ทำคาราเมลครั้งแรก พอเย็นแล้วจับตัวแข็ง

คือลองทำคาราเมลครั้งแรกค่ะ หาสูตรจากเน็ต
สูตร
เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำ จนเป็นสีน้ำตาล ปิดแก๊สเติมเนย

ตอนมันร้อนๆ อยู่ก็ดูสวยดี แต่พอเย็นจับเป็นก้อนแข็งเลยค่ะ

อยากทราบว่าเราทำอะไรผิดไปรึปล่าวคะ???
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตอนละลายน้ำตาลตอนแรก ห้ามคนครับ ปล่อยให้มันละลายเอง ตอนจะเติมเนยคนพอเข้ากัน ไม่ต้องกวนเยอะ
เพื่อนเภสัชเคยอธิบายเหตุผลด้วยหลัก Phys Chem อะไรของมันยืดยาว สุดท้ายผมจำได้อย่างเดียว ห้ามคน อ่ะครับ ไม่งั้นพอเย็นมันจะคืนตัว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่