คนหาวิธีทานผักใหม่ๆ น่าจะชอบนะคะ
คือแทนที่จะทานผักเป็นสลัดแบบฝรั่ง ยำสะนัดก็คือการทานผักแบบไทยเหนือ สูตรโบราณนี้เป็นของโรงแรมแทมมารินวิลเลจ โรงแรมบูติกเล็กๆ ที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่ค่ะ
ว่ากันว่ายำสะนัด แม้ว่าจะทำไม่ยาก แต่ทำไมไม่ทราบกลายเป็นของหาทานยากไปได้ เชฟน้อยคนที่เราได้สัมภาษณ์บอกเช่นนั้นนะคะ
วิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย แถมทำแล้ว ยังได้อาหารออกมาสองอย่าง 1. น้ำพริกหนุ่ม (ซึ่งทำแล้วหากเหลือ ก็เก็บไว้ทานกับอย่างอื่นได้อีก เช่นข้าวนึ่ง
และ 2. ยำสะนัด ซึ่งก็คือ finished product ประเด็นหลักของงานนี้ค่ะ
สูตรมีตามนี้ค่ะ
สูตรยำสนัด (สำหรับ 4 ที่)
เครื่องปรุง
ผัก
ผักบุ้งไทย เห็ดนางฟ้า มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หัวปลี
น้ำพริกหนุ่ม
พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือยาว
เครื่องปรุง
ข่าสด
กระเทียมเจียว
หอมเจียว
งาคั่ว
น้ำปลา + เกลือ
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการทำน้ำพริกหนุ่มซึ่งเป็นเครื่องปรุงหลักกันก่อนค่ะ นำหอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม และมะเขือยาวไปเสียบไม้ย่างไฟเตาถ่านจนสุกและหอม
2. ปอกเปลือกเครื่องปรุงทั้งหมดที่ย่างสุกแล้ว นำไปตำรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ รอไว้ก่อนค่ะ
3. ในน้ำเดือดที่ใส่เกลือไปเล็กน้อย นำผักที่ต้องการจะรับประทานลงไปลวก เช่น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เห็ดนางฟ้า และหัวปลี เรามาเชียงใหม่หน้าที่มีผักขี้หูด ผักพื้นบ้าน เชฟน้อยเลยนำไปใส่ผสมด้วