หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] "ขนมถ้วยสูตรโบราณ " ตลาดบางมด พระราม 2
กระทู้รีวิว
อาหารไทย
ของหวาน
ทำอาหาร
เป็นแผงตามตลาดนัดทั่วไปนี้แหละคับ ไม่มีชื่อร้าน ผมเพิ่งย้ายมาจากสมุย ลองมาลงที่แรกที่นี้ ตลาดบางมด แต่ละวันแผงจะไม่ซ้ำกันเลยครับ ต้องคอยไปเสียบเจ้าประจำที่หยุดไม่มาขาย ถ้าหาไม่เจอให้ลองเดินหาดูเพราะตลาดไม่ใหญ่นัก หรือไม่ก็ถามแม่ค้าในตลาดว่า ร้านขนมถ้วยนึ่งสด เดี๋ยวเค้าจะบอกเอง
ยังอยู่ในตูเย็นอยู่เลย 3 กล่อง ฮ่าๆๆๆๆ
ตัวผมกับแฟนยังเป็นวัยรุ่นอยู่เลย อายุประมาณ 24 -25 เพิ่งย้ายมากจากสมุยครับเคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแต่ไปไม่รอด ตอนแรกๆๆก็โออยู่น่ะ หลังจากประฏิวัติก็เริ่มขายแย่ๆลงๆจนต้องปิดกิจการแล้วย้ายมากรุงเทพ จริงก็ย้ายกลับมาบ้านที่สมุยได้ไม่นานนี้เองก็มาจากกรุงเทพนี้แหละ แต่พอกิจการก๋วยเตี๋ยวไปไม่รอดก็ย้ายกลับกรุงอีกครั้ง งงมั้ยครับ
ผมว่าผมเป็นคนตอนรับลูกค้าได้ปากหวานมากๆๆๆ และผมก็ชอบกินขนมถ้วยอยุ่แล้ว เชิ่อมั้ยเค้าบอกว่าถ้าเราขายของกินอะไรสักอย่างเราจะเบื่ออย่างนั้นไปเลย แต่สำหรับผมนี้แปลก ผมกินขนมของผมได้ทุกวันและต้องเอากลับมากินที่บ้านด้วยอย่างน้อย 3 กล่อง ผมมาลงตลาดบางมดได้ 3วัน พ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นสนิทกับผมเกือบทุกคนไม่รู้ทำไม เคยมีแม่ค้าขายพักฝั่งตรงข้ามมาพูดกับป้าขายข้าวขาหมูแผงติดกันกับผมว่า ผู้ชายคนนี้ ทั้งเก่งและน่าสงสารมาก พี่แกบอกว่ามาขายได้ 5 วัน พ่อค้าแม่รู้จักแกเกือบทุกคน เหตุผลที่ 1. ขายดีคนนี้ยืนมุงกันใหญ่เลย 2. ยิ้มและมีสัมมาคาราวะ 3. เวลาผมจับแผงใหนได้ผมจะพูดออกตัวกับแผงช้างๆก่อนเลยว่า "พี่คับผม ผมมาใหม่ มาขายขนมถ้วย ถ้าใอความร้อนในหม้อนึ่ง มันไปกระทบพี่ผมต้องของอภัยน่ะครับ ผมยังใหม่ (อันนี้แกไปเล่าให้ผมฟังเองเลยจนพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นแพ้ใจพี่ผมหมดพีเค้าบอกมาอย่างนี้ ผมนีปลื้มทั้งวันครับ พูดแล้วเดียวบางคนหาว่าผมอวยตัวเอง 5555 ) อีกอย่างที่จะบอกคือพ่อค้าแม่ค้าที่นี้กว่าจะมีทีประจำกับเค้าต้องขายเป็นปีๆๆ บางคนบอกว่า ขายตั้งแต่ยังไม่มีหลังครโครงเหล็ก ต้องเอาร่มกันมาเอง แต่ไม่รู้ทำไมผมลง 5 วัน พี่ผู้จัด ดันให้ทีประจำกับผมครับ แต่อาจจะทำเลหลังๆๆไม่ดีอันนี้ผมก็โอเคแล้วครับ จะได้ไม่ต้องไปคอยเสียบแพงอื่นๆที่เค้าไม่มา อารมเหมือนพวกสัมพเวสียังไงยังงั้น แต่ตอนนี้โอเคแล้ว
