บะหมี่จ๋าเจี้ยง - บะหมี่หน้าหมูสับทรงเครื่องและหอยนางรม

กระทู้สนทนา


บะหมี่จ๋าเจี้ยง (炸酱面) คือบะหมี่แห้งที่มีหน้าเป็นหมูสับปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว พร้อมกับ แตงกวา ถั่วงอกลวก และ ไข่เจียวฝอย

จัดเป็นอาหารจีนที่มีอยู่ทั่วไป แต่ก็มีความแตกต่างกันตรงที่หมูสับทรงเครื่อง ที่มีการเลือกใช้ เต้าเจี้ยวต่างๆ มาปรุงรสหมูสับ
โดยเครื่องปรุงหลัก จะเป็น เต้าเจี้ยวเหลือง บางแห่งจะเพิ่มเต้าเจี้ยวดำที่มีรสหวาน (พวกซอสห้อยสิน) และ บางท้องที่ที่ชอบรสจัด จะใส่พริกเข้าไปเพิ่ม

หมูสับทรงเครื่องที่ทำครั้งนี้ จะนำหมุสับมาผัดใส่กระเทียม หอมใหญ่ ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว เติมน้ำซุป แล้วเพิ่มแป้งมันเพื่อให้ข้น และเพิ่มหนังหมูซอยใส่ไปด้วย

นอกจากนั้น ก็ได้ใส่หอยนางรมลงไปอีก เพราะซื้อหอยนางรมมาทอดดู จากที่ได้ไปเห็นการทอดหอยนางรมที่เกาะมิยาจิมา ใกล้เมืองฮิโรชิมา

หมูสับทรงเครื่อง

กระเทียมซอยไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด


เติมหอมใหญ่ซอย


ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว และเติมน้ำให้พอดีกับเนื้อหมูสับ (ขลุกขลิก)


ถ่ายจากกระทะลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ช.ม. ให้หมูสับเปื่อย  พอดีมีหนังหมูอยู่ จัดการใส่เพิ่มลงไป และ ใส่แป้งมันฮ่องกงให้น้ำซอสข้น


หอยนางรม นำมาผัดกับน้ำมัน จนน้ำจากหอยแห้ง  (ได้วิธีผัดมาจากเกาะมิยาจิมา ใกล้เมืองฮิโรชิมา


แตงกวาซอย ถั่วงอกลวก และ ไข่เจียวฝอย ไว้โรยหน้า


ลวกบะหมี่   ใส่หมูทรงเครื่อง หอยนางรม แตงกวา ถั่วงอกลวก ไข่เจียวฝอย  ตอนทานก็เพิ่มพริกป่นลงไป


สว. ผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ แสดงว่า สูตรนี้ใช้ได้
แต่ทำครั้งต่อไป จะหาซอสเต้าเจี้ยวดำรสหวาน/ซอสฮ้อยสิน มาปรุงเพิ่ม รวมทั้งจะลองทำแบบรสเผ็ดที่ใส่พริกป่น และ หมารา (พริกหอม)

หมูสับทรงเครื่องนั้น ทำไว้เยอะๆ ได้ เพราะว่าเก็บไว้ทานเป็นกับข้าวสวย-ข้าวต้มได้อย่างเลิศ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่