ขนมดอกลำดวน🌸

#365DaysMenuChallenge
#Menu133
#ขนมดอกลำดวน


ขนมดอกลำดวน🌺
  “ขนมกลีบลำดวน”เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี และอบควันเทียน มาปัจจุบันเพิ่มสีสันให้สดใส น่ารับประทานมากขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่กี่อย่าง😃
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/S-saf7O5K8I
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ส่วนประกอบ
1. แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
2. แป้งบัวแดง 100 กรัม  
3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม
4. น้ำมันพืช 100 กรัม
5. เกลือ 3/4 ช้อนชา
6. สีผสมอาหาร

แป้ง 1 ก้อน น้ำหนัก 10-12 กรัม (ชั่งเท่าๆกันจะได้สุกพร้อมกันคะ)
เตาอบ 130 องศา ไฟบน-ล่าง เวลา 12-15 นาที


นำของแห้ง(แป้งเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง+น้ำตาลไอซ์ซิง) มาร่อนรวมกัน ร่อน3 รอบ นะคะ


ใส่เกลือเล็กน้อย



ตามด้วยน้ำมันพืช ค่อยๆใส่ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งสามารถปั้นได้


พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงคะ


แบ่งแป้งออกเป็น 3 ถ้วย เพื่อใส่สี




ปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 10 กรัม ใช้มีดตัดแบ่งเป็น 4 ซีก แล้วนำออกไป 1 ซีก เอา3 ซีกที่เหลือมาชนกัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆมาใส่เป็นเกสรตรงกลาง



นำมาเรียงในถาดเพื่อนำไปอบ อบไฟ 130 องศา เปิดไฟบน-ล่าง เวลา 12 นาที


รอให้เย็นเล็กน้อยแล้วนำมาอบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ควันเทียนซึมเข้าไปในตัวขนมเพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
https://youtu.be/S-saf7O5K8I
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่