ทีนี้ก็ถึงเรื่องน่าสงสารของผมแล้วคับ แต่คงไม่ถึงกับต้อง ร้องให้หนักมาก 5555 เวลามาขายจะต้องมากัน 3 คน น่ะครับ เมียและลูก (ลูกอายุ 1 ขวบ ครึ่งมั้งถ้าจับไม่ผิดวัยกำลังซน) เพราะอยู่กันแค่สามคน ตอนลำบากสุดคือตอนวิ่งไล่จับลูกในตลาดมั้ง พยามกันไม่ให้เข้าไปใกล้เตาแก๊ชมั้ง เหนื่อยกว่าขายขนมอีก เพราะอย่างนี้แหละคนในตลาดถึงเห็นใจและสงสารผมน่ะ ในความคิดผม
วันไหนดีหน่อยก็มีน้องมาช่วยขาย โอเคดราม่าพอแหละ ก็อย่าลืมมาอุดหนุนผมด้วยน่ะครับน่ะคราฟ อยากให้มาลองว่าขนมถ้วยโบราณสูตรสมุยใส่น้ำตาลแดงนี้อร่อยกว่าใบเตยอีก ฟันธง ผมไปตะเวนชิมมาหมดแล้วครับตั้งแต่ ดาวคะนอง จอมทอง ยันบางบอน จนถึงตลาดเปิดท้ายโลตัส ราม 2 ในความรู้สึกผม ผมว่ามันจืดๆๆไป และถ้าเรื่องนึ่งสดๆๆตะเวนไปทั่วผมยังหาไม่เจอเลย อาจจะมีแต่แค่ผมยังไม่รู้แหละถ้ารู้ผมจะรีบไปชิมเลยยิ่งร้านไหนขายดีๆแนะนำมาด้วยผมอยากไปลองเพราะบางที่คนกรุงเทพกับคนใต้ๆๆ อาจจะชอบรสชาติไม่เหมือนกันแล้วผมจะเอามาปรับปรุ่ง ดังคำโบราณที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ยังไงใครที่เข้ามาอ่านแนะนำให้ช่วยโปรโมทให้ด้วยน่ะครับขอให้ช่วยโปรโมทร้านให้หน่อย ช่วยไปบอกต่อคนในออฟฟิต หรือ เพื่อนญาตืพี่น้อง ว่าถ้าชอบหนมถ้วยนึ่งสดๆๆ ให้มาที่ผมเลยตลาดบางมด พระราม 2 ติดกับ สน บางมดเลย ลืมบอกไปอีกอย่าง ร้านผมให้ชิมฟรีได้1ถ้วยไม่อร่อยไม่พอใจไม่ซื้อไม่ว่ากัน ชิมฟรีได้เลยนี้เรื่องจริง นี้แหละที่ได้ใจคนทั้งตลาด ลืมบอกไป บางทีผมไม่เป็นที่ครับ ทั้งตลาดพิบูล ตลาดเปิดท้ายโลตัสราม 2 ก่อนถึงแยกกาจณา ถ้าอยากกิน เอาเบอร์ผมไปดีกว่าครับ ถ้าอยู่ใกล้ๆๆ ที่ผมขายผมไปส่งให้พี่ๆฟรีเลย แต่ถ้าอร่อยต้องบอกต่อน่ะ นี้ครับเบอร์ผม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
0980203860 ผมชื่อละไมครับ เพื่อนเรียกผมว่า ละไม ใจดี 555
แล้วเจอกันใหม่ พี่น้องชาวไทย (แหละนี้คือกระทู้แรกของผมเขียนผิดสะกดผิดต้องขออภัยน่ที่นี้ครับ)
https://www.facebook.com/Lamai.poon
นีเฟสผมครับแอดมาได้เลย ผมจะบอกว่าภายใน 22 เดือน หรือ 1 ปี กับอีกสิบ เดือน ผมค้าขายมาเยอะมากครับ
เริ่มแรกเลยผมเป็นตากล้องในเครือ ทีวี บูรพา ถ่ายรายการนางกวักแก่จนครับทางช่อง cth ถ้าจำไม่ผิดน่ะเป็นช่องอาชีพ ช่องทางทำมาหากิน ร้านไหนดัง เจ้าไหนอร่อย ผมไปถ่านมากนักต่อนักครับ และนี้แหละคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากออกมาทำอาชีพค้าขายแบบพ่อค้าแม่ขายที่ผมได้ไปถ่ายทำเพราะแต่ละคนได้รายวันนึงไม่ต่ำกว่า 7000-10000 เพราะเจ้าไหนไม่ดีจริงเราไม่เอาเค้าออกรายการแน่นอนจริงมั้ย ตอนั้นผมถ่ายเฉพาะ เสาร์ อาทิต ตกวันละ 1500 รวม 2 วันได้เกือบ 3000 แค่นี้ก็เยอะแล้วสำหรับผม แต่รายได้ของเคสที่ผมไปถ่ายเป็นบ่อเกิดแห่งกิเลศโดยแท้
หลังจากนั้นได้ไม่นาน ผมเลยตัดสินใจลาออกจากงานตากล้อง เพราะอย่างไงเราถือว่างานตากล้องจะมารับแบบฟรีแลนช์ก็ได้เลยตัดสินใจออกมาขายสลัดกับแฟนครับ และมีน้ำส้มคั่นสดๆน้ำขวดใสถุงแจมๆๆมาด้วยจำได้เลยไปเช่าที่ฝั่งตรงข้ามพาต้าปิ่นกล้าใต้สะพานลอยเดือนละ 5000 บ มัดจำ อีก 5000 รวมเป็น 10000 ถ้วน
หลังจากลาออกจากงานตากล้อง ในใจคิดว่าต้องทำอย่างไงก็ได้ แผงสลัดและน้ำส้มคั่นของผมทำรายได้อย่างต่ำ วันล่ะซัก 1200 บาท ก็ยังดี เพื่อทดแทนสิ่งที่เสียไปอาทิตละเกื่อบ 3000 บาท จากการถ่ายรูป คิดดูถ้าผมขายได้วันละซัก 1200 หักต้นทุนแล้ว อย่างน้อยก็ยังเหลือซัก 600-700 ต่อวัน x 7วัน 4550-5000 บาทต่อสัปดา และเราได้เป็นนายตัวเองด้วย ผมชอบค่าขายตั้งแต่เด็กๆๆ เลยชอบด้านนี้ แต่สิ่งที่ฝันกับสิ่งที่คิดมันสวนทางกันโดยสิ้นเชิงครับ ยอดขายต่อวัน ทั้ง สลัด น้ำส้มคั่น รวมกันแล้ววันนึงได้ประมาณ 300 -400 อย่าว่าแต่กำไรเลย ทุนยังไม่ได้คืนเลยครับ ไหนจะค่าที่อีก เดือนละ 5000 ถ้าให้คิดเป็นรายวัน ก็ตก วันละ 170 บาท ไม่ว่าผมจะขายได้เท่าไหร่ค่าที่ผมจะแยกไว้ต่างหากเลย กลัวพอสิ้นเดือนแล้วไม่มีจ่ายเค้า หักค่าที่ 170 