วันพุธที่ 22-4-15 ไปซื้อผลไม้ที่ตลาดคลองเตย
"Mini เที่ยวไปกินไป @ ตลาดคลองเตย : ตลาดผลไม้"
http://ppantip.com/topic/33558922
ซื้อขนุนที่หน้าร้านพรทิพย์(น่ำง้วน) ถนนสุนทรโกษาครึ่งกิโลฯ 40 บาท
เห็นเมล็ดขนุนในลัง แม่ค้าบอกว่า 2 กิโลฯ 20 บาท
มีอยู่แล้วหนึ่งถุง ขอแบ่งมาครึ่งเดียว 10 บาท กลับถึงบ้านชั่งได้ 8 ขีด
ถามแม่ค้าว่าตอนต้มต้องใส่เกลือหรือไม่ แม่ค้าบอกว่าให้ต้มในน้ำเดือด จนเปลือกหุ้มเมล็ดขนุนแตก
แล้วจึงค่อยใส่เกลือ น้ำเกลือจะซึมเข้าไปในเนื้อเมล็ดขนุน ถ้าใส่เกลือพร้อมกัน เปลือกจะรัดตัวแกะทิ้งยาก
ต้มสุกแล้วเทน้ำทิ้งผึ่งให้แห้งแล้วค่อยแกะเปลือกออก ถ้าไม่แห้งเมล็ดจะลื่นแกะยาก
กลับถึงบ้านล้างขนุนแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น
จากนั้นจึงหันกลับมาทำเมล็ดขนุน
แยกเมล็ดขนุนที่ไม่ติดซังขนุนออกก่อน
จากนั้นใช้มีดตัดซังขนุน ของเมล็ดขนุนที่เหลือออกจนหมด
เมล็ดขนุนมองดูเหมือนกรวดหินลายสวย
ล้างน้ำให้สะอาด
ใส่หม้อเติมน้ำแล้วต้มจนน้ำเดือด
ถ้าเปลือกหุ้มเมล็ดแตก แสดงว่าเมล็ดขนุนสุกแล้ว ต้มต่อจนเปลือกแตกทุกเม็ด
น้ำที่ต้มจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่เกลือสองช้อนโต๊ะ
ลองชิมว่าเค็มในระดับที่ตัวเองชอบหรือยัง จากนั้นปิดไฟ
ถ้าต้มนานไปกว่านี้ เนื้อเมล็ดขนุนจะยุ่ยเละ
กรองน้ำออก
เทใส่ถาดเพื่อผึ่งให้แห้ง
เมื่อเมล็ดขนุนแห้งแล้วแกะเปลือกแข็งใสที่หุ้มเมล็ดออก
ได้เมล็ดขนุนต้มที่สุกพร้อมกิน โดยไม่จำเป็นต้องลอกเปลือกบางๆสีน้ำตาลออก
เมล็ดขนุนเป็นอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานมาก มีปริมาณโปรตีนสูง พร้อมทั้งเกลือแร่และวิตามิน
คนจีนมีความเชื่อว่าเมล็ดขนุนมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาให้ทารกได้ดูดดื่มอย่างจุใจ
โดยทั่วไปใช้เมล็ด 60-120 กรัม ผสมเนื้อสัตว์ตุ๋นกิน หรือผสมน้ำหวานและกะทิกิน หรือจะต้มกินเฉยๆ ก็ได้
คุณค่าทางอาหาร : มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบีหนึ่ง ฟอสฟอรัส และเหล็ก
สรรพคุณ : ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก บำรุงประสาท
ที่มา :
http://www.samunpri.com/?p=12083#
ทำกินกันเอง by laser : เมล็ดขนุน
"Mini เที่ยวไปกินไป @ ตลาดคลองเตย : ตลาดผลไม้"
http://ppantip.com/topic/33558922
ซื้อขนุนที่หน้าร้านพรทิพย์(น่ำง้วน) ถนนสุนทรโกษาครึ่งกิโลฯ 40 บาท
เห็นเมล็ดขนุนในลัง แม่ค้าบอกว่า 2 กิโลฯ 20 บาท
มีอยู่แล้วหนึ่งถุง ขอแบ่งมาครึ่งเดียว 10 บาท กลับถึงบ้านชั่งได้ 8 ขีด
ถามแม่ค้าว่าตอนต้มต้องใส่เกลือหรือไม่ แม่ค้าบอกว่าให้ต้มในน้ำเดือด จนเปลือกหุ้มเมล็ดขนุนแตก
แล้วจึงค่อยใส่เกลือ น้ำเกลือจะซึมเข้าไปในเนื้อเมล็ดขนุน ถ้าใส่เกลือพร้อมกัน เปลือกจะรัดตัวแกะทิ้งยาก
ต้มสุกแล้วเทน้ำทิ้งผึ่งให้แห้งแล้วค่อยแกะเปลือกออก ถ้าไม่แห้งเมล็ดจะลื่นแกะยาก
กลับถึงบ้านล้างขนุนแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น
จากนั้นจึงหันกลับมาทำเมล็ดขนุน
แยกเมล็ดขนุนที่ไม่ติดซังขนุนออกก่อน
จากนั้นใช้มีดตัดซังขนุน ของเมล็ดขนุนที่เหลือออกจนหมด
เมล็ดขนุนมองดูเหมือนกรวดหินลายสวย
ล้างน้ำให้สะอาด
ใส่หม้อเติมน้ำแล้วต้มจนน้ำเดือด
ถ้าเปลือกหุ้มเมล็ดแตก แสดงว่าเมล็ดขนุนสุกแล้ว ต้มต่อจนเปลือกแตกทุกเม็ด
น้ำที่ต้มจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่เกลือสองช้อนโต๊ะ
ลองชิมว่าเค็มในระดับที่ตัวเองชอบหรือยัง จากนั้นปิดไฟ
ถ้าต้มนานไปกว่านี้ เนื้อเมล็ดขนุนจะยุ่ยเละ
กรองน้ำออก
เทใส่ถาดเพื่อผึ่งให้แห้ง
เมื่อเมล็ดขนุนแห้งแล้วแกะเปลือกแข็งใสที่หุ้มเมล็ดออก
ได้เมล็ดขนุนต้มที่สุกพร้อมกิน โดยไม่จำเป็นต้องลอกเปลือกบางๆสีน้ำตาลออก
เมล็ดขนุนเป็นอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานมาก มีปริมาณโปรตีนสูง พร้อมทั้งเกลือแร่และวิตามิน
คนจีนมีความเชื่อว่าเมล็ดขนุนมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาให้ทารกได้ดูดดื่มอย่างจุใจ
โดยทั่วไปใช้เมล็ด 60-120 กรัม ผสมเนื้อสัตว์ตุ๋นกิน หรือผสมน้ำหวานและกะทิกิน หรือจะต้มกินเฉยๆ ก็ได้
คุณค่าทางอาหาร : มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบีหนึ่ง ฟอสฟอรัส และเหล็ก
สรรพคุณ : ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก บำรุงประสาท
ที่มา : http://www.samunpri.com/?p=12083#