มะม่วงแช่อิ่ม(หาดใหญ่)สไตล์ผมครับ

มะม่วงเบาแช่อิ่ม(ไม่ใช่ดอง)ของฝากยอดฮิทจากหาดใหญ่ ซื้อเขากินแสนแพง(สำหรับเรา55)โ่ลละ2-300 ทำเองต้นทุนไม่ถึงครึ่ง ถามสูตรใครก็ไม่ได้ดั่งใจ คิดเองทำเองออกมาใช้ได้กินสบายใจด้วย สูตรนี้ไม่ใช้สารใดๆนะครับ ขออภัยไม่มีภาพประกอบ แต่ทำตามนี้ง่ายๆครับ ไม่ต้องชั่งไม่ต้องเป๊ะๆ ใช้ลิ้นชิมตามใจชอบ
1."มะม่วงเบา" กทม.น่าจะหาซื้อได้ตามแหล่งที่คนใต้อยู่ เช่นตลาดพรานนก แฟลตคลองจั่นและตลาดสี่มุมเมือง หรือจะลองใช้มะม่วงเปรี้ยวอื่นๆดูได้
2.เกลือ
3.น้ำตาลทรายขาว
(ใครจะใช้สารส้ม หรือน้ำปูนใสแช่เพื่อให้กรอบก็ไม่ผิดกติกา)

วิธีทำ
1."มะม่วงเบา"เลือกที่อ่อนๆ"ยังไม่เข้าพลก"ร้องไห้เนื้อไม่ติดเมล็ดใน)ปอกเปลือก ผ่ากลางแคะเมล็ดออก(เมล็ดก็เอามาทำได้) แล้วผ่าเป็นชิ้นๆ  
2.ละลายน้ำกับเกลือในกาละมัง กะให้น้ำออกรสเค็มจัดๆหน่อย
3.เอามะม่วงแช่ในน้ำเกลือให้น้ำเกลือท่วมจนมิด แช่ไว้ไม่เกิน 1-2 ชม.
4.ล้างน้ำสะอาด2-3ครั้งแล้วเทใส่กะชอนให้สะเด็ดน้ำ พักไว้(ถ้าจะแช่น้ำปูนก็ทำต่อจากข้อนี้ แช่น้ำปูนสัก1-2ชม.แล้วล้างออก)
5.ต้มน้ำตาลทรายขาวสัดส่วน1:1กะให้น้ำท่วมมะม่วง ตั้งให้เย็นสนิท
6.เอามะม่วงใส่ในน้ำตาล ปิดฝาแช่ช่องธรรมดา 2 วัน
7.ชิมดูถ้ายังเปรี้ยวนิดๆ ทำตามข้อ5.อีกรอบ ลดน้ำตาลลงครึ่งหนึ่ง แช่ไว้อีก 1 วัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่