สวัสดีค่ะ กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เคยลงวิธีทำแซนวิชเนื้อย่างไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน วันนี้บรรยากาศคลึ้มฟ้าคลื้มฝนทั้งวัน ลุ้นหวยก็เฉียดทุกงวด ผ่านช่วงเวลาเครียดๆมาแล้วตอนนี้ได้เวลาปลดปล่อยแบ่งปันความรู้ดีๆให้ผู้อื่นกันบ้าง เรามาเริ่มสูตรแซนวิชหน้าไก่ย่างโรยชีสมอซซาเลล่ากันเลยดีกว่าค่ะ เครื่องปรุงไม่ยุ่งยากแถมรสชาติเบาๆ เพิ่งไปได้ชุดจานไม้มาใหม่เลยคันมืออยากถ่ายรูปมาอวดผู้อ่านคร้า
Grilled chicken with mozzarella cheese
ส่วนผสม
1. อกไก่เลาะหนัง 1 ชิ้น อย่าลืมล้างไก่ก่อนหมักนะคะ
2. หัวหอมแดง หรือ หัวหอมใหญ่
3. น้ำส้มสายชู
4. พริกไทย / เกลือ
5. ชีสมอซซาเลล่าแบบแข็งหรือจะใช้แบบสดที่เค้าแช่อยู่ในน้ำก็ได้ค่ะ หาซื้อได้ตามบิ๊กซี ราคาอยู่ที่ร้อยต้นๆสำหรับแบบแข็งและ +/-85 บาทสำหรับแบบแช่น้ำ สองตัวนี้รสชาติไม่เหมือนกันน้า ส่วนตัวชอบแบบแข็งที่เค้าใช้โรยหน้าพิซซ่าเวลาละลายแล้วมันจะยืดๆ ส่วนอีกแบบรสชาติจะอ่อนๆออกแนวจืดๆเลยค่ะ เลือกดูแล้วแต่ชอบ
6. มะเขือเทศ 1 ลูก
7. ใบโหระพา 5-6 ใบ ใครอยากใส่ ใบโหระพาฝรั่ง basil leave ก็ไม่ว่ากันแต่ราคาช่างแพงยิ่งนัก เศษรฐกิจแบบนี้ใช้ของที่ตลาดสดก็พอฮะ
8. ผักสลัดออแกนิค (ต้นละไม่เกิน 35 บาทที่บิ๊กซี) หรือจะใส่ผักกาดหอมก็ได้ค่ะ แล้วแต่ปัจจัยในกระเป๋ากับวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น
9. น้ำมันมะกอก ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใครชอบทานอาหารฝรั่งหรือสลัดควรมีติดบ้าน
10. ขนมปังบาแก็ต ยังเน้นเหมือนเดิมให้ไปลองของ Yamazaki / Saint Etoile / Tops supermarket สามเจ้านี้เนื้อขนมปังดีมากค่ะ ราคาประมาณ 50 บาท 1 แท่งทำแซนวิชได้ 2-3 ชื้น ใครไม่ชอบขนมปังชนิดนี้ก็จัดเป็นขนมปังแผ่นก็อร่อยไม่แพ้กัน
วิธีทำ
1. หมักไก่โดยการแล่อกออกเป็นชิ้นบางกำลังดี 1 อกควรแล่ได้สัก 4-5 ชิ้น ถ้าบางมากเวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งด้าน จากนั้นใส่หอมซอยประมาณเกือบครึ่งหัว ใครชอบก็ใส่เยอะได้เลยค่ะ ตามด้วยพริกไทย, เกลือ และน้ำส้มสายชูมันจะทำให้ไก่นุ่มขึ้น ถ้าใครมีใบไทม์ (Thyme leaves) ก็โรยใส่เพิ่มได้เลยค่ะ จะได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้นอีกเยอะ จากนั้นทิ้งไว้สักครึ่งชม. ถ้าหิวมากก็ 5 นาทีพอค่ะ
หมักไก่ในชามหรือกาละมัง
