สืบเนื่องจากฝันถึงอาม่า เลยทำให้นึกถึงอีกหนึ่งเมนูอีกหนึ้งเมนูนั่นคือ เกี้ยมอี๋น้ำใส หรือเกี้ยมอี๋น้ำเชงๆนั่นเอง สูตรของผมวัตถุดิบกับเครื่องเยอะหน่อยนะครับ ตามนี้เลยครับ
เริ่มจากสูตรน้ำซุปกันก่อน
1.กระดูกเล้ง ผมใช้ครึ่งโล
2.หัวใช้เท้า 1 หัว
3.รากผักชี 3 ราก
4.น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
5.พริกไทยเม็ดแล้วแต่ชอบเลยครับ
6.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
ใส่ทุกอย่างลงหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมเปิดไฟกลางๆเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเดือดนิดๆก็เลี้ยงไฟไม่ให้เดือดปุดๆนะครับ หมั่นช้อนฟองออกเรื่อยๆ ห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นน้ำไม่ใสนะครับ ผมใช้เวลาเคี่ยว 1ชั่วโมง
จากนั้นก็ปรุงรสตามสูตรครับ
ต่อไปเป็นเครื่องต่างๆนะครับผมมีดังนี้
กระเทียมเจียว
กุ้งแห้ง ตั้งช่าย
หมูสับรวน
หมูเด้ง พอดีลืมถ่ายภาพไว้ให้ครับ
ถั่วงอก
เกี๊ยวทอด
ถั่วลิสงคั่วบด
ผักกาดหอม
เส้นเกี้ยมอี๋และบะหมี่
ชามแรกทำให้พ่อตาจัดบะหมี่ต้มยำให้ครับ
ผสมเครื่องต้มยำใส่ชามก่อนนะครับ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมกันแล้วก็เติมน้ำซุบเท่าที่ชอบแล้วเอาไปราดบนบะหมี่ที่ลวกครับ
ใส่เครื่องทุกอย่างออกมาหน้าตาดังนี้ครับ
ส่วนพระเองของผมคือเกี้ยมอี๋น้ำเชงๆชามนี้เลยครับ
ส่วนคุณลูกสาวกินเกี้ยมอี๋ไม่เป็นเลยจัดบะหมี่น้ำให้ครับ
สูตรนี้ลองทำกันดูนะครับ รับรองความอร่อยและความสุขของครอบครัวครับ
ปล.คิดถึงอาม่าจังครับ
คิดถึงอาม่าคราใดต้องหวนนึกถึงเมนูที่กินตั้งแต่เด็กเมนูนี้ เกี้ยมอี๋หมูเด้งน้ำเชงๆ
เริ่มจากสูตรน้ำซุปกันก่อน
1.กระดูกเล้ง ผมใช้ครึ่งโล
2.หัวใช้เท้า 1 หัว
3.รากผักชี 3 ราก
4.น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
5.พริกไทยเม็ดแล้วแต่ชอบเลยครับ
6.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
ใส่ทุกอย่างลงหม้อแล้วเติมน้ำให้ท่วมเปิดไฟกลางๆเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเดือดนิดๆก็เลี้ยงไฟไม่ให้เดือดปุดๆนะครับ หมั่นช้อนฟองออกเรื่อยๆ ห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นน้ำไม่ใสนะครับ ผมใช้เวลาเคี่ยว 1ชั่วโมง
จากนั้นก็ปรุงรสตามสูตรครับ
ต่อไปเป็นเครื่องต่างๆนะครับผมมีดังนี้
กระเทียมเจียว
กุ้งแห้ง ตั้งช่าย
หมูสับรวน
หมูเด้ง พอดีลืมถ่ายภาพไว้ให้ครับ
ถั่วงอก
เกี๊ยวทอด
ถั่วลิสงคั่วบด
ผักกาดหอม
เส้นเกี้ยมอี๋และบะหมี่
ชามแรกทำให้พ่อตาจัดบะหมี่ต้มยำให้ครับ
ผสมเครื่องต้มยำใส่ชามก่อนนะครับ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมกันแล้วก็เติมน้ำซุบเท่าที่ชอบแล้วเอาไปราดบนบะหมี่ที่ลวกครับ
ใส่เครื่องทุกอย่างออกมาหน้าตาดังนี้ครับ
ส่วนพระเองของผมคือเกี้ยมอี๋น้ำเชงๆชามนี้เลยครับ
ส่วนคุณลูกสาวกินเกี้ยมอี๋ไม่เป็นเลยจัดบะหมี่น้ำให้ครับ
สูตรนี้ลองทำกันดูนะครับ รับรองความอร่อยและความสุขของครอบครัวครับ
ปล.คิดถึงอาม่าจังครับ