หน้าตาเป็นไงไม่ต้องพูดถึง...ไม่รู้จัก!) และถึงแม้กลิ่นมะขามจะพุ่งโด่งเตะจมูกทันทีที่เปิดฝา
แต่จริงๆ โอเฮิร์บขวดนี้เนื้อแท้เป็นน้ำชานะคะ เป็นชาเขียวผสมชาแดงซะ 87.82% ส่วนมะขามทามารินโดะนั่นมีอยู่แค่ 0.002% เท่านั้นค่ะ แถมยังเป็นมะขามผงอีกต่างหาก! ส่วนรสชาติที่ออกมา เราว่ามันคล้ายลูกอมอะมีร่ารสมะขามละลายน้ำอ่ะค่ะ ก็อาจจะถูกใจสำหรับคนไม่ชอบอะไรหวานมากๆ เพราะมีรสเปรี้ยวตัด แต่น้ำตาลพุ่งทะลุ 10 ช้อนนี่ สำหรับเรา เราว่าแอบน่ากลัวง่ะ
3. โออิชิ โอเฮิร์บ ชารสน้ำผึ้ง โสม
ส่วนผสม:
มีส่วนผสมจากชาและสมุนไพรโสมแท้ แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช่วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 10.50%
ปริมาณน้ำตาล 9.975 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ลูกหลานเยอะจริงๆ ค่ะโอเฮิร์บ ตัวนี้ก็ยังเคลมเช่นเคย ว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ เป็นโสมจินเส็งถึง......0.05% !!! (คุณพระ!!!) ส่วนน้ำผึ้งก็น้ำผึ้งแท้นะจ๊ะ แต่ก็มีการแต่งกลิ่นน้ำผึ้งเพิ่มอีกนิดหน่อย (?) นางบอกว่า “อร่อยสดชื่น จากคุณค่าสมุนไพร” ตัวนี้ก็คล้ายๆ ข้างบนค่ะ
เป็นชาเขียวแต่งกลิ่นน้ำผึ้ง โสม ซะมากกว่า (เพราะใช้น้ำชาเขียวถึง 89.40%) เปิดฝามากลิ่นเหมือนโออิชิรสน้ำผึ้งผสมมะนาวเลยค่ะ เพียงแต่ตัดกลิ่นเปรี้ยวออกไปเท่านั้น ก็ไม่เข้าใจว่าจะแยกไลน์ออกมาเป็นโอเฮิร์บทำไม ถ้าจะเฮิร์บแค่ 0.05% ขนาดนี้ บอกว่าเป็นชาเขียวไปเลยเถอะ อย่ามาหลอกดาวแบบนี้เหลยย…
4. อิชิตัน สูตรชาเขียว ผสมเก๊กฮวย
ส่วนผสม:
น้ำชาเขียวจากยอดอ่อนใบชาเขียวออร์แกนิคผสมเก๊กฮวย แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ มีกาเฟอีน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 420 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ฟรุกโตส) 6.3 %
ปริมาณน้ำตาล 6.615 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
มาถึงลูกรักของลุงตันกันบ้าง ตัวนี้เป็นน้ำชาเขียวผสมน้ำเก๊กฮวย 26% จริงๆ ต้องบอกว่ามันคือน้ำชาเขียวนั่นล่ะค่ะ (ทำใจไว้เลยค่ะ เปิดตู้เย็นเซเว่น มันหนีไม่พ้นน้ำชาเขียวหรอก) และเท่าที่อ่านจากฉลากข้างขวด ตัวเก๊กฮวยไม่มีข้อมูลพิเศษ เช่น เป็นเก๊กฮวยแท้หรือเก๊กฮวยสกัด ฯลฯ เน้นแต่เรื่องชาเขียวที่บอกว่า เป็นยอดใบชาเขียวออร์แกนิค
นางบอกว่า “เก๊กฮวยกับยอดใบชาออร์แกนิค จะช่วยเพิ่มความหอม ช่วยดับกระหาย มากด้วย 2 คุณค่าจากธรรมชาติ” จ้ะ
ส่วนน้ำตาล 6.615 ช้อนชา ก็ถือเบาลงแล้วนะคะ ถ้าเทียบกับรสอื่นๆ ที่ซัดไป 9-10 ช้อนชา!
