ทำกินกันเอง by laser : เมล็ดขนุน

กระทู้สนทนา
วันพุธที่ 22-4-15 ไปซื้อผลไม้ที่ตลาดคลองเตย

"Mini เที่ยวไปกินไป @ ตลาดคลองเตย : ตลาดผลไม้"

http://ppantip.com/topic/33558922

ซื้อขนุนที่หน้าร้านพรทิพย์(น่ำง้วน) ถนนสุนทรโกษาครึ่งกิโลฯ 40 บาท



เห็นเมล็ดขนุนในลัง แม่ค้าบอกว่า 2 กิโลฯ 20 บาท

มีอยู่แล้วหนึ่งถุง ขอแบ่งมาครึ่งเดียว 10 บาท กลับถึงบ้านชั่งได้ 8 ขีด

ถามแม่ค้าว่าตอนต้มต้องใส่เกลือหรือไม่ แม่ค้าบอกว่าให้ต้มในน้ำเดือด จนเปลือกหุ้มเมล็ดขนุนแตก

แล้วจึงค่อยใส่เกลือ น้ำเกลือจะซึมเข้าไปในเนื้อเมล็ดขนุน ถ้าใส่เกลือพร้อมกัน เปลือกจะรัดตัวแกะทิ้งยาก

ต้มสุกแล้วเทน้ำทิ้งผึ่งให้แห้งแล้วค่อยแกะเปลือกออก ถ้าไม่แห้งเมล็ดจะลื่นแกะยาก



กลับถึงบ้านล้างขนุนแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น



จากนั้นจึงหันกลับมาทำเมล็ดขนุน



แยกเมล็ดขนุนที่ไม่ติดซังขนุนออกก่อน



จากนั้นใช้มีดตัดซังขนุน ของเมล็ดขนุนที่เหลือออกจนหมด

เมล็ดขนุนมองดูเหมือนกรวดหินลายสวย



ล้างน้ำให้สะอาด



ใส่หม้อเติมน้ำแล้วต้มจนน้ำเดือด



ถ้าเปลือกหุ้มเมล็ดแตก แสดงว่าเมล็ดขนุนสุกแล้ว ต้มต่อจนเปลือกแตกทุกเม็ด



น้ำที่ต้มจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ใส่เกลือสองช้อนโต๊ะ

ลองชิมว่าเค็มในระดับที่ตัวเองชอบหรือยัง จากนั้นปิดไฟ

ถ้าต้มนานไปกว่านี้ เนื้อเมล็ดขนุนจะยุ่ยเละ



กรองน้ำออก



เทใส่ถาดเพื่อผึ่งให้แห้ง



เมื่อเมล็ดขนุนแห้งแล้วแกะเปลือกแข็งใสที่หุ้มเมล็ดออก



ได้เมล็ดขนุนต้มที่สุกพร้อมกิน โดยไม่จำเป็นต้องลอกเปลือกบางๆสีน้ำตาลออก



เมล็ดขนุนเป็นอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานมาก มีปริมาณโปรตีนสูง พร้อมทั้งเกลือแร่และวิตามิน

คนจีนมีความเชื่อว่าเมล็ดขนุนมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาให้ทารกได้ดูดดื่มอย่างจุใจ

โดยทั่วไปใช้เมล็ด 60-120 กรัม ผสมเนื้อสัตว์ตุ๋นกิน หรือผสมน้ำหวานและกะทิกิน หรือจะต้มกินเฉยๆ ก็ได้

คุณค่าทางอาหาร : มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบีหนึ่ง ฟอสฟอรัส และเหล็ก

สรรพคุณ : ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก บำรุงประสาท

ที่มา : http://www.samunpri.com/?p=12083#

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่