สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากจะมาแชร์วิธีทำ “ผักโขมอบชีส” อร่อยได้ง่ายๆ แต่จริงๆ ก็อยากฝึกการใช้กล้องถ่ายรูปด้วยแหละครับ เพิ่งไปถอยกล้อง Fuji x-a1 มา ก็เลยคิดว่า เอานี้แหละ ได้เขียนกระทู้ทำอาหารครั้งแรกอย่างที่ตั้งใจมานานมาก และได้ฝึกเรียนรู้การใช้กล้อง ไปด้วยในตัว อารัมภบทจบและงั้นเรามาเริ่มกันเลย ก่อนจะทำอาหารเราก็ต้องมีวัตถุดิบ และ อุปกรณ์กันก่อนละนะ
ส่วนประกอบวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็งด้วย ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
2. หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
3. นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าขนาด 200 CC. ราคาไม่ถึง 20 บาท
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ : ใช้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ แต่ต้องซื้อถุงครึ่งกิโล 40 กว่าบาท มันน่าจะทำเล็กกว่านี้ว่าม่ะ??
5. แฮม : แฮมนี้เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท
a. เสริมนิสนึงครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฮมก็ได้ จะเอาเบคอน ก็ไม่เลว ผมใช้หมูยอก็ยังอร่อยเลยครับ
6. เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
7. ออริกาโน่ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เสมอไป แต่ผมใส่เพราะชอบกลิ่น ซื้อติดบาทไว้ ทำพิซซ่ากินเองได้ เดี๋ยวกระทู้ถัดไปทำพิซซ่ากินเองในบ้าน
8. ชีส : มีหลายแบบ แต่ในที่นี้จะแนะนำ 3 แบบครับผม (ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครัช)
a. เชดด้า : มีเอกลัษณ์ที่รสชาติเค็มอร่อย ตอนนี้มีหลายแบบ มีแบบรมควันด้วย เช้ดด้าแผ่นจะไม่ละลายยืดเมื่อโดนความร้อน
b. มอสซาเรลล่าชีส : มีเอกลัษณ์ที่ความยืดเมื่อโดนความร้อน แต่รสชาติจะอ่อนกว่าเช้ดด้า เหมาะแก่การเอามาทำหน้าผักโขมอบชีส หรือพิซซ่า
c. พาเมซานชีส : มีเอกลัษณ์ที่กลิ่น เหมาะแก่การเอามาโรยหน้าผักโขมอบชีสอันนี้ซะจริ๊ง ^^
อุปกรณ์(พิเศษ)ที่ต้องมี
1. ถาดฟรอยด์ : Makro มีให้เลือกเยอะเลยราคาเบาๆด้วย ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่ บิ๊กซี-โลตัส เพราะราคามันโดดมาก
2. เตาอบ : หลายๆ บ้าน มีความคิดว่าเตาอบนั้นไม่จำเป็นซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ราคาก็แพง ไอ้ที่ราคาถูกก็กลัวระเบิด แต่สำหรับผมเตาอบได้ใช่บ่อยกว่าไม่โครเวฟซะอีก และเตาผมที่ผมใช้ก็ใช้แต้มบัตรเครดิตแลกมา ถ้าเดินไปซื้อตามห้างราคาก็ ราวๆ 500 บาท ใช้มาก็ 2-3 ปีและ ก็ไม่งอแงเลย ทำหน้าที่ของมันได้เกินคุ้มมากๆ มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายครับ ^^
เตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย
เริ่มต้นเลยก็ต้องเอาผักโขมไปละลายน้ำแข็งก่อน แช่น้ำทิ้งไว้ได้เลย แล้วเราก็ไปทำขั้นตอนต่อไป
มาหั่นหอม รอ โดยวิธีการหั่นหอมนะครับ แนะนำให้เอามีดเฉือนเฉียงๆตามรูปโดนให้ขาดแค่ฝั่งเดียวนะครับ พอหั่นขวางอีกครั้งเราจะได้หอมหั่นเต๋าได้ง่ายๆเลยครับ
