เซมิเฟรดโด้ (Semifreddo) จากการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma

อ่านมังงะเล่มสิบ ตอนอัลดินีแข่งทำของหวาน แล้วเห็นเมนูนี้ท่าทางน่าอร่อย  เลยลองทำดู



เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะ
ชั้นล่างเป็น บิสคูต์ โชกงด์ใส่อัลมอนด์ป่น
พรมน้ำเชื่อมรสลิมอนเชลโล
ชั้นเซมิเฟรดโด เป็นแบบผสมพราลีนกับมาสคาโปเน่ มีลิมอนเชลโลกับเลมั่นหมักเกลือเป็นรสแฝง
ชั้นบนสุดเป็นพราลีน

อันนี้เป็นสูตรตามในมังงะ


อันนี้เป็นผลงานที่ลองทำออกมาเสร็จเรียบร้อย




ส่วนรูปตอนทำน่ะเหรอ

.
.
.
.

ไม่มีหรอก  ขี้เกียจถ่าย  ทำไปทำงานไปนะนี่  ค่อยๆเตรียมส่วนประกอบไปทีละส่วน


ตัวบิสคูต์ โชกงด์ กับตัวเซมิเฟรดโด้ใช้ตามสูตรเลย  แต่เบิ้ลสอง เพราะไข่ฟองเดียวมันตียาก
และก็ในเซมิดฟรดโด้ใช้เพสท์พราลีนฮาเซลนัทผสมอัลมอนด์ ใช้แบบสำเร็จแทนนะ  และก็บดๆอัลมอนด์คาราเมลลงไปผสม เพิ่มรสสัมผัสเอา


ส่วนชั้นบนที่เป็นพราลีน ผมเปลี่ยนจากพราลีนเป็นแอลมอนด์เคลือบคาราเมล (Caramelize almond)แทน จะหวานน้อยกว่าพราลีน แต่หอม และกรุบกรอบอร่อย  รสชาติทดแทนพราลีนได้

อันนี้ทำโดยต้มน้ำเชื่อมก่อน อัตราส่วนน้ำกับน้ำตาล  2:1   ผมใส่ฝักวนิลา กับเหล้าลิมอนเชลโล่วลงไปในน้ำเชื่อมด้วย
พอได้น้ำเชื่อมร้อนๆ เอาอัลมอนด์ลงไปแช่ให้ดูดน้ำเชื่อมสักครึ่งชั่วโมง  แล้วกรองน้ำเชื่อมออก  เกลี่ยใส่กระดาษรองอบ อบไฟ 200 องศาเซลเซียส 10-15 นาที จนอัลมอนด์เป็นสีน้ำตาลทอง เหลืองกรอบหอมสวยและเงางาม


ในมังงะ  เซมิเฟรดโด้ของมิมาซากะมีส่วนประกอบอยู่สามอย่าง
ส่วนของอัลดินีมีเลมั่นเคิร์ดน้ำมันมะกอกเพิ่มมาอีกอย่าง  

ส่วนของผมน่ะ  มีส่วนประกอบลับเพิ่มมาอีกอย่างคือ  ลิม่อนเชลโลเจลลี่  

ใช่แล้ว   เยลลี่รสลิทอนเชลโล่ที่แทรกตัวอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นั่นเอง
รสสัมผัสหยุ่นๆ และรสเปรี้ยวหอมของเลมอน  พอแทรกอยู่ในเนื้อเซมิเฟรดโด้นุ่มเบาแล้ว
รสสัมผัสตัดกันลึกล้ำ เพิ่มความน่าสนใจให้กับขนมตัวนี้ขึ้นไปอีก  

ทีนี้ก็เอาชนะได้ละ  หัวเราะ

สูตรลิม่อนเชลโล่เจลลี่

เจลาติน 1 แผ่น
ลิมอนเชลโล่ 2 oz
น้ำมะนาว 2 oz
น้ำตาล 2 ช้อนชา

แช่เจลาตินในลิมอนเชลโล่จนพอง
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ อุ่นให้เจลาตินละลาย
เอาใส่พิมพ์ แช่ตู้เย็นช่องแช่แข็งให้เซ็ทตัว
ตัดเป็นชิ้นๆใส่ลงไปในเซมิเฟรดโด้

วิธีประกอบก็  ตามมังงะเลย  ขี้เกียจพิมพ์


ส่วนตัวเลมอนที่ใช้ตกแต่งก็เอาไปเชื่อมซะก่อน  จะได้กินได้อร่อย
ฝานมะนาวบางๆ อย่าให้ขาด
ตั้งหม้อต้มน้ำเชื่อม อัตราส่วนน้ำต่อน้ำตาล 1:2 พอน้ำเชื่อมข้นปุดๆๆเอามะนาวเลม่อนลงไปเชื่อม ใช้ไฟอ่อนๆประมาณชั่วโมงนึง แล้วเอามาผึ่งให้แห้ง


ส่วนซอส ก็เอาลิม่อนเชลโล่ น้ำตาล น้ำเลม่อน และก็ซ็อลเท็ดคาราเมลที่ได้รสเค็มจากเลม่อนหมักเกลือใส่หม้ กวนด้วยกันจนข้น อันนี้ชิมเอาไม่ได้ตวง

และนี่ก็คือ เซมิเฟรดโด้ (Semifreddo) จากการ์ตูนเรื่อง Shokugeki no Soma    ที่อยากเอามาอวดเฉยๆ


สุดท้ายก็ได้กินสมใจ    






จริงๆแล้วผมทำเลม่อนหมักเกลือไว้ด้วยนะ แต่ยุ่งยาก ขี้เกียจลงวิธีทำ  ไว้คราวหน้าละกัน
วันนี้จบละ  สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่