2. ได้เวลาแล้วย่างไก่ในกระทะย่าง ถ้าไม่มีก็ทอดในกระทะก้นลึกได้ค่ะ ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกหยดไปกันติดกระทะ ระหว่างทอดจะมีน้ำไก่ระเหยออกมา อย่าไปตักออก ให้ใช้ไฟกลางๆรอจนน้ำมันแห้งเข้าสู่เนื้อไก่เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมนะคะ ขั้นตอนนี้ใครชอบหอมก็ใส่หอมที่เราหมักกับไก่ไปด้วยเลยค่ะ พอสุกแล้วหอมจะออกรสอร่อยมากกกก
ย่างไก่ประมาณ 8-10 นาที
3. พอทุกอย่างครบแล้ว เตรียมผ่าขนมปังแล้วทาน้ำมันมะกอก (บ้านไหนมีเตาอบ ก็วอร์มขนมปังไปสัก 4-5 นาทีในอุณหภูมิ 180 องศา หรือจะเอาไปอังที่กระทะโดยไม่ต้องใช้น้ำมันนะคะ) ใส่ไก่แล้ววางมะเขือเทศตามด้วยใบโหระพาที่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ โรยน้ำมันมะกอกลงบนมะเขืออีกหน่อย ต่อด้วยมอซซาเล่ล่าเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนตัวชอบแบบลูกเต๋า จบลงด้วยผักสลัด บิดพริกไทย / เกลือ ...เรียบร้อยแล้วคร้าาา
เตรียมเครื่องทุกอย่างให้พร้อม
ทาน้ำมันมะกอกแล้ววางไก่
เรียงมะเขือให้เต็ม
โรยใบโหระพาที่ซอยแล้วพร้อมกับหยอดน้ำมันมะกอกเพิ่ม
ใส่ชีสมอซซาเล่ลาตามความชอบ
ใส่ผักบิดพริกไทยเกลือ
ตัดครึ่งแบ่งกันทานกับพ่อแม่หรือแฟน..หรือจะกินคนเดียวก็ไม่ว่ากันฮะ
เป็นยังไงบ้างคะ เข้าครัวไม่ยากอย่างที่คิด อย่าลืมว่าสูตรที่บอกมาข้างต้นเอาไว้ใช้ประกอบกับสิ่งที่เรามีและหาได้ การทำอาหารไม่มีอะไรตายตัว อยู่ที่จิตวิณญาณล้วนๆ ใครใคร่จะปรับเปลี่ยนวัตถุดิบหรือจะเลือกใส่แต่สิ่งที่เราชอบก็เชิญตามใจชอบเลยค่ะ อย่าลืมใส่ใจกับสิ่งที่เราทำทุกครั้ง และเคารพผลที่ออกมา วันนี้พลาดวันหน้าต้องเป็นวันของเราสักวัน เป็นกำลังใจให้เจ้าของกิจการและพนักงานออฟฟิตทุกท่าน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกกับการเข้าครัวน้า โอกาสหน้าจะเอาวิธีทำแฮมเบอร์เกอร์เห็ดย่างมาฝากคร้า ...
สูตรทำแซนวิชไก่ย่างง่ายๆในวันที่ถูกหวย..กิน:)
ส่วนผสม
1. อกไก่เลาะหนัง 1 ชิ้น อย่าลืมล้างไก่ก่อนหมักนะคะ
2. หัวหอมแดง หรือ หัวหอมใหญ่
3. น้ำส้มสายชู
4. พริกไทย / เกลือ
5. ชีสมอซซาเลล่าแบบแข็งหรือจะใช้แบบสดที่เค้าแช่อยู่ในน้ำก็ได้ค่ะ หาซื้อได้ตามบิ๊กซี ราคาอยู่ที่ร้อยต้นๆสำหรับแบบแข็งและ +/-85 บาทสำหรับแบบแช่น้ำ สองตัวนี้รสชาติไม่เหมือนกันน้า ส่วนตัวชอบแบบแข็งที่เค้าใช้โรยหน้าพิซซ่าเวลาละลายแล้วมันจะยืดๆ ส่วนอีกแบบรสชาติจะอ่อนๆออกแนวจืดๆเลยค่ะ เลือกดูแล้วแต่ชอบ
6. มะเขือเทศ 1 ลูก
7. ใบโหระพา 5-6 ใบ ใครอยากใส่ ใบโหระพาฝรั่ง basil leave ก็ไม่ว่ากันแต่ราคาช่างแพงยิ่งนัก เศษรฐกิจแบบนี้ใช้ของที่ตลาดสดก็พอฮะ
