ทำไมน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวมันหมูและตั้งไว้ในอุณหภูมิปกติจึงแข็งตัว

กระทู้คำถาม
ด้วยปัจจุบันพยายามลดละเลิกการใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหาร โดยการซื้อมันหมูจากตลาดมาเจียวน้ำมันไว้ใช้เอง เหมิอนในสมัยท่ีตัวเองเป็นเด็ก แม่มักจะเจียวมันหมูใส่หม้อเคลือบไว้ใช้ทำกับข้าวและกากหมูท่ีได้จากการเจียวใหม่ๆก็แสนอร่อย คลุกข้าวกินอร่อยมากๆ ทำครั้งแรกก็ได้น้ำมันหมูปกติ สีเหลืองนิดๆใสๆ  ใส่อวยไว้ใช้  ครั้งต่อๆมาก็ไม่มีอะไร ปกติ  แต่ครั้งล่าสุดปรากฎว่าหลังจากเจียวได้น้ำมันออกมา ตั้งทิ้งไว้จนเย็น ปรากฎว่านำ้มันแข็งตัวเหมือนในฤดูหนาวหรือเหมือนถูกแช่ตู้เย็นไว้เลย  ก็เลยทำให้สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น   เพราะอากาศปัจจุบันก็ประมาณ 39-40 องศา แต่ครั้งนี้มีข้อท่ีแตกต่างจากครั้งก่อนๆคือให้ทางร้านใช้เครื่องสไลท์เป็นชิ้นเล็กๆ โดยไม่ต้องนำมาหั่นเอง ทุกครั้งหั่นเองไม่ผิดปกติใดๆ แต่คราวนี้แปลกมาก พยายามถามผู้รู้แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบ คาใจมาก   เอ๊ะ!หรือในมันหมูจะมีสารบางตัวท่ีทางร้านขายหมูใส่แช่หมู แต่ทำเพื่ออะไร  ใครพอจะมีคำตอบให้ได้บ้าง  นักวิทยาศาสตร์หรือใครก็ได้ที่ผ่านมาอ่านและมีประสบการณ์ในเรื่องนี้น่าจะมีคำตอบนะ คาใจมากค่ะ  หรือเป็นแค่หญ้าปากคอกที่เราไม่รู้  ที่สำคัญทำให้ไม่กล้ากินเลยค่ะ กลัวไปแข็งตัวแล้วเกาะตามลำไส้ เพราะอุณหภูมิขนาดนี้เธอยังแข็งตัวไ้ด้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่