กลีบลำดวน

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวก่อน ไม่ได้เก่งกาจอะไร แค่อย่างแบ่งปัน เป็นทางเลือก สำหรับคนที่คิดอยากทำขนมกินเอง ว่า สามารถทำได้

กลีบลำดวน อุปกรณ์ไม่มาก ลองดูค่ะ

แป้งเค้กอเนกประสงค์   1          ถ้วยตวง
น้ำตาล                          1/2      ถ้วยตวง
เกลือซักปลายหยิบมือ กะเอาอ่ะค่ะ
น้ำมันพืช                       3/4      ถ้วยตวง


ร่อนแป้ง , น้ำตาล , เกลือ รวมกัน
ค่อยเติมน้ำมัน เติมไปนวดไป จนกระทั่งปั้นได้อ่ะค่ะ

ผสมสี ตามชอบ ส่วนกลิ่น ถ้าไม่ชอบเทียนอบ ก็เติมกลิ่นในขั้นตอนนี้ ตามใจท่านเลยค่ะ😅


ปั้นๆค่ะปั้น ก็แล้วแต่สะดวก และถนัดเน้อ
จะปั้นกลม ตัด 4 ส่วน แล้วดึวส่วนนึงออกมา ทำเกษรตรงกลาง เอ๊ะ!เค้าเรียกเกษรรึเปล่าเหนอ 😓
หรือจะตัด 3 กลีบ แล้วหยิบจากกองกลาง มาเติมเกษร ก็ได้ กขกท.ทำอย่างหลังค่ะ กลีบจะได้ไม่ขาดจากกันตอนอบ

เสร็จแล้ว อบค่ะ บ้านเราไม่มีไมโคเวฟ ไม่มีเตาอบ😭😭 ใช้หม้ออบลมร้อนค่ะ ทำได้ค่ะ 😉😉

ใช้ไฟ 320°F 10  นาทีค่ะ

ทีนี้ ได้เวลาหอม ตามแบบขนมไทยโบราณ อบควันเทียนค่ะ อบไว้ซักคืนเน้อ อดใจรอซักนิด อิอิ

สำเร็จ เสร็จสิ้น จะกิน จะแจก ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง ก็ตามสะดวกค่ะ 😄😄
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่