8. ผักสลัดออแกนิค (ต้นละไม่เกิน 35 บาทที่บิ๊กซี) หรือจะใส่ผักกาดหอมก็ได้ค่ะ แล้วแต่ปัจจัยในกระเป๋ากับวัตถุดิบที่มีในตู้เย็น
9. น้ำมันมะกอก ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใครชอบทานอาหารฝรั่งหรือสลัดควรมีติดบ้าน
10. ขนมปังบาแก็ต ยังเน้นเหมือนเดิมให้ไปลองของ Yamazaki / Saint Etoile / Tops supermarket สามเจ้านี้เนื้อขนมปังดีมากค่ะ ราคาประมาณ 50 บาท 1 แท่งทำแซนวิชได้ 2-3 ชื้น ใครไม่ชอบขนมปังชนิดนี้ก็จัดเป็นขนมปังแผ่นก็อร่อยไม่แพ้กัน
วิธีทำ
1. หมักไก่โดยการแล่อกออกเป็นชิ้นบางกำลังดี 1 อกควรแล่ได้สัก 4-5 ชิ้น ถ้าบางมากเวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งด้าน จากนั้นใส่หอมซอยประมาณเกือบครึ่งหัว ใครชอบก็ใส่เยอะได้เลยค่ะ ตามด้วยพริกไทย, เกลือ และน้ำส้มสายชูมันจะทำให้ไก่นุ่มขึ้น ถ้าใครมีใบไทม์ (Thyme leaves) ก็โรยใส่เพิ่มได้เลยค่ะ จะได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้นอีกเยอะ จากนั้นทิ้งไว้สักครึ่งชม. ถ้าหิวมากก็ 5 นาทีพอค่ะ
2. ได้เวลาแล้วย่างไก่ในกระทะย่าง ถ้าไม่มีก็ทอดในกระทะก้นลึกได้ค่ะ ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกหยดไปกันติดกระทะ ระหว่างทอดจะมีน้ำไก่ระเหยออกมา อย่าไปตักออก ให้ใช้ไฟกลางๆรอจนน้ำมันแห้งเข้าสู่เนื้อไก่เพื่อรสชาติที่กลมกล่อมนะคะ ขั้นตอนนี้ใครชอบหอมก็ใส่หอมที่เราหมักกับไก่ไปด้วยเลยค่ะ พอสุกแล้วหอมจะออกรสอร่อยมากกกก
3. พอทุกอย่างครบแล้ว เตรียมผ่าขนมปังแล้วทาน้ำมันมะกอก (บ้านไหนมีเตาอบ ก็วอร์มขนมปังไปสัก 4-5 นาทีในอุณหภูมิ 180 องศา หรือจะเอาไปอังที่กระทะโดยไม่ต้องใช้น้ำมันนะคะ) ใส่ไก่แล้ววางมะเขือเทศตามด้วยใบโหระพาที่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ โรยน้ำมันมะกอกลงบนมะเขืออีกหน่อย ต่อด้วยมอซซาเล่ล่าเอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนตัวชอบแบบลูกเต๋า จบลงด้วยผักสลัด บิดพริกไทย / เกลือ ...เรียบร้อยแล้วคร้าาา
เป็นยังไงบ้างคะ เข้าครัวไม่ยากอย่างที่คิด อย่าลืมว่าสูตรที่บอกมาข้างต้นเอาไว้ใช้ประกอบกับสิ่งที่เรามีและหาได้ การทำอาหารไม่มีอะไรตายตัว อยู่ที่จิตวิณญาณล้วนๆ ใครใคร่จะปรับเปลี่ยนวัตถุดิบหรือจะเลือกใส่แต่สิ่งที่เราชอบก็เชิญตามใจชอบเลยค่ะ อย่าลืมใส่ใจกับสิ่งที่เราทำทุกครั้ง และเคารพผลที่ออกมา วันนี้พลาดวันหน้าต้องเป็นวันของเราสักวัน เป็นกำลังใจให้เจ้าของกิจการและพนักงานออฟฟิตทุกท่าน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกกับการเข้าครัวน้า โอกาสหน้าจะเอาวิธีทำแฮมเบอร์เกอร์เห็ดย่างมาฝากคร้า ...