จากนั้นก็เอาผันโขมมาหั่นหยาบซะหน่อย ให้ชิ้นมันเล็กลงจะได้กินง่ายขึ้น
หั่นแฮมเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นนะครับไม่ต้องใช้แฮมก็ได้ จะลองเปลี่ยนเป็นเบคอน หรือแม้กระทั้งหมูยอยังอร่อยเลย
ผักโขม แฮม และหอมใหญ่หั่น
ตั้งกะทะ ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก จากนั้น ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์
ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ; บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ
ที่นี้เราก็ได้ผักโขมเตรียมอบแล้ว จากก็เทใส่จานพักไว้ก่อน
จากนั้นก็เอาผัดโขมที่เราผัดเรียบร้อยแล้ว ไปลงถาดฟรอยด์
หั่นมอสซาเรลล่าชีสเพื่อวางบน ผักโขมที่เตรียมไว้
วางมอสซาเรลล่าชีสบนผักโขม แบบไม่ยั้งไม่ต้องกลัวเปลืองเพราะเรากินเอง จากใจคนชอบชีสส อิอิ แซมเชดด้าชีสเล็กน้อยเพื่อให้มีรสเค็มอร่อยขึ้น หรือจะโรยพาเมซานชีสให้กลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้นด้วยก็ได้(เยอะไปฉุนไม่อร่อยนะจ๊ะ)
ต่อไปก็นำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที แต่อยากให้ดูมันนิดนึงเอาพอหน้าเกรียมๆ เบาๆ จะน่ากินมาก อย่างเตาอบของผมกระจากความร้อนไม่ทั่วถึง เพราะงั้นตอนอบไปได้ซักพักนึง 6-7 นาที ต้องเปิดฝามาหมุนทิศทางให้มันได้ความร้อนทั่วๆกัน
จากรูปจะสังเกตได้ว่าเตาอบผมเน่านิสนึง อย่างที่บอกมันผ่านศึกมาเยอะ 55 เชื่อผมเถอะมีติดบ้านคุ้มค่าราคาประหยัด
เรียบร้อยยยย โรยออริกาโน่ ตบท้ายหน่อย น่ากินมากมาย
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัช
===================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ฝากเยี่ยมชมกะทู้ อื่นๆของผมครัช
- "มาม่าต้มใส่ไข่ ไม่คาว" อร่อยด้วย http://ppantip.com/topic/33713616
- "สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา แฮม-ไส้กรอก" ทำไม่ยากแต่อร่อยมาก !! http://ppantip.com/topic/33697505
- “ปอเปี๊ยะผักโขมชีสสส” อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน http://ppantip.com/topic/33669908
- หยุด 4 วัน สะพายเป้ไป อุบล – ปากเซ วันที่ 1 พฤษภาคม – 4 พฤษภาคม 2558 http://ppantip.com/topic/33623099
- BackPacker สะพายเป้ไปลาว คนเดียวก็ไปได้ 22 ตุลาคม 2556 – 28 ตุลาคม 2556 http://ppantip.com/topic/31170744
"ผักโขมอบชีสสส" ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน
ส่วนประกอบวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. ผักโขม : หาซื้อได้ง่ายตาม Makro มีแบบแช่แข็งด้วย ราคาจะอยู่ที่ ถุงละ 60-70 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม
2. หอมหัวใหญ่ : หัวนึงซื้อตามตลาดก็ไม่เกิน 5 บาท ใช้ก็ไม่เกินครึ่งหัว
3. นมรสจืด : อันนี้เอายี่ห้ออะไรก็ได้ ถ้าขนาด 200 CC. ราคาไม่ถึง 20 บาท
4. แป้งสาลีเอนกประสงค์ : ใช้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ แต่ต้องซื้อถุงครึ่งกิโล 40 กว่าบาท มันน่าจะทำเล็กกว่านี้ว่าม่ะ??
5. แฮม : แฮมนี้เอาตามชอบเลย มีหลายเกรดหลายราคา แต่ในที่นี้ผมใช้ สเต็กแฮม 47 บาท
a. เสริมนิสนึงครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฮมก็ได้ จะเอาเบคอน ก็ไม่เลว ผมใช้หมูยอก็ยังอร่อยเลยครับ
6. เกลือ : ราว 1/2 ช้อนชา
7. ออริกาโน่ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่เสมอไป แต่ผมใส่เพราะชอบกลิ่น ซื้อติดบาทไว้ ทำพิซซ่ากินเองได้ เดี๋ยวกระทู้ถัดไปทำพิซซ่ากินเองในบ้าน
8. ชีส : มีหลายแบบ แต่ในที่นี้จะแนะนำ 3 แบบครับผม (ความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครัช)
a. เชดด้า : มีเอกลัษณ์ที่รสชาติเค็มอร่อย ตอนนี้มีหลายแบบ มีแบบรมควันด้วย เช้ดด้าแผ่นจะไม่ละลายยืดเมื่อโดนความร้อน
b. มอสซาเรลล่าชีส : มีเอกลัษณ์ที่ความยืดเมื่อโดนความร้อน แต่รสชาติจะอ่อนกว่าเช้ดด้า เหมาะแก่การเอามาทำหน้าผักโขมอบชีส หรือพิซซ่า
c. พาเมซานชีส : มีเอกลัษณ์ที่กลิ่น เหมาะแก่การเอามาโรยหน้าผักโขมอบชีสอันนี้ซะจริ๊ง ^^
อุปกรณ์(พิเศษ)ที่ต้องมี
1. ถาดฟรอยด์ : Makro มีให้เลือกเยอะเลยราคาเบาๆด้วย ไม่แนะนำให้ไปซื้อที่ บิ๊กซี-โลตัส เพราะราคามันโดดมาก
2. เตาอบ : หลายๆ บ้าน มีความคิดว่าเตาอบนั้นไม่จำเป็นซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ ราคาก็แพง ไอ้ที่ราคาถูกก็กลัวระเบิด แต่สำหรับผมเตาอบได้ใช่บ่อยกว่าไม่โครเวฟซะอีก และเตาผมที่ผมใช้ก็ใช้แต้มบัตรเครดิตแลกมา ถ้าเดินไปซื้อตามห้างราคาก็ ราวๆ 500 บาท ใช้มาก็ 2-3 ปีและ ก็ไม่งอแงเลย ทำหน้าที่ของมันได้เกินคุ้มมากๆ มีติดบ้านไว้ไม่เสียหลายครับ ^^
มาหั่นหอม รอ โดยวิธีการหั่นหอมนะครับ แนะนำให้เอามีดเฉือนเฉียงๆตามรูปโดนให้ขาดแค่ฝั่งเดียวนะครับ พอหั่นขวางอีกครั้งเราจะได้หอมหั่นเต๋าได้ง่ายๆเลยครับ
ตั้งกะทะ ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก จากนั้น ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์
ใส่แฮมที่หั่นเตรียมไว้ และนมรสจืดไปส่วนนึงก่อน เพื่อให้แป้งไม่ไหม้ติดกะทะผัดตรงนี้ซักครู่ให้แป้งเป็นก้อน จากนั้นใส่ผักโขมลงไป เติมนมลงไปอีก ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทย น้ำตาลนิดหน่อย ; บางทีผมก็แอบใช้น้ำปลานะครับ เพราะผมชอบความเค็มแบบน้ำปลามากกว่าเกลือ เพราะมันมีความมันด้วยไม่ใช่เค็มแห้งๆ
ต่อไปก็นำเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟบนล่าง เวลาประมาณ 10-12 นาที แต่อยากให้ดูมันนิดนึงเอาพอหน้าเกรียมๆ เบาๆ จะน่ากินมาก อย่างเตาอบของผมกระจากความร้อนไม่ทั่วถึง เพราะงั้นตอนอบไปได้ซักพักนึง 6-7 นาที ต้องเปิดฝามาหมุนทิศทางให้มันได้ความร้อนทั่วๆกัน
จากรูปจะสังเกตได้ว่าเตาอบผมเน่านิสนึง อย่างที่บอกมันผ่านศึกมาเยอะ 55 เชื่อผมเถอะมีติดบ้านคุ้มค่าราคาประหยัด
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัช
===================================================================
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้