อ่านมังงะเล่มสิบ ตอนอัลดินีแข่งทำของหวาน แล้วเห็นเมนูนี้ท่าทางน่าอร่อย เลยลองทำดู
เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะ
ชั้นล่างเป็น บิสคูต์ โชกงด์ใส่อัลมอนด์ป่น
พรมน้ำเชื่อมรสลิมอนเชลโล
ชั้นเซมิเฟรดโด เป็นแบบผสมพราลีนกับมาสคาโปเน่ มีลิมอนเชลโลกับเลมั่นหมักเกลือเป็นรสแฝง
ชั้นบนสุดเป็นพราลีน
อันนี้เป็นสูตรตามในมังงะ
อันนี้เป็นผลงานที่ลองทำออกมาเสร็จเรียบร้อย
ส่วนรูปตอนทำน่ะเหรอ
.
.
.
.
ไม่มีหรอก ขี้เกียจถ่าย ทำไปทำงานไปนะนี่ ค่อยๆเตรียมส่วนประกอบไปทีละส่วน
ตัวบิสคูต์ โชกงด์ กับตัวเซมิเฟรดโด้ใช้ตามสูตรเลย แต่เบิ้ลสอง เพราะไข่ฟองเดียวมันตียาก
และก็ในเซมิดฟรดโด้ใช้เพสท์พราลีนฮาเซลนัทผสมอัลมอนด์ ใช้แบบสำเร็จแทนนะ และก็บดๆอัลมอนด์คาราเมลลงไปผสม เพิ่มรสสัมผัสเอา
ส่วนชั้นบนที่เป็นพราลีน ผมเปลี่ยนจากพราลีนเป็นแอลมอนด์เคลือบคาราเมล (Caramelize almond)แทน จะหวานน้อยกว่าพราลีน แต่หอม และกรุบกรอบอร่อย รสชาติทดแทนพราลีนได้
อันนี้ทำโดยต้มน้ำเชื่อมก่อน อัตราส่วนน้ำกับน้ำตาล 2:1 ผมใส่ฝักวนิลา กับเหล้าลิมอนเชลโล่วลงไปในน้ำเชื่อมด้วย
พอได้น้ำเชื่อมร้อนๆ เอาอัลมอนด์ลงไปแช่ให้ดูดน้ำเชื่อมสักครึ่งชั่วโมง แล้วกรองน้ำเชื่อมออก เกลี่ยใส่กระดาษรองอบ อบไฟ 200 องศาเซลเซียส 10-15 นาที จนอัลมอนด์เป็นสีน้ำตาลทอง เหลืองกรอบหอมสวยและเงางาม
ในมังงะ เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะมีส่วนประกอบอยู่สามอย่าง
ส่วนของอัลดินีมีเลมั่นเคิร์ดน้ำมันมะกอกเพิ่มมาอีกอย่าง
ส่วนของผมน่ะ มีส่วนประกอบลับเพิ่มมาอีกอย่างคือ ลิม่อนเชลโลเจลลี่
ใช่แล้ว เยลลี่รสลิทอนเชลโล่ที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นั่นเอง
รสสัมผัสหยุ่นๆ และรสเปรี้ยวหอมของเลมอน พอแทรกอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นุ่มเบาแล้ว
รสสัมผัสตัดกันลึกล้ำ เพิ่มความน่าสนใจให้กับขนมตัวนี้ขึ้นไปอีก
ทีนี้ก็เอาชนะได้ละ
สูตรลิม่อนเชลโล่เจลลี่
เจลาติน 1 แผ่น
ลิมอนเชลโล่ 2 oz
น้ำมะนาว 2 oz
น้ำตาล 2 ช้อนชา
แช่เจลาตินในลิมอนเชลโล่จนพอง
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ อุ่นให้เจลาตินละลาย
เอาใส่พิมพ์ แช่ตู้เย็นช่องแช่แข็งให้เซ็ทตัว
ตัดเป็นชิ้นๆใส่ลงไปในเซมิเฟรดโด้
วิธีประกอบก็ ตามมังงะเลย ขี้เกียจพิมพ์
ส่วนตัวเลมอนที่ใช้ตกแต่งก็เอาไปเชื่อมซะก่อน จะได้กินได้อร่อย
ฝานมะนาวบางๆ อย่าให้ขาด
ตั้งหม้อต้มน้ำเชื่อม อัตราส่วนน้ำต่อน้ำตาล 1:2 พอน้ำเชื่อมข้นปุดๆๆเอามะนาวเลม่อนลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนๆประมาณชั่วโมงนึง แล้วเอามาผึ่งให้แห้ง
ส่วนซอส ก็เอาลิม่อนเชลโล่ น้ำตาล น้ำเลม่อน และก็ซ็อลเท็ดคาราเมลที่ได้รสเค็มจากเลม่อนหมักเกลือใส่หม้ กวนด้วยกันจนข้น อันนี้ชิมเอาไม่ได้ตวง
และนี่ก็คือ เซมิเฟรดโด้ (Semifreddo) จากการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma ที่อยากเอามาอวดเฉยๆ
สุดท้ายก็ได้กินสมใจ
จริงๆแล้วผมทำเลม่อนหมักเกลือไว้ด้วยนะ แต่ยุ่งยาก ขี้เกียจลงวิธีทำ ไว้คราวหน้าละกัน
วันนี้จบละ สวัสดี
เซมิเฟรดโด้ (Semifreddo) จากการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma
เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะ
ชั้นล่างเป็น บิสคูต์ โชกงด์ใส่อัลมอนด์ป่น
พรมน้ำเชื่อมรสลิมอนเชลโล
ชั้นเซมิเฟรดโด เป็นแบบผสมพราลีนกับมาสคาโปเน่ มีลิมอนเชลโลกับเลมั่นหมักเกลือเป็นรสแฝง
ชั้นบนสุดเป็นพราลีน
อันนี้เป็นสูตรตามในมังงะ
อันนี้เป็นผลงานที่ลองทำออกมาเสร็จเรียบร้อย
ส่วนรูปตอนทำน่ะเหรอ
.
.
.
.
ไม่มีหรอก ขี้เกียจถ่าย ทำไปทำงานไปนะนี่ ค่อยๆเตรียมส่วนประกอบไปทีละส่วน
ตัวบิสคูต์ โชกงด์ กับตัวเซมิเฟรดโด้ใช้ตามสูตรเลย แต่เบิ้ลสอง เพราะไข่ฟองเดียวมันตียาก
และก็ในเซมิดฟรดโด้ใช้เพสท์พราลีนฮาเซลนัทผสมอัลมอนด์ ใช้แบบสำเร็จแทนนะ และก็บดๆอัลมอนด์คาราเมลลงไปผสม เพิ่มรสสัมผัสเอา
ส่วนชั้นบนที่เป็นพราลีน ผมเปลี่ยนจากพราลีนเป็นแอลมอนด์เคลือบคาราเมล (Caramelize almond)แทน จะหวานน้อยกว่าพราลีน แต่หอม และกรุบกรอบอร่อย รสชาติทดแทนพราลีนได้
อันนี้ทำโดยต้มน้ำเชื่อมก่อน อัตราส่วนน้ำกับน้ำตาล 2:1 ผมใส่ฝักวนิลา กับเหล้าลิมอนเชลโล่วลงไปในน้ำเชื่อมด้วย
พอได้น้ำเชื่อมร้อนๆ เอาอัลมอนด์ลงไปแช่ให้ดูดน้ำเชื่อมสักครึ่งชั่วโมง แล้วกรองน้ำเชื่อมออก เกลี่ยใส่กระดาษรองอบ อบไฟ 200 องศาเซลเซียส 10-15 นาที จนอัลมอนด์เป็นสีน้ำตาลทอง เหลืองกรอบหอมสวยและเงางาม
ในมังงะ เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะมีส่วนประกอบอยู่สามอย่าง
ส่วนของอัลดินีมีเลมั่นเคิร์ดน้ำมันมะกอกเพิ่มมาอีกอย่าง
ส่วนของผมน่ะ มีส่วนประกอบลับเพิ่มมาอีกอย่างคือ ลิม่อนเชลโลเจลลี่
ใช่แล้ว เยลลี่รสลิทอนเชลโล่ที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นั่นเอง
รสสัมผัสหยุ่นๆ และรสเปรี้ยวหอมของเลมอน พอแทรกอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นุ่มเบาแล้ว
รสสัมผัสตัดกันลึกล้ำ เพิ่มความน่าสนใจให้กับขนมตัวนี้ขึ้นไปอีก
ทีนี้ก็เอาชนะได้ละ
สูตรลิม่อนเชลโล่เจลลี่
เจลาติน 1 แผ่น
ลิมอนเชลโล่ 2 oz
น้ำมะนาว 2 oz
น้ำตาล 2 ช้อนชา
แช่เจลาตินในลิมอนเชลโล่จนพอง
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ อุ่นให้เจลาตินละลาย
เอาใส่พิมพ์ แช่ตู้เย็นช่องแช่แข็งให้เซ็ทตัว
ตัดเป็นชิ้นๆใส่ลงไปในเซมิเฟรดโด้
วิธีประกอบก็ ตามมังงะเลย ขี้เกียจพิมพ์
ส่วนตัวเลมอนที่ใช้ตกแต่งก็เอาไปเชื่อมซะก่อน จะได้กินได้อร่อย
ฝานมะนาวบางๆ อย่าให้ขาด
ตั้งหม้อต้มน้ำเชื่อม อัตราส่วนน้ำต่อน้ำตาล 1:2 พอน้ำเชื่อมข้นปุดๆๆเอามะนาวเลม่อนลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนๆประมาณชั่วโมงนึง แล้วเอามาผึ่งให้แห้ง
ส่วนซอส ก็เอาลิม่อนเชลโล่ น้ำตาล น้ำเลม่อน และก็ซ็อลเท็ดคาราเมลที่ได้รสเค็มจากเลม่อนหมักเกลือใส่หม้ กวนด้วยกันจนข้น อันนี้ชิมเอาไม่ได้ตวง
และนี่ก็คือ เซมิเฟรดโด้ (Semifreddo) จากการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma ที่อยากเอามาอวดเฉยๆ
สุดท้ายก็ได้กินสมใจ
จริงๆแล้วผมทำเลม่อนหมักเกลือไว้ด้วยนะ แต่ยุ่งยาก ขี้เกียจลงวิธีทำ ไว้คราวหน้าละกัน
วันนี้จบละ สวัสดี