5. ไอวี่ น้ำเก๊กฮวยผสมหล่อฮังก๊วย
ส่วนผสม:
ผลิตจากดอกเก๊กฮวยและหล่อฮังก๊วยแท้ วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 300 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ซูโครส+ฟรุกโตสไซรัป) 8%
ปริมาณน้ำตาล 6 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
จัดเต็มและเล่นใหญ่ค่ะ สำหรับน้องไอวี่ นางบอกว่าดอกเก๊กฮวยที่ใช้มาจากเมืองหังโจวค่ะ ส่วนหล่อฮังก๊วยก็ไม่ธรรมดาด้วยนะ มาจากเมืองกวางสีจ้าา ทั้งสองวัตถุดิบนี้ผ่านการต้มกรองอย่างพิถีพิถัน คอมเฟิร์มว่าสมุนไพร 100% (ไอวี่คอนเฟิร์มนะ ไม่ใช่เรา)
ข้อสังเกตที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ
ไอวี่นี้น้ำตาลน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่กล่าวมาก่อนนี้อีกค่ะ เพราะใช้น้ำตาลแค่ 6 ช้อนชาเท่านั้น สูสีคู่คี่กับอิชิชันเก๊กฮวยเลยค่ะ
(***องค์กรอนามัยโลก แนะนำปริมาณบริโภคน้ำตาลสูงสุดไว้ที่ 6 ช้อนชา/วัน ค่ะ)
6. อีฟ บูมบูม น้ำเก๊กฮวย
ส่วนผสม:
น้ำเก๊กฮวยสกัดจากดอกเก๊กฮวย
ปริมาตรสุทธิ 350 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ซูโครส+ฟรุกโตสไซรัป) 8%
ปริมาณน้ำตาล 7 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
น้องอ๋อย...เอ้ย น้องอีฟ บูมบูมนางนี้ ไม่ได้เคลมอะไรมากมายค่ะ มาแบบใสๆ ซื่อๆ แนะนำชื่ออย่างเดียวว่าฉันน่ะเก๊กฮวยนะจ๊ะ หางจงหางโจวอะไรไม่มี...เก๊กฮวยบ้านเราจากเยาวราชนี่ล่ะจ้ะ เป็นเก๊กฮวยแบบสกัดไม่ใช่ต้มเอา
แต่เห็นเหลืองๆ แบบนี้ นางบอกว่าไม่ได้เจือสีสังเคราะห์นะจ๊ะ! (แต่ยืนยันว่ามันเหลืองจริงนะ -___-“ ตอนซื้อมาเพื่อนถามว่าขวดอะไร นึกว่าขวดน้ำมันพืช...แป่ว!!)
7. เย็นเย็น น้ำเก๊กฮวยผสมน้ำผึ้ง
ส่วนผสม:
สกัดจากดอกเก๊กฮวยจากจีน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 400 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 9.5%
ปริมาณน้ำตาล 9.5 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ยังคงวุ่นวายอยู่ที่น้ำเก๊กฮวยค่ะ ขอแนะนำ “เย็นเย็น” ลูกสาวลุงตัน อิชิตัน ซึ่งโกอินเตอร์กันอีกแล้วจ้า เพราะดอกเก๊กฮวยที่เอามาทำนั้นงอกอยู่ในเมืองถงเซียง แหล่งปลูกที่ขึ้นชื่อระบือนามในจีนมากว่า 300 ปี
ถึงแม้จะใช้ดอกเก๊กฮวยเมดอินไชน่าไปแล้ว แต่ก็ยังต้องพึ่งพาผงเก๊กฮวยอีก 0.1% !!! (เพื่ออะไรง่ะ ความหอมหรอ ใครรู้บ้าง?) แถมยังมีกลิ่นหอมของน้ำผึ้ง ช่วยดับรสเผ็ดร้อนจากอาหาร (จัดไปน้ำตาลเกือบ 10 ช้อน!...ยังเผ็ดอยู่ให้มันรู้ไป!) แถมกินแล้วยังช่วยแก้กระหาย สดชื่นนนน นางบอกว่า “เครื่องดื่มสู้ร้อน เย็นลึกจากภายใน” จ้ะ
8. เก๊กหล่อ สูตรกระเจี๊ยบ พุทราจีน
ส่วนผสม:
สมุนไพรแท้ ได้แก่ กระเจี๊ยบ พุทราจีน ชะเอมเทศ ต้มแบบสูตรต้นตำรับไทย-จีน ไม่ใช้วัตถุกันเสียและสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 330 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตสไซรัป) 9.8 %
ปริมาณน้ำตาล 8.085 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ออกจากดงดอกเก๊กฮวยแล้วค่ะ ขณะนี้เข้าสู่ป่าพุทราจีนและดอกกระเจี๊ยบ ขวดนี้เขาอ้างว่าทำจากสมุนไพรแท้ ให้รสชาติที่กลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว กินได้ทุกเวลา ใครเบื่อรสชาติหวานเพียวๆ ก็ต้องขวดนี้ล่ะค่ะ
มันจะอมเปรี้ยวนิดๆ เพราะใช้น้ำกระเจี๊ยบเป็นหลักถึง 78.54% เราว่ารสชาติคล้ายน้ำกระเจี๊ยบที่ยายเคยต้มให้กินตอนเด็กๆ เหมือนกันนะคะ ใครรู้สึกเหมือนเราบ้าง?
