ครั้งแรกที่ผมได้รู้จักอาหารชนิดนี้ น่าจะกว่า 20ปีก่อน เป็นร้านขายเคบับที่พัทยา ปากซอย BJ
ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปพัทยา ก็จะไปสั่ง เคบับแพะ+ฟาราฟิน มากินทุกครั้งไม่เคยพลาด หรือแม้กระทั่งขับรถไปพัทยาเพื่อไปกินแค่เคบับแพะแล้วตีรถกลับ
มาเข้าเรื่องกันดีกว่า
falafel junkfood แนวตะวันออกกลาง มีทั้งแนวอาหรับและยิว อร่อยทั้งคู่ เอาไปทำแซนวิซก็ดี พิต้า เคบับ ชวาร์ม่า ฯลฯ เป็นอาหารไฟเบอร์สูง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานผัก แต่อยากทานไฟเบอร์เยอะๆ หรือเด็กๆที่ไม่ชอบทานผัก เป็นตัวเลือกที่ดี
อุปกรณ์
กระทะทอด
สกู๊ป (ไม่มีใช้มือ+ช้อนปั่นได้)
เครื่อง
ถั่วลูกไก่ 500g
หัวหอมใหญ่ 2ลูก
กระเทียม 6กลีบ
พลาสลี่ 10ก้าน
ผักชี 10ก้าน
ผักชีลาว 10ก้าน
ต้นกระเทียม 2ต้น
ผงยี่หร่า 1-2ช้อนโต๊ะ
พริกคาร์เยน 2-4ช้อนชา
เกลือ ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
เบงกิ้งโซดา 2ช้อนชา
แป้งสาลี 2ช้อนชา
งาขาคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แช่ถั่ว ในน้ำ1คืน เอามาทิ้งน้ำผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เอาไปปั่นๆ แช่หมักในตู้เย็นสัก 3ชม.
เอาออกมาปั่นให้ได้ขนาดพอดี ทอดที่ไฟสัก 350F สีออกน้ำตาลๆเป็นใช้ได้
ทานเปล่าๆหรือ จิ้มพวกน้ำสลัดก็ได้ ถ้ากินกัน ฮัมมัส หรือ tahini sauce แจ่มเลย มีแตงกวาดองด้วยอะไรด้วย
ตอนก่อนปั่นลืมถ่าย นึกได้ทำเสร็จแล้ว
ถ้ามีสกู๊ปแบบนี้จะทำได้เร็วมากๆ หาไม่ได้ใช้สกู๊ปตักไอติมแทนก็ได้ ที่มันตักลูกเล็กๆแบบไอติมลูกเสือน่ะครับ
ตักแบบนี้
ทอดๆ อย่าไปประหยัดน้ำมัน ถ้ามีหม้อทอดนี่แจ่มเลย
ได้มาเป็นแบบนี้ครับ เอนจอย!!!
มาทำ Falafel ทานเองกันครับ มันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด!!!
ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปพัทยา ก็จะไปสั่ง เคบับแพะ+ฟาราฟิน มากินทุกครั้งไม่เคยพลาด หรือแม้กระทั่งขับรถไปพัทยาเพื่อไปกินแค่เคบับแพะแล้วตีรถกลับ
มาเข้าเรื่องกันดีกว่า
falafel junkfood แนวตะวันออกกลาง มีทั้งแนวอาหรับและยิว อร่อยทั้งคู่ เอาไปทำแซนวิซก็ดี พิต้า เคบับ ชวาร์ม่า ฯลฯ เป็นอาหารไฟเบอร์สูง เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานผัก แต่อยากทานไฟเบอร์เยอะๆ หรือเด็กๆที่ไม่ชอบทานผัก เป็นตัวเลือกที่ดี
อุปกรณ์
กระทะทอด
สกู๊ป (ไม่มีใช้มือ+ช้อนปั่นได้)
เครื่อง
ถั่วลูกไก่ 500g
หัวหอมใหญ่ 2ลูก
กระเทียม 6กลีบ
พลาสลี่ 10ก้าน
ผักชี 10ก้าน
ผักชีลาว 10ก้าน
ต้นกระเทียม 2ต้น
ผงยี่หร่า 1-2ช้อนโต๊ะ
พริกคาร์เยน 2-4ช้อนชา
เกลือ ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
เบงกิ้งโซดา 2ช้อนชา
แป้งสาลี 2ช้อนชา
งาขาคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แช่ถั่ว ในน้ำ1คืน เอามาทิ้งน้ำผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เอาไปปั่นๆ แช่หมักในตู้เย็นสัก 3ชม.
เอาออกมาปั่นให้ได้ขนาดพอดี ทอดที่ไฟสัก 350F สีออกน้ำตาลๆเป็นใช้ได้
ทานเปล่าๆหรือ จิ้มพวกน้ำสลัดก็ได้ ถ้ากินกัน ฮัมมัส หรือ tahini sauce แจ่มเลย มีแตงกวาดองด้วยอะไรด้วย
ตอนก่อนปั่นลืมถ่าย นึกได้ทำเสร็จแล้ว
ถ้ามีสกู๊ปแบบนี้จะทำได้เร็วมากๆ หาไม่ได้ใช้สกู๊ปตักไอติมแทนก็ได้ ที่มันตักลูกเล็กๆแบบไอติมลูกเสือน่ะครับ
ตักแบบนี้
ทอดๆ อย่าไปประหยัดน้ำมัน ถ้ามีหม้อทอดนี่แจ่มเลย
ได้มาเป็นแบบนี้ครับ เอนจอย!!!