หักค่าน้ำแข็งที่ลงไว้ใส่น้ำส้มคั่นอักครึ่งกระสอบ 40 บาท ต่อวัน ค่าผักอีกที่ต้องไปซื้อจากตลาดวันนึงไม่ต่ำกว่า 300 ร้อย นี้ยังไม่รวมค่าแท็กซี่อีกน่ะเพราะตอนั้นยังไม่มีรถ ค่าส้มเขียวหวานถุงละ 170 บาท ได้ 10 กิโล พอเอามาคั่ยแล้วได้ไม่ถึง 10 ขวด หักไปหักมา เจ๊งครับถ้ายังมียอดขายอยู่อย่างนี้แค่น้ำสลัดเราก็ไม่ได้ทำเองน่ะตอนนั้นแฟนไปรับมา กิโลละ 160 บาท ตัดสินใจเลิกๆๆๆๆ เปลี่ยนสินค้าที่จะขาย เพราะเพิ่งจะเช่าที่ได้ไม่ถึง 12 วันเอง ก็เข้าเนื้อแล้ว จะคืนไม่ครบเดือนเจ้าของไม่คืนเงินมัดจำด้วย คิดไปคิดมา มานึกขึ้นได้ว่าเคยช่วยแม่นึ่งขนมถ้วยตอนอยู่สมุย แต่นึ่งเป็นอย่างเดียวน่ะแม่เป็นคนผสมแป้ง เลยตัดสินใจขายขนมถ้วยดีกว่าเพราะเท่าที่ทราบขนมถ้วยกำไรประมาณ 60-70 % ของเงินทุนอะถ้าขายได้หมดอะน่ะ อีกอย่างเคยเห็นแต่เค้าห่ามขายไม่เคยเห็นใครนึ่งสดเลย กะว่าถ้าผมขายแบบนึ่งสดๆๆ ตรงนั้นแถวป้ายรถเมล์คนต้องสนใจและขายได้แน่ๆๆ รอบนี้ผมพยามคิดแบบรัดกลุ่มและมีเหตุและผลสุดแล้ว เอาจริงเอาจังมาก แฟนก็จบทางด้านอาหารมา ป.ตรี ไว้ค่อยให้แม่กะแฟนคุยกันเรื่องส่วนผสม ผมอะคนใจร้อนนึกจะทำไรอีกวันผมไปซื้ออุปกรณ์มาเลยทั้งที่แฟนยังผสมแป้งไม่เป็นเลย
แล้วก็เอามาจนแล้ว นี้ยังไม่รวมเตากับแก๊ซน่ะอีเจ้เจ้าของหอมันไม่ยอมให้เอาขึ้นห้องเพราะกลัว และเป็นกฏขอหอพัก เลยฝากยามไว้ข้างล่าง รวมๆแล้วไปๆๆมาางบบานเกือบ 12000 บาทครับ คิดในใจเราต้องไม่ผาดอีกแล้วน่ะ ลงไปเยอะมาก (ไว้ค่อยมาต่อใหม่น่ะดึกแล้วพรุงนี้ต้องไปขายขนมถ้วยอีก ลืมบอกไปเรื่องที่เล่ามาตะกี้อะ 2 ปี ได้มั้งส่วนตอนนี้ ทำเป็นอาชีพแล้วมีลูกค้าประจำด้วย ไว้ต่อพรุงนี้เด้อ
ชื่อสินค้า:
ขนมถ้วยสูตรโบราณ นึ่งสดๆๆ รอทานได้เลย สูตรน้ำตาลปี๊บ อร่อยมากๆๆๆๆ พี่แกบอกว่าเพิ่งจะมาเปิดได้สามสีวัน ผมมาอุดหนุนพี่แกทุกวันเลย ตั้งแต่ได้ลองชิมคำแรกฟินเฟอร์ อยากบอกว่านึ่งปึปหมดปั้ปคับ
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ขอสอบถามคะ การนึ่งผัก หรือว่า อาหารที่ทำแล้วแช่ตู้เย็นแล้วนำมานึ่ง เป็นวิธีที่ถูกต้องไหมคะ
คือเรานึ่งผัก กิน แทนการต้มผัก แต่น้ำผักที่ได้จากการนึ่งเราไม่ทานนะ ส่วนผักเรานำมากินกับน้ำสลัด กับอาหารที่เราสั่งร้านอาหารมา แล้วกินไม่หมด เก็บไว้ในตู้เย็น พอจะกิน ก็นำมานึ่ง กินนะคะ วิธีการที่เราน
สายน้ำสายฝนสายลมแสงดาว
เล่าเรื่องกิน | หวาน มัน ล่อน เด้ง “ขนมถ้วยรุ่งทวี”
“ขนมถ้วยรุ่งทวี” เอกลักษณ์ขนมถ้วยบูดเร็ว เพราะไม่ใส่สารกันบูด ผสมแป้ง คั้นกะทิ และหยอดขนมถ้วยกันสดๆ ตรงนี้ทุกเช้า ใครไม่เห็นให้เอาหน้าลงไปใกล้ๆ หม้อนึ่ง กลิ่นใบเตยผสมน้ำตาลมะพร้าวสูตรโบร
ดุ๊งดิ๊งกับด๊องแด๊ง
ขนมตะลุ่มชนไทยๆขนมโบราณหลายๆคนอาจจะไม่รู้จักไม่คุ้นหูเท่าไหร่แต่ถ้าได้ชิมแล้วจะบอกว่าอร่อยนะจ๊ะ
ส่วนผสม แป้งข้าวจ้าว 150 กรัม แป้งมัน 20 กรัม กะทิ 120 กรั
สมาชิกหมายเลข 5136421
ตอนนี้ทำขนมถ้วยขายอยู่ แต่อยาเพิ่มของกินอย่างอื่นครับ เพราะมีซึ้ง มีเตา
เราจะใช้ซึ้ง มาทำขนมอะไรได้อีกครับ ปัจจุบัน ขนมถ้วยก็ขายได้ ครับ แต่ผมมองตลาดไว้ว่า คนเบื่อครับ กินทุกวันไม่ได้ (ขายปลีก) ซึ่งก็เป็นงั้นจริงๆ แต่เวลาทำขายปกติก็หมดนะครับ แค่ต้องควบคุมไม่ให้มันน่าเบื่อ
sillygang
สลัดพาสตาปลาแซลมอนรมควัน
พาสตาลวกแล้วนำไปแช่น้ำเย็น นำมาทำสลัดปลาแซลมอนรมควัน ด้วยน้ำสลัดจาก น้ำมันมะกอก Extra Virgin Olive Oil, น้ำส้ม Balsamic ครีมชีส และ เคเปอร์ ไปค้นตู้ เจอ พาสตา Gnocchi Sardi เป็นพาสตาจากเกาะซาร์ดิเนีย
swin
ทำขนมถ้วยขาย รายได้เสริมหลังเลิกงาน
วันนี้เอาขนมถ้วยโบราณ ...อร่อยๆ มาฝากครับ ส่วนผสมตัวขนม 1. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 100 กรัม 2. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม 3. แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม 4. แป้งข้าวจ้าว 100 กรัม 5. น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว
สมาชิกหมายเลข 860529
สูตร 13 วันลด 13 กิโล ขอถามหน่อยค่ะ
สูตรลดน้ำหนัก ภายใน 13 วัน ลดน้ำหนัก 13 กิโลกรัม วันที่ 1 อาหารเช้า - กาแฟดำ 1 ถ้วย (น้ำตาล 1 ก้อน) อาหารเที่ยง - ไข่ต้มแข็ง 2 ฟอง ผักกาดต้ม 3 ขีด มะเขือเทศ 1 ผล อาหารเย็น - เนื้อไก่อบ 2 ขีด ผักสลัดน้
น้องหนูฮูล่า
สินค้าในภาพ มองว่าน่าจะทำการตลาดอย่างไรได้บ้าง ขอแชร์มุมมองและประสบการณ์ค่ะ
สินค้าที่เห็นในภาพ เป็นเยลลี่ใส่ผลไม้สดค่ะ จุดเด่นคือมีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้ๆ และเพิ่มชิ้นเนื้อผลไม้สดๆ เข้าไป / ไม่ใส่สารกันบูด / รสชาติหวานน้อย จุดด้อยสินค้ามีอายุสั้นแค่3วัน (ตัวเนื้อเยลลี่สามารถ
meech
แวะกินข้างถนน รีวิว ร้านอิ่วก้วย ตลาดนายใหญ่ เลียบคลองสอง คลองสามวา กรุงเทพฯ
เพื่อนๆ รู้จักขนมอิ่วก้วยไหมค่ะ จะเป็นขนมคล้ายๆ ขนมเคอรี่พับของคนไทยเลย ซึ่งอิ่วก้วยนั้นเป็นของว่างโบราณของคนจีนแต้จิ๋ว ที่นั่งเรือข้ามทะเลมา นิยมนำขนมชนิดนี้ม
แวะกินข้างถนน
กินเจที่ตลาดน้อย ของกินไม่ได้น้อยตามชื่อตลาด!!
ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่านี่คือรีวิวแรก แต่อยากให้ทุกคนได้อ่านและลองไปกันดู เทศกาลกินเจช่วงวันที่ 13-21 ตุลาคม ถ้ามีใครอยากไปเดินเล่น ไหว้พระไหว้เจ้า หาของอร่อยๆกิน อยากให้ลองไปเดินที่ชุมชนตลาดน้อยดู ใกล
Betokung
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
ของหวาน
ทำอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 43
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] "ขนมถ้วยสูตรโบราณ " ตลาดบางมด พระราม 2
วันไหนดีหน่อยก็มีน้องมาช่วยขาย โอเคดราม่าพอแหละ ก็อย่าลืมมาอุดหนุนผมด้วยน่ะครับน่ะคราฟ อยากให้มาลองว่าขนมถ้วยโบราณสูตรสมุยใส่น้ำตาลแดงนี้อร่อยกว่าใบเตยอีก ฟันธง ผมไปตะเวนชิมมาหมดแล้วครับตั้งแต่ ดาวคะนอง จอมทอง ยันบางบอน จนถึงตลาดเปิดท้ายโลตัส ราม 2 ในความรู้สึกผม ผมว่ามันจืดๆๆไป และถ้าเรื่องนึ่งสดๆๆตะเวนไปทั่วผมยังหาไม่เจอเลย อาจจะมีแต่แค่ผมยังไม่รู้แหละถ้ารู้ผมจะรีบไปชิมเลยยิ่งร้านไหนขายดีๆแนะนำมาด้วยผมอยากไปลองเพราะบางที่คนกรุงเทพกับคนใต้ๆๆ อาจจะชอบรสชาติไม่เหมือนกันแล้วผมจะเอามาปรับปรุ่ง ดังคำโบราณที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ยังไงใครที่เข้ามาอ่านแนะนำให้ช่วยโปรโมทให้ด้วยน่ะครับขอให้ช่วยโปรโมทร้านให้หน่อย ช่วยไปบอกต่อคนในออฟฟิต หรือ เพื่อนญาตืพี่น้อง ว่าถ้าชอบหนมถ้วยนึ่งสดๆๆ ให้มาที่ผมเลยตลาดบางมด พระราม 2 ติดกับ สน บางมดเลย ลืมบอกไปอีกอย่าง ร้านผมให้ชิมฟรีได้1ถ้วยไม่อร่อยไม่พอใจไม่ซื้อไม่ว่ากัน ชิมฟรีได้เลยนี้เรื่องจริง นี้แหละที่ได้ใจคนทั้งตลาด ลืมบอกไป บางทีผมไม่เป็นที่ครับ ทั้งตลาดพิบูล ตลาดเปิดท้ายโลตัสราม 2 ก่อนถึงแยกกาจณา ถ้าอยากกิน เอาเบอร์ผมไปดีกว่าครับ ถ้าอยู่ใกล้ๆๆ ที่ผมขายผมไปส่งให้พี่ๆฟรีเลย แต่ถ้าอร่อยต้องบอกต่อน่ะ นี้ครับเบอร์ผม [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แล้วเจอกันใหม่ พี่น้องชาวไทย (แหละนี้คือกระทู้แรกของผมเขียนผิดสะกดผิดต้องขออภัยน่ที่นี้ครับ) https://www.facebook.com/Lamai.poon นีเฟสผมครับแอดมาได้เลย ผมจะบอกว่าภายใน 22 เดือน หรือ 1 ปี กับอีกสิบ เดือน ผมค้าขายมาเยอะมากครับ
เริ่มแรกเลยผมเป็นตากล้องในเครือ ทีวี บูรพา ถ่ายรายการนางกวักแก่จนครับทางช่อง cth ถ้าจำไม่ผิดน่ะเป็นช่องอาชีพ ช่องทางทำมาหากิน ร้านไหนดัง เจ้าไหนอร่อย ผมไปถ่านมากนักต่อนักครับ และนี้แหละคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมอยากออกมาทำอาชีพค้าขายแบบพ่อค้าแม่ขายที่ผมได้ไปถ่ายทำเพราะแต่ละคนได้รายวันนึงไม่ต่ำกว่า 7000-10000 เพราะเจ้าไหนไม่ดีจริงเราไม่เอาเค้าออกรายการแน่นอนจริงมั้ย ตอนั้นผมถ่ายเฉพาะ เสาร์ อาทิต ตกวันละ 1500 รวม 2 วันได้เกือบ 3000 แค่นี้ก็เยอะแล้วสำหรับผม แต่รายได้ของเคสที่ผมไปถ่ายเป็นบ่อเกิดแห่งกิเลศโดยแท้
หลังจากนั้นได้ไม่นาน ผมเลยตัดสินใจลาออกจากงานตากล้อง เพราะอย่างไงเราถือว่างานตากล้องจะมารับแบบฟรีแลนช์ก็ได้เลยตัดสินใจออกมาขายสลัดกับแฟนครับ และมีน้ำส้มคั่นสดๆน้ำขวดใสถุงแจมๆๆมาด้วยจำได้เลยไปเช่าที่ฝั่งตรงข้ามพาต้าปิ่นกล้าใต้สะพานลอยเดือนละ 5000 บ มัดจำ อีก 5000 รวมเป็น 10000 ถ้วน
หลังจากลาออกจากงานตากล้อง ในใจคิดว่าต้องทำอย่างไงก็ได้ แผงสลัดและน้ำส้มคั่นของผมทำรายได้อย่างต่ำ วันล่ะซัก 1200 บาท ก็ยังดี เพื่อทดแทนสิ่งที่เสียไปอาทิตละเกื่อบ 3000 บาท จากการถ่ายรูป คิดดูถ้าผมขายได้วันละซัก 1200 หักต้นทุนแล้ว อย่างน้อยก็ยังเหลือซัก 600-700 ต่อวัน x 7วัน 4550-5000 บาทต่อสัปดา และเราได้เป็นนายตัวเองด้วย ผมชอบค่าขายตั้งแต่เด็กๆๆ เลยชอบด้านนี้ แต่สิ่งที่ฝันกับสิ่งที่คิดมันสวนทางกันโดยสิ้นเชิงครับ ยอดขายต่อวัน ทั้ง สลัด น้ำส้มคั่น รวมกันแล้ววันนึงได้ประมาณ 300 -400 อย่าว่าแต่กำไรเลย ทุนยังไม่ได้คืนเลยครับ ไหนจะค่าที่อีก เดือนละ 5000 ถ้าให้คิดเป็นรายวัน ก็ตก วันละ 170 บาท ไม่ว่าผมจะขายได้เท่าไหร่ค่าที่ผมจะแยกไว้ต่างหากเลย กลัวพอสิ้นเดือนแล้วไม่มีจ่ายเค้า หักค่าที่ 170 หักค่าน้ำแข็งที่ลงไว้ใส่น้ำส้มคั่นอักครึ่งกระสอบ 40 บาท ต่อวัน ค่าผักอีกที่ต้องไปซื้อจากตลาดวันนึงไม่ต่ำกว่า 300 ร้อย นี้ยังไม่รวมค่าแท็กซี่อีกน่ะเพราะตอนั้นยังไม่มีรถ ค่าส้มเขียวหวานถุงละ 170 บาท ได้ 10 กิโล พอเอามาคั่ยแล้วได้ไม่ถึง 10 ขวด หักไปหักมา เจ๊งครับถ้ายังมียอดขายอยู่อย่างนี้แค่น้ำสลัดเราก็ไม่ได้ทำเองน่ะตอนนั้นแฟนไปรับมา กิโลละ 160 บาท ตัดสินใจเลิกๆๆๆๆ เปลี่ยนสินค้าที่จะขาย เพราะเพิ่งจะเช่าที่ได้ไม่ถึง 12 วันเอง ก็เข้าเนื้อแล้ว จะคืนไม่ครบเดือนเจ้าของไม่คืนเงินมัดจำด้วย คิดไปคิดมา มานึกขึ้นได้ว่าเคยช่วยแม่นึ่งขนมถ้วยตอนอยู่สมุย แต่นึ่งเป็นอย่างเดียวน่ะแม่เป็นคนผสมแป้ง เลยตัดสินใจขายขนมถ้วยดีกว่าเพราะเท่าที่ทราบขนมถ้วยกำไรประมาณ 60-70 % ของเงินทุนอะถ้าขายได้หมดอะน่ะ อีกอย่างเคยเห็นแต่เค้าห่ามขายไม่เคยเห็นใครนึ่งสดเลย กะว่าถ้าผมขายแบบนึ่งสดๆๆ ตรงนั้นแถวป้ายรถเมล์คนต้องสนใจและขายได้แน่ๆๆ รอบนี้ผมพยามคิดแบบรัดกลุ่มและมีเหตุและผลสุดแล้ว เอาจริงเอาจังมาก แฟนก็จบทางด้านอาหารมา ป.ตรี ไว้ค่อยให้แม่กะแฟนคุยกันเรื่องส่วนผสม ผมอะคนใจร้อนนึกจะทำไรอีกวันผมไปซื้ออุปกรณ์มาเลยทั้งที่แฟนยังผสมแป้งไม่เป็นเลย แล้วก็เอามาจนแล้ว นี้ยังไม่รวมเตากับแก๊ซน่ะอีเจ้เจ้าของหอมันไม่ยอมให้เอาขึ้นห้องเพราะกลัว และเป็นกฏขอหอพัก เลยฝากยามไว้ข้างล่าง รวมๆแล้วไปๆๆมาางบบานเกือบ 12000 บาทครับ คิดในใจเราต้องไม่ผาดอีกแล้วน่ะ ลงไปเยอะมาก (ไว้ค่อยมาต่อใหม่น่ะดึกแล้วพรุงนี้ต้องไปขายขนมถ้วยอีก ลืมบอกไปเรื่องที่เล่ามาตะกี้อะ 2 ปี ได้มั้งส่วนตอนนี้ ทำเป็นอาชีพแล้วมีลูกค้าประจำด้วย ไว้ต่อพรุงนี้เด้อ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น