9. เก๊กหล่อ จับเลี้ยง สูตรต้นตำรับ
ส่วนผสม:
เครื่องดื่มสมุนไพรแท้ ไม่มีส่วนผสมของชา ปราศจากคาเฟอีน ไม่เติมวัตถุเจือปน
ปริมาตรสุทธิ 330 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 6%
ปริมาณน้ำตาล 4.95 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ถือว่าเป็นน้ำจับเลี้ยงที่หน้าตาสุขุมพอสมควรเมื่อเทียบกับแพ็คเกจของยี่ห้ออื่นๆ เก๊กหล่อตัวนี้บอกว่า ทำจากสมุนไพรแท้ต้นตำรับ 10 ชนิดค่ะ มีเก๊กฮวย เฉาก๊วย หล่อฮั้งก้วย ใบไผ่ ดอกสายน้ำผึ้ง หญ้าคา ชะเอมเทศ เพกา ใบหม่อน และใบแปะก๊วย แถมยังบอกว่าไม่ผสมชาด้วยนะ (จากเคลมที่ว่า เราเดาว่าเค้าคงใช้สมุนไพรจริง ไม่ใช่สมุนไพรสกัดหรือแต่งกลิ่นค่ะ)
รสชาติจะออกไปทางน้ำเก๊กฮวยค่ะ เพราะใช้เก๊กฮวยเป็นส่วนผสมเยอะที่สุด 35% รองลงมาคือน้ำเฉาก๊วย 30% สมุนไพรที่เหลือใช้ประมาณ 3-4-5% ค่ะ แถมน้ำตาลยังมีแค่ประมาณ 5 ช้อนชาอีกต่างหาก
[CR] รีวิวเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมีอยู่ใน 7-11 จริงหรือ!?
อาทิตย์ก่อนเราเห็นข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (infographic ที่แชร์กันในเน็ตนี่แหละค่ะ) บอกว่า เราไม่ควรกินน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
พอรู้เราก็เลยยึดหลักนี้เลือกหาอะไรเย็นๆ และหวานน้อยๆ ใน 7-11 มากินค่ะ โดยสังเกตจากส่วนประกอบและปริมาณน้ำตาลเป็นหลัก
แต่รู้ไหมคะว่า พอสังเกตแล้วก็พบว่า... “ที่ผ่านมาเราคิดว่าเราเฮลตี้ไปเองสินะ!?” เพราะใน 7-11 เพื่อนแท้ของสาวออฟฟิศอย่างเรานั้น หาน้ำเฮลตี้ได้ยากเหลือเกิน!!!
ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ทรงพลัง (หว๊านหวาน ,สังเคราะห์) ทั้งน้านน ตรงนี้เราใช้วิธีคำนวณปริมาณน้ำตาล โดยอ้างอิง Facebook สมาคมผู้บริโภคภาคตะวันตก ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันนี้เลยขอนำข้อมูลมาแชร์กับเพื่อนๆ ค่ะ โดยรวบรวมเครื่องดื่มที่เราเคยลอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกสมุนไพรที่เราชอบและข้อมูลในอินเตอร์เน็ตค่ะ ลองไปดูกันว่า ขวดไหนดีแท้ดีจริง
อาวววล่ะ...เรียงขวดกันเลยค่ะ!
1. โออิชิ โอเฮิร์บ สูตรรากบัว พุทราจีน
ส่วนผสม:
สมุนไพรแท้ เติมความหอมหวานจากพุทราจีนและมีกลิ่นหอมอ่อนๆของรากบัว แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 10.2 %
ปริมาณน้ำตาล 9.69 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
โอเฮิร์บตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือโออิชิค่ะ นางเคลมว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ (รากบัวและพุทราจีน) ตรงกับคอนเซ็ปท์ที่ว่า “เฟ้นหาสมุนไพรที่มีประโยชน์ เพื่อมอบความอร่อยและสดชื่น” ช่วยดับกระหาย คลายร้อน สามารถสดชื่นได้ทุกวัน ขอบอกว่าตัวนี้กลิ่นชัดมากกกก แบบเปิดฝาจะได้กลิ่นหวานๆ แบบรากบัวเลยค่ะ ข้อดีคือมันเป็นน้ำรากบัวผสมพุทราแบบเพียวๆ ไม่มีชาผสม.............แต่!!! น้ำตาลค่ะน้ำตาลลลล จะใส่อะไรเยอะแยะคะ? ตั้งเกือบ 10 ช้อนเนี่ยยย
2. โออิชิ โอเฮิร์บ ชารสมะขาม
ส่วนผสม:
มีส่วนผสมจากชาและสมุนไพรแท้ แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช่วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 11.20 %
ปริมาณน้ำตาล 10.64 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ผลิตภัณฑ์ในไลน์เดียวกันของโอเฮิร์บอีกตัวค่ะ เคลมเรื่องเฟ้นหาสมุนไพรที่มีประโยชน์เหมือนตัวข้างบน บอกว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้เหมือนกัน เพียงแต่ตัวนี้เป็นชารสมะขาม...ซึ่งไม่ใช่มะขามธรรมดานะคะ! แต่เป็นมะขามทามารินโดะค่ะคุณเอ๋ยยย! (หน้าตาเป็นไงไม่ต้องพูดถึง...ไม่รู้จัก!) และถึงแม้กลิ่นมะขามจะพุ่งโด่งเตะจมูกทันทีที่เปิดฝา แต่จริงๆ โอเฮิร์บขวดนี้เนื้อแท้เป็นน้ำชานะคะ เป็นชาเขียวผสมชาแดงซะ 87.82% ส่วนมะขามทามารินโดะนั่นมีอยู่แค่ 0.002% เท่านั้นค่ะ แถมยังเป็นมะขามผงอีกต่างหาก! ส่วนรสชาติที่ออกมา เราว่ามันคล้ายลูกอมอะมีร่ารสมะขามละลายน้ำอ่ะค่ะ ก็อาจจะถูกใจสำหรับคนไม่ชอบอะไรหวานมากๆ เพราะมีรสเปรี้ยวตัด แต่น้ำตาลพุ่งทะลุ 10 ช้อนนี่ สำหรับเรา เราว่าแอบน่ากลัวง่ะ
3. โออิชิ โอเฮิร์บ ชารสน้ำผึ้ง โสม
ส่วนผสม:
มีส่วนผสมจากชาและสมุนไพรโสมแท้ แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่เจือสี ไม่ใช่วัตถุกันเสีย
ปริมาตรสุทธิ 380 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 10.50%
ปริมาณน้ำตาล 9.975 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ลูกหลานเยอะจริงๆ ค่ะโอเฮิร์บ ตัวนี้ก็ยังเคลมเช่นเคย ว่ามีส่วนผสมจากสมุนไพรแท้ เป็นโสมจินเส็งถึง......0.05% !!! (คุณพระ!!!) ส่วนน้ำผึ้งก็น้ำผึ้งแท้นะจ๊ะ แต่ก็มีการแต่งกลิ่นน้ำผึ้งเพิ่มอีกนิดหน่อย (?) นางบอกว่า “อร่อยสดชื่น จากคุณค่าสมุนไพร” ตัวนี้ก็คล้ายๆ ข้างบนค่ะ เป็นชาเขียวแต่งกลิ่นน้ำผึ้ง โสม ซะมากกว่า (เพราะใช้น้ำชาเขียวถึง 89.40%) เปิดฝามากลิ่นเหมือนโออิชิรสน้ำผึ้งผสมมะนาวเลยค่ะ เพียงแต่ตัดกลิ่นเปรี้ยวออกไปเท่านั้น ก็ไม่เข้าใจว่าจะแยกไลน์ออกมาเป็นโอเฮิร์บทำไม ถ้าจะเฮิร์บแค่ 0.05% ขนาดนี้ บอกว่าเป็นชาเขียวไปเลยเถอะ อย่ามาหลอกดาวแบบนี้เหลยย…
