วันนี้ว่างๆ เลยได้ทำคุกกี้สูตรคุณตรี ตามสูตรข้างล่างเลยค่ะ
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เกลือป่น 1/2 ชช.
เนยสด (จืด)200 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 90 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้สุกแล้วสับหยาบมากๆ 80 กรัม
ลูกเกดสีดำเม็ดใหญ่ หั่นครึ่งเม็ด 70 กรัม
ช๊อคโกแลตชิพเกรดดี 60 กรัม
รสชาติอร่อยกำลังดี แต่ๆๆทำไมเราทำแล้วมันแตกเป็นส่วนๆเลยค่ะ
หรือเป็นเพราะ
1. ลูกเกดเราใช้แบบเม็ดเล็กแล้วไม่ได้หั่นครึ่งรึเปล่า
แอบสังเกตุตอนอบ เหมือนเห็นมันพองๆแล้วดันแป้งออกมา
2. ใช้เวลาอบนานมาก 40 นาทีได้ เราเห็นสีคุกกี้ไม่เปลี่ยนเลยอบไปเรื่อยๆ
3. ตอนอบหมุนอุณหภูมิเตาไปที่ 130 เทอโมวัดได้ ประมาณ 180-190 ค่ะ
คือสงสัยว่าจะทำยังไงไม่ให้แตกค่ะ ในรูปพยายามเซะมาวางบนตะแกรงแบบเบามือแล้วน๊า
อบคุกกี้ครั้งแรก ช่วยดูหน่อยค่ะ
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เกลือป่น 1/2 ชช.
เนยสด (จืด)200 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 90 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ชช.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้สุกแล้วสับหยาบมากๆ 80 กรัม
ลูกเกดสีดำเม็ดใหญ่ หั่นครึ่งเม็ด 70 กรัม
ช๊อคโกแลตชิพเกรดดี 60 กรัม
รสชาติอร่อยกำลังดี แต่ๆๆทำไมเราทำแล้วมันแตกเป็นส่วนๆเลยค่ะ
หรือเป็นเพราะ
1. ลูกเกดเราใช้แบบเม็ดเล็กแล้วไม่ได้หั่นครึ่งรึเปล่า
แอบสังเกตุตอนอบ เหมือนเห็นมันพองๆแล้วดันแป้งออกมา
2. ใช้เวลาอบนานมาก 40 นาทีได้ เราเห็นสีคุกกี้ไม่เปลี่ยนเลยอบไปเรื่อยๆ
3. ตอนอบหมุนอุณหภูมิเตาไปที่ 130 เทอโมวัดได้ ประมาณ 180-190 ค่ะ
คือสงสัยว่าจะทำยังไงไม่ให้แตกค่ะ ในรูปพยายามเซะมาวางบนตะแกรงแบบเบามือแล้วน๊า