แกงขี้เหล็กเป็นหนึ่งในแกงที่ชอบทานมากๆ และหม่าม้าก็ทำอร่อยมากๆ พอหม่าม้าทำอร่อยมากๆก็เลยไม่ยอมทำเองได้แต่เป็นลูกมือแล้วก็เกี่ยงให้หม่าม้าทำให้ทาน ( กตัญญูมากๆ 555 ) ไม่ได้ทำเองสักทีวันนี้เลยตั้งใจว่าจะทำให้เป็นให้ได้ ว่าแล้วก็เลยทำสนธิสัญญา MOU ข้อตกลงแม่ลูก ว่า " วันนี้หม่าม้าใจเย็นๆน๊าาา เก๊าจะจดสูตรและจะชั่งจะตวงทุกเม็ดน๊า เก๊าอยากทำเปงเป๊ะๆอ่า อย่าหงุดหงิดเก๊าน๊า ^^ "
หลังจากทำสนธิสัญญา MOU เรียบร้อยแล้วเลยได้มาเป็นสูตรในวันนี้ค่ะ ทำยังไงไปดูกัน
ส่วนผสมพริกแกงขี้เหล็ก
พริกแห้งใช้กรรไกรตัดตามยาวเอาเม็ดออกถ้าขึ้นราให้ทิ้งไป เสร็จแล้วตัดเป็นท่อนๆแช่น้ำ 17 เม็ด ( ใครชอบเผ็ดกว่านี้เพิ่มได้นะคะ )
หอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาด 130 กรัม
กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาด 105 กรัม
ตะไคร้ล้างซอย 42 กรัม
ข่าซอย 30 กรัม
ผิวมะกรูด ( อย่าให้โดนเปลือกขาวๆจะขมค่ะ ) 6 กรัม
กระชายขูดเปลือกออกล้างให้สะอาดซอย 152 กรัม
กะปิ 1 ชตพูน
ปลาเค็มย่างใบตองแกะเอาแต่เนื้อ 2 ชิ้น ( ลืมถ่ายรูปอ่ะ )
วิธีทำ โขลกพริกแกงให้ละเอียด
ส่วนผสมแกงขี้เหล็ก
พริกแกงขี้เหล็ก
สันนอกหมูย่างหั่นบางๆ 500 กรัม
หัวกะทิ 4 ถ้วย
หางกะทิ 7 ถ้วย
ใบขี้เหล็ก เลือกเอาใบอ่อนๆต้ม 2 ครั้งบีบน้ำแห้งแล้วสับหยาบ 1 กก
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 10 ใบ
เกลือ 5 ชช
น้ำตาลมะพร้าว 9 ชต
น้ำปลา ( อันนี้ตวงไม่ได้ค่ะ หม่าม้าไม่สามารถ เพราะหม่าม้าจะเทๆๆๆลงกระทะไปเลย ให้ตวงๆเขากะไม่ถูกอ่ะค่ะ งั้นลองกะๆแล้วชิมๆดูนะคะ )
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม ถ้าแห้งไปค่อยๆหยอด หางกะทิไปเรื่อยๆ
2. พอเครื่องแกงหอมดีแล้ว ใส่หมูย่างและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรส ค่อยๆหยอดหางกะทิไปเรื่อยๆประมาณ ครึ่งนึงก็ใส่ใบขี้เหล็กพอเดือดค่อยๆหยอดหางกะทิต่อไปจนหมดจนหมด ชิมรสอีกครั้ง เคี่ยวสักพักให้เครื่องแกงซึมเข้าเนื้อใบขี้เหล็กและหมูย่าง
3. ใส่หัวกะทิ ชิมรสอีกครั้งให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลง เสิร์ฟได้ค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขในการทำอาหารร่วมกันในครอบครัวนะคะ^^
ปูลู หม่าม้าไม่หงุดหงิดเลยน่ารักมว๊าก แต่กว่าจะได้ทานข้าวเที่ยงวันนี้ก็ปาเข้าไปบ่าย 3 เพราะ อีลูกมัวแต่ชั่งๆตวงๆจดๆถ่ายๆเนี่ยแหละค่ะ 5555
Gismonoy พาทำ # แกงขี้เหล็ก ฝีมือหม่าม้า # ^^
หลังจากทำสนธิสัญญา MOU เรียบร้อยแล้วเลยได้มาเป็นสูตรในวันนี้ค่ะ ทำยังไงไปดูกัน
ส่วนผสมพริกแกงขี้เหล็ก
พริกแห้งใช้กรรไกรตัดตามยาวเอาเม็ดออกถ้าขึ้นราให้ทิ้งไป เสร็จแล้วตัดเป็นท่อนๆแช่น้ำ 17 เม็ด ( ใครชอบเผ็ดกว่านี้เพิ่มได้นะคะ )
หอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาด 130 กรัม
กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาด 105 กรัม
ตะไคร้ล้างซอย 42 กรัม
ข่าซอย 30 กรัม
ผิวมะกรูด ( อย่าให้โดนเปลือกขาวๆจะขมค่ะ ) 6 กรัม
กระชายขูดเปลือกออกล้างให้สะอาดซอย 152 กรัม
กะปิ 1 ชตพูน
ปลาเค็มย่างใบตองแกะเอาแต่เนื้อ 2 ชิ้น ( ลืมถ่ายรูปอ่ะ )
วิธีทำ โขลกพริกแกงให้ละเอียด
ส่วนผสมแกงขี้เหล็ก
พริกแกงขี้เหล็ก
สันนอกหมูย่างหั่นบางๆ 500 กรัม
หัวกะทิ 4 ถ้วย
หางกะทิ 7 ถ้วย
ใบขี้เหล็ก เลือกเอาใบอ่อนๆต้ม 2 ครั้งบีบน้ำแห้งแล้วสับหยาบ 1 กก
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 10 ใบ
เกลือ 5 ชช
น้ำตาลมะพร้าว 9 ชต
น้ำปลา ( อันนี้ตวงไม่ได้ค่ะ หม่าม้าไม่สามารถ เพราะหม่าม้าจะเทๆๆๆลงกระทะไปเลย ให้ตวงๆเขากะไม่ถูกอ่ะค่ะ งั้นลองกะๆแล้วชิมๆดูนะคะ )
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม ถ้าแห้งไปค่อยๆหยอด หางกะทิไปเรื่อยๆ
2. พอเครื่องแกงหอมดีแล้ว ใส่หมูย่างและใบมะกรูดลงผัด ปรุงรส ค่อยๆหยอดหางกะทิไปเรื่อยๆประมาณ ครึ่งนึงก็ใส่ใบขี้เหล็กพอเดือดค่อยๆหยอดหางกะทิต่อไปจนหมดจนหมด ชิมรสอีกครั้ง เคี่ยวสักพักให้เครื่องแกงซึมเข้าเนื้อใบขี้เหล็กและหมูย่าง
3. ใส่หัวกะทิ ชิมรสอีกครั้งให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลง เสิร์ฟได้ค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุขในการทำอาหารร่วมกันในครอบครัวนะคะ^^
ปูลู หม่าม้าไม่หงุดหงิดเลยน่ารักมว๊าก แต่กว่าจะได้ทานข้าวเที่ยงวันนี้ก็ปาเข้าไปบ่าย 3 เพราะ อีลูกมัวแต่ชั่งๆตวงๆจดๆถ่ายๆเนี่ยแหละค่ะ 5555