4. อิชิตัน สูตรชาเขียว ผสมเก๊กฮวย
ส่วนผสม:
น้ำชาเขียวจากยอดอ่อนใบชาเขียวออร์แกนิคผสมเก๊กฮวย แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ มีกาเฟอีน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 420 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ฟรุกโตส) 6.3 %
ปริมาณน้ำตาล 6.615 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
มาถึงลูกรักของลุงตันกันบ้าง ตัวนี้เป็นน้ำชาเขียวผสมน้ำเก๊กฮวย 26% จริงๆ ต้องบอกว่ามันคือน้ำชาเขียวนั่นล่ะค่ะ (ทำใจไว้เลยค่ะ เปิดตู้เย็นเซเว่น มันหนีไม่พ้นน้ำชาเขียวหรอก) และเท่าที่อ่านจากฉลากข้างขวด ตัวเก๊กฮวยไม่มีข้อมูลพิเศษ เช่น เป็นเก๊กฮวยแท้หรือเก๊กฮวยสกัด ฯลฯ เน้นแต่เรื่องชาเขียวที่บอกว่า เป็นยอดใบชาเขียวออร์แกนิค
นางบอกว่า “เก๊กฮวยกับยอดใบชาออร์แกนิค จะช่วยเพิ่มความหอม ช่วยดับกระหาย มากด้วย 2 คุณค่าจากธรรมชาติ” จ้ะ ส่วนน้ำตาล 6.615 ช้อนชา ก็ถือเบาลงแล้วนะคะ ถ้าเทียบกับรสอื่นๆ ที่ซัดไป 9-10 ช้อนชา!
5. ไอวี่ น้ำเก๊กฮวยผสมหล่อฮังก๊วย
ส่วนผสม:
ผลิตจากดอกเก๊กฮวยและหล่อฮังก๊วยแท้ วัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่แต่งกลิ่น ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 300 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ซูโครส+ฟรุกโตสไซรัป) 8%
ปริมาณน้ำตาล 6 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
จัดเต็มและเล่นใหญ่ค่ะ สำหรับน้องไอวี่ นางบอกว่าดอกเก๊กฮวยที่ใช้มาจากเมืองหังโจวค่ะ ส่วนหล่อฮังก๊วยก็ไม่ธรรมดาด้วยนะ มาจากเมืองกวางสีจ้าา ทั้งสองวัตถุดิบนี้ผ่านการต้มกรองอย่างพิถีพิถัน คอมเฟิร์มว่าสมุนไพร 100% (ไอวี่คอนเฟิร์มนะ ไม่ใช่เรา)
ข้อสังเกตที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ไอวี่นี้น้ำตาลน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่กล่าวมาก่อนนี้อีกค่ะ เพราะใช้น้ำตาลแค่ 6 ช้อนชาเท่านั้น สูสีคู่คี่กับอิชิชันเก๊กฮวยเลยค่ะ
(***องค์กรอนามัยโลก แนะนำปริมาณบริโภคน้ำตาลสูงสุดไว้ที่ 6 ช้อนชา/วัน ค่ะ)
6. อีฟ บูมบูม น้ำเก๊กฮวย
ส่วนผสม:
น้ำเก๊กฮวยสกัดจากดอกเก๊กฮวย
ปริมาตรสุทธิ 350 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (ซูโครส+ฟรุกโตสไซรัป) 8%
ปริมาณน้ำตาล 7 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
น้องอ๋อย...เอ้ย น้องอีฟ บูมบูมนางนี้ ไม่ได้เคลมอะไรมากมายค่ะ มาแบบใสๆ ซื่อๆ แนะนำชื่ออย่างเดียวว่าฉันน่ะเก๊กฮวยนะจ๊ะ หางจงหางโจวอะไรไม่มี...เก๊กฮวยบ้านเราจากเยาวราชนี่ล่ะจ้ะ เป็นเก๊กฮวยแบบสกัดไม่ใช่ต้มเอา แต่เห็นเหลืองๆ แบบนี้ นางบอกว่าไม่ได้เจือสีสังเคราะห์นะจ๊ะ! (แต่ยืนยันว่ามันเหลืองจริงนะ -___-“ ตอนซื้อมาเพื่อนถามว่าขวดอะไร นึกว่าขวดน้ำมันพืช...แป่ว!!)
7. เย็นเย็น น้ำเก๊กฮวยผสมน้ำผึ้ง
ส่วนผสม:
สกัดจากดอกเก๊กฮวยจากจีน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 400 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 9.5%
ปริมาณน้ำตาล 9.5 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ยังคงวุ่นวายอยู่ที่น้ำเก๊กฮวยค่ะ ขอแนะนำ “เย็นเย็น” ลูกสาวลุงตัน อิชิตัน ซึ่งโกอินเตอร์กันอีกแล้วจ้า เพราะดอกเก๊กฮวยที่เอามาทำนั้นงอกอยู่ในเมืองถงเซียง แหล่งปลูกที่ขึ้นชื่อระบือนามในจีนมากว่า 300 ปี ถึงแม้จะใช้ดอกเก๊กฮวยเมดอินไชน่าไปแล้ว แต่ก็ยังต้องพึ่งพาผงเก๊กฮวยอีก 0.1% !!! (เพื่ออะไรง่ะ ความหอมหรอ ใครรู้บ้าง?) แถมยังมีกลิ่นหอมของน้ำผึ้ง ช่วยดับรสเผ็ดร้อนจากอาหาร (จัดไปน้ำตาลเกือบ 10 ช้อน!...ยังเผ็ดอยู่ให้มันรู้ไป!) แถมกินแล้วยังช่วยแก้กระหาย สดชื่นนนน นางบอกว่า “เครื่องดื่มสู้ร้อน เย็นลึกจากภายใน” จ้ะ
8. เก๊กหล่อ สูตรกระเจี๊ยบ พุทราจีน
ส่วนผสม:
สมุนไพรแท้ ได้แก่ กระเจี๊ยบ พุทราจีน ชะเอมเทศ ต้มแบบสูตรต้นตำรับไทย-จีน ไม่ใช้วัตถุกันเสียและสีสังเคราะห์
ปริมาตรสุทธิ 330 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตสไซรัป) 9.8 %
ปริมาณน้ำตาล 8.085 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ออกจากดงดอกเก๊กฮวยแล้วค่ะ ขณะนี้เข้าสู่ป่าพุทราจีนและดอกกระเจี๊ยบ ขวดนี้เขาอ้างว่าทำจากสมุนไพรแท้ ให้รสชาติที่กลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว กินได้ทุกเวลา ใครเบื่อรสชาติหวานเพียวๆ ก็ต้องขวดนี้ล่ะค่ะ มันจะอมเปรี้ยวนิดๆ เพราะใช้น้ำกระเจี๊ยบเป็นหลักถึง 78.54% เราว่ารสชาติคล้ายน้ำกระเจี๊ยบที่ยายเคยต้มให้กินตอนเด็กๆ เหมือนกันนะคะ ใครรู้สึกเหมือนเราบ้าง?
9. เก๊กหล่อ จับเลี้ยง สูตรต้นตำรับ
ส่วนผสม:
เครื่องดื่มสมุนไพรแท้ ไม่มีส่วนผสมของชา ปราศจากคาเฟอีน ไม่เติมวัตถุเจือปน
ปริมาตรสุทธิ 330 มล.
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (น้ำตาล+ฟรุกโตส) 6%
ปริมาณน้ำตาล 4.95 ช้อนชา
สรรพคุณที่กล่าวอ้าง:
ถือว่าเป็นน้ำจับเลี้ยงที่หน้าตาสุขุมพอสมควรเมื่อเทียบกับแพ็คเกจของยี่ห้ออื่นๆ เก๊กหล่อตัวนี้บอกว่า ทำจากสมุนไพรแท้ต้นตำรับ 10 ชนิดค่ะ มีเก๊กฮวย เฉาก๊วย หล่อฮั้งก้วย ใบไผ่ ดอกสายน้ำผึ้ง หญ้าคา ชะเอมเทศ เพกา ใบหม่อน และใบแปะก๊วย แถมยังบอกว่าไม่ผสมชาด้วยนะ (จากเคลมที่ว่า เราเดาว่าเค้าคงใช้สมุนไพรจริง ไม่ใช่สมุนไพรสกัดหรือแต่งกลิ่นค่ะ) รสชาติจะออกไปทางน้ำเก๊กฮวยค่ะ เพราะใช้เก๊กฮวยเป็นส่วนผสมเยอะที่สุด 35% รองลงมาคือน้ำเฉาก๊วย 30% สมุนไพรที่เหลือใช้ประมาณ 3-4-5% ค่ะ แถมน้ำตาลยังมีแค่ประมาณ 5 ช้อนชาอีกต่างหาก