สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกในห้องก้นครัวเลยค่ะ
เนื่องด้วยอยากกินซีฟู้ดส์มากๆ เลยไปหาซื้อของมาทำกินเอง แต่อยู่ห้องเล็กๆในคอนโด เลยไม่ค่อยเหมาะกับการปิ้งย่างควันโขมง
เลยลองทำเป็นซีฟู้ดส์ราดน้ำซอสเอา
หลังจากไปตลาดซื้อเครื่องปรุงมาแล้ว
อุปกรณ์เครื่องใช้ ก็เป็นแค่เตาไฟฟ้ากับกระทะ 1 ใบเท่านั้นเองค่ะ
อาหารทะเลที่เราเลือกมากิน ก็มี กุ้งเล็ก กุ้งใหญ่ หอยกาบ หอยแมงภู่ กั้ง(มันเซลล์กองละ 20 เลยลองเอามาทำกิน) และปลาหมึก
อย่างแรกก็ต้มน้ำให้เดือด ด้วยไฟแรงสุดของเตาไฟฟ้า
เริ่มต้นที่กุ้งเล็ก
ตามด้วยกุ้งใหญ่
ตามด้วยกั้ง (ต้มมาแล้วสีไม่ค่อยสวยเลยแฮะ แถมไม่มีเนื้อให้กินด้วย เสียตังค์ 20 บาทฟรีๆ รู้งี้เก็บไว้ทอดกระเทียมดีกว่า 555)
หอย โชคดีได้ตัวใหญ่มาก
แต่หอยแมงภู่เล็กนิดเดียว
เปลี่ยนน้ำลวกปลาหมึก
ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีในการต้ม มันเดือดเร็ว
ต่อมาเป็นการทำซอสราดค่ะ ไม่มีอะไรมาก อยากกินรสแซ่บๆ ก็เปิดในเนตดูว่าใส่อะไรบ้าง
ที่ใช้ มีพริกไทย พริกไทยดำ ซอสมะเขือ ซอสพริก ผักชีฝรั่ง โหระพา น้ำตาลนิดหน่อย(ติดหวาน) พริกป่น เกลือนิดหน่อย
ใส่น้ำให้ความเข้มข้นพอเหมาะ ต้มพอเดือด
เดือดแล้ว รู้สึกถึงความแซ่บ
ทำน้ำเสร็จแล้วเอากุ้ง หอย หมึก ที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้ากันให้ทั้ว
จริงๆกินคนเดียวไม่ต้องจัดให้สวยก็ได้ค่ะ
แต่ก็ขอจัดซะหน่อย โรยใบสะระแหน่นิดนึง
ก็ไม่คิดว่ามันจะเยอะขนาดนี้ค่ะ (ไม่มีจานใหญ่ใส่ กินมันในกะทะนี่แหละ) ของจริงจะไม่แห้งเหมือนในรูปนะคะ น้ำซอสมันไปกองที่ก้นกระทะ เสร็จแว้ววว ซีฟู้ดแบบฉบับสาวคอนโด
ถาวว่ากินหมดมั้ย ไม่หมดค่ะ เอามาราดมาม่ากินอีกมื้อค่ะ อิอิ
ทั้งหมดรวมซอส เครื่องปรุงทั้งหมด หมดไป 600 กว่าบาท (ทำได้ 2 มื้อค่ะ ที่เห็นในกระทะนี่คือแบ่งมาอย่างละครึ่งของที่ซื้อมา)
เพราะฉะนั้นมื้อนี้ตกประมาณ 300 กว่าบาทค่า (มันแพงที่กุ้งใหญ่ 6 ตัว 250 บาท ถ้าไม่ใส่ก็ถูกลงเยอะเลยค่ะ)
เอามาฝากเผื่อใครสนใจทำซีฟู้ดส์ทานเองง่ายๆค่า
ซีฟูดส์รสแซ่บ ทำเองง่ายๆ อยู่ห้องเล็กๆก็ทำได้
เนื่องด้วยอยากกินซีฟู้ดส์มากๆ เลยไปหาซื้อของมาทำกินเอง แต่อยู่ห้องเล็กๆในคอนโด เลยไม่ค่อยเหมาะกับการปิ้งย่างควันโขมง
เลยลองทำเป็นซีฟู้ดส์ราดน้ำซอสเอา
หลังจากไปตลาดซื้อเครื่องปรุงมาแล้ว
อุปกรณ์เครื่องใช้ ก็เป็นแค่เตาไฟฟ้ากับกระทะ 1 ใบเท่านั้นเองค่ะ
อาหารทะเลที่เราเลือกมากิน ก็มี กุ้งเล็ก กุ้งใหญ่ หอยกาบ หอยแมงภู่ กั้ง(มันเซลล์กองละ 20 เลยลองเอามาทำกิน) และปลาหมึก
อย่างแรกก็ต้มน้ำให้เดือด ด้วยไฟแรงสุดของเตาไฟฟ้า
เริ่มต้นที่กุ้งเล็ก
ตามด้วยกุ้งใหญ่
ตามด้วยกั้ง (ต้มมาแล้วสีไม่ค่อยสวยเลยแฮะ แถมไม่มีเนื้อให้กินด้วย เสียตังค์ 20 บาทฟรีๆ รู้งี้เก็บไว้ทอดกระเทียมดีกว่า 555)
หอย โชคดีได้ตัวใหญ่มาก
แต่หอยแมงภู่เล็กนิดเดียว
เปลี่ยนน้ำลวกปลาหมึก
ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีในการต้ม มันเดือดเร็ว
ต่อมาเป็นการทำซอสราดค่ะ ไม่มีอะไรมาก อยากกินรสแซ่บๆ ก็เปิดในเนตดูว่าใส่อะไรบ้าง
ที่ใช้ มีพริกไทย พริกไทยดำ ซอสมะเขือ ซอสพริก ผักชีฝรั่ง โหระพา น้ำตาลนิดหน่อย(ติดหวาน) พริกป่น เกลือนิดหน่อย
ใส่น้ำให้ความเข้มข้นพอเหมาะ ต้มพอเดือด
เดือดแล้ว รู้สึกถึงความแซ่บ
ทำน้ำเสร็จแล้วเอากุ้ง หอย หมึก ที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้ากันให้ทั้ว
จริงๆกินคนเดียวไม่ต้องจัดให้สวยก็ได้ค่ะ
แต่ก็ขอจัดซะหน่อย โรยใบสะระแหน่นิดนึง
ก็ไม่คิดว่ามันจะเยอะขนาดนี้ค่ะ (ไม่มีจานใหญ่ใส่ กินมันในกะทะนี่แหละ) ของจริงจะไม่แห้งเหมือนในรูปนะคะ น้ำซอสมันไปกองที่ก้นกระทะ เสร็จแว้ววว ซีฟู้ดแบบฉบับสาวคอนโด
ถาวว่ากินหมดมั้ย ไม่หมดค่ะ เอามาราดมาม่ากินอีกมื้อค่ะ อิอิ
ทั้งหมดรวมซอส เครื่องปรุงทั้งหมด หมดไป 600 กว่าบาท (ทำได้ 2 มื้อค่ะ ที่เห็นในกระทะนี่คือแบ่งมาอย่างละครึ่งของที่ซื้อมา)
เพราะฉะนั้นมื้อนี้ตกประมาณ 300 กว่าบาทค่า (มันแพงที่กุ้งใหญ่ 6 ตัว 250 บาท ถ้าไม่ใส่ก็ถูกลงเยอะเลยค่ะ)
เอามาฝากเผื่อใครสนใจทำซีฟู้ดส์ทานเองง่ายๆค่า