[Food] ลอดช่องไทย VS ลอดช่องสิงคโปร์

------------------------------------------------------------------------------
Just Love Good Food  -  ลอดช่องไทย VS ลอดช่องสิงคโปร์
------------------------------------------------------------------------------



ลอดช่องไทย คือขนมหวานอันสุดยอดของไทยที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ แต่ก็มีขายกันทั่วไปใน พม่า หรือ มาเลเซียเหมือนกัน
แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือปี 2504 (พึ่ง 50 กว่าปี เองอ๊ะะ!!) เกิดนวัตกรรมใหม่ในวงการลอดช่อง นั่นก็คือ "ลอดช่องสิงคโปร์"
ลอดช่องสิงค์โปร์ไม่ใช่ของสิงค์โปร์ อารมณ์คล้ายๆ ขนมโตเกียว ปักกิ่งอะไรประมาณนั้น 5555  แต่...มันคือของคนไทย!
.
ลอดช่องสิงคโปร์เริ่มขายที่ไทยครั้งแรกในร้านชื่อ "สิงคโปร์โภชนา" เพราะทำเลร้านนี่อยู่หน้าโรงภาพยนต์สิงคโปร์ หรือ
โรงหนังเฉลิมบุรีในเยาวราช คงเพราะว่ามันอร่อยเกินห้ามใจคนไทยหลายคนจนอด "ก๊อปปี้" ไม่ได้
หลังจากนั้นก็เกิดการแพร่พันธุ์ของไวรัสลอดช่องสิงคโปร์ขึ้น จนสุดท้ายก็ขายทั้งประเทศละคร้าาบ 5555



ผมรู้สึก "ภูมิใจ" กับลอดช่องสิงคโปร์มากๆๆๆๆ เพราะมันเป็นขนมหวานที่คนไทยทำเอง คิดค้นเอง คนไทยนี่แหละทำเองกับมือ!!
แต่ชื่อแปลกๆไปหน่อยเท่านั้นเอง
.
ขอเข้าเรื่องครับ ลอดช่องไทย VS ลอดช่องสิงคโปร์
.
ลอดช่องไทยใช้วัตถุดิบหลักคือ แป้งข้าวเจ้า บางสำนักผสมแป้งท้าวยายม่อมเข้าไปด้วย
แต่ลอดช่องสิงคโปร์ใช้แป้งคนละชนิดกันนั่นคือ แป้งมันสำปะหลัง
ส่วนวิธีการทำนั่นก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิง
.
ิวิธีการทำลอดช่องไทย
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า กับพวกน้ำใบเตย แล้วเอาไปต้มให้สุก
2. หยอดไอที่สุกแล้วผ่านพิมพ์ สมัยนี้ใช้หม้อเจาะรู (โบราณใช้กะลาเจาะรู)
3. ผ่านพิมพ์ปุ๊ปจะตกลงไปที่น้ำเย็น เพื่อให้แป้งคลายตัว

*มาดูรูปกันเลยคร้าบ*
วิธีที่1. ผสมแป้งข้าวเจ้า / น้ำใบเตยเอาไปต้มให้สุก เคี่ยวๆๆๆ


วิธีที่2. นี่คือแม่พิมพ์ (กะลาเจาะรู) หยอดน้ำแป้งสุกๆใส่พิมพ์ให้ทะลุโดยใช้ไม้กดๆหน่อย


วิธีที่3. พอไหลผ่านพิมพ์ให้รองด้วยน้ำเย็น


ก็จะได้แป้งแบบ ลอดช่องไทย ธรรมดามาคร้าบ

มาดูลอดช่องสิงคโปร์กันบ้างง
.
ลอดช่องสิงคโปร์ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง มาดูวิธีทำกันเลยย
1. แป้งมันสำปะหลัง + กับน้ำใบเตยร้อนๆ  แล้วนวดจนเป็นโดว
2. รีดแป้งให้บางที่สุดโดยโรยแป้งไปด้วยไม่งั้นจะติดหนึบๆที่โต๊ะ
3. หั่นเป็นชิ้น เส้นเล็กๆๆๆๆ แล้วก็เอาไปต้ม
4. พอต้มเสร็จมันจะลอย ช้อนลอดช่องมาแช่ในน้ำเย็น ไม่งั้นเด่วมันจะเละ

วิธีที่1. ผสมแป้งมันกับน้ำใบเตยร้อนๆ แล้วนวดเป็นโดว


วิธีที่2. ผมตกยุคแล้วครับมัวแต่หั่น  มันมีเครื่องบีบแล้ว 555


วิธีที่3. เอาที่บีบๆมาต้มกับน้ำร้อน


วิธีที่4. เอาไปพักที่น้ำเย็น เพราะต้มไปเรื่อยๆเด่วมันเละ

.
ก็ประมาณนี้นะครับ ส่วนรสชาติทุกคนคงทราบดีว่า ลอดช่องสิงคโปร์มันเหนียวๆหนึบๆ คืออร่อยอะ ชอบบ 555
ใครอยากได้สูตรเซิจ "อากู๋" ดูนะครับ มีเต็มเลยครับผม
ก็สมัยนี้มันยุคไอโฟน พ่อค้าแม่ค้าคิดอะไรสะดวกเกินไป ใส่ของที่ผู้บริโภคไม่ควรกินเพราะมันถูกและง่าย
ผมจะขอเตือนว่า บางร้านใส่สีสังเคราะห์สีเขียว  ใส่กลิ่นใบเตยสังเคราะห์ หรือ กลิ่นมะลิอะไรก็ตาม ผมไม่สนับสนุนนะ
ผมชอบของธรรมชาติที่ใส่ใบเตย ใช้น้ำตาล หรือน้ำตาลมะพร้าว  มันเจ๋งกว่าตั้งเยอะแถมสุขภาพดี
.
สุดท้ายผมรู้สึกภูมิใจกับคนไทยมากๆครับที่สามารถทำของอร่อยๆแบบนี้ขึ้นมาได้
ผมว่าลอดช่องสิงคโปร์เปลี่ยนวงการลอดช่องในเมืองไทยไปก็ว่าได้เลยนะ มันเจ๋งมากๆๆ
คุณในที่นี้ ผมว่าก็ทำได้เหมือนกันนะ เพราะ "คุณชอบ และรักในอาหาร"
ติดตามเพจอาหารของผมได้ที่ Facebook: https://goo.gl/5vwBKD

Just Love Good Food ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

ขอบคุณเพจสำหรับรูปดีๆ และวิธีดีๆนะครับ
1. ลอดช่องไทย www.zomzaa.com/ขนมไทย/180/ลอดช่องไทย-กะทิสด-(แบบโบราณ).html
2. ลอดช่องสิงคโปร์ http://www.oknation.net/blog/THAMRONG/2012/08/14/entry-1
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่