ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวก่อน ไม่ได้เก่งกาจอะไร แค่อย่างแบ่งปัน เป็นทางเลือก สำหรับคนที่คิดอยากทำขนมกินเอง ว่า สามารถทำได้
กลีบลำดวน อุปกรณ์ไม่มาก ลองดูค่ะ
แป้งเค้กอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
เกลือซักปลายหยิบมือ กะเอาอ่ะค่ะ
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
ร่อนแป้ง , น้ำตาล , เกลือ รวมกัน
ค่อยเติมน้ำมัน เติมไปนวดไป จนกระทั่งปั้นได้อ่ะค่ะ
ผสมสี ตามชอบ ส่วนกลิ่น ถ้าไม่ชอบเทียนอบ ก็เติมกลิ่นในขั้นตอนนี้ ตามใจท่านเลยค่ะ😅
ปั้นๆค่ะปั้น ก็แล้วแต่สะดวก และถนัดเน้อ
จะปั้นกลม ตัด 4 ส่วน แล้วดึวส่วนนึงออกมา ทำเกษรตรงกลาง เอ๊ะ!เค้าเรียกเกษรรึเปล่าเหนอ 😓
หรือจะตัด 3 กลีบ แล้วหยิบจากกองกลาง มาเติมเกษร ก็ได้ กขกท.ทำอย่างหลังค่ะ กลีบจะได้ไม่ขาดจากกันตอนอบ
เสร็จแล้ว อบค่ะ บ้านเราไม่มีไมโคเวฟ ไม่มีเตาอบ😭😭 ใช้หม้ออบลมร้อนค่ะ ทำได้ค่ะ 😉😉
ใช้ไฟ 320°F 10 นาทีค่ะ
ทีนี้ ได้เวลาหอม ตามแบบขนมไทยโบราณ อบควันเทียนค่ะ อบไว้ซักคืนเน้อ อดใจรอซักนิด อิอิ
สำเร็จ เสร็จสิ้น จะกิน จะแจก ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง ก็ตามสะดวกค่ะ 😄😄
กลีบลำดวน
กลีบลำดวน อุปกรณ์ไม่มาก ลองดูค่ะ
แป้งเค้กอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
เกลือซักปลายหยิบมือ กะเอาอ่ะค่ะ
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วยตวง
ร่อนแป้ง , น้ำตาล , เกลือ รวมกัน
ค่อยเติมน้ำมัน เติมไปนวดไป จนกระทั่งปั้นได้อ่ะค่ะ
ผสมสี ตามชอบ ส่วนกลิ่น ถ้าไม่ชอบเทียนอบ ก็เติมกลิ่นในขั้นตอนนี้ ตามใจท่านเลยค่ะ😅
ปั้นๆค่ะปั้น ก็แล้วแต่สะดวก และถนัดเน้อ
จะปั้นกลม ตัด 4 ส่วน แล้วดึวส่วนนึงออกมา ทำเกษรตรงกลาง เอ๊ะ!เค้าเรียกเกษรรึเปล่าเหนอ 😓
หรือจะตัด 3 กลีบ แล้วหยิบจากกองกลาง มาเติมเกษร ก็ได้ กขกท.ทำอย่างหลังค่ะ กลีบจะได้ไม่ขาดจากกันตอนอบ
เสร็จแล้ว อบค่ะ บ้านเราไม่มีไมโคเวฟ ไม่มีเตาอบ😭😭 ใช้หม้ออบลมร้อนค่ะ ทำได้ค่ะ 😉😉
ใช้ไฟ 320°F 10 นาทีค่ะ
ทีนี้ ได้เวลาหอม ตามแบบขนมไทยโบราณ อบควันเทียนค่ะ อบไว้ซักคืนเน้อ อดใจรอซักนิด อิอิ
สำเร็จ เสร็จสิ้น จะกิน จะแจก ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง ก็ตามสะดวกค่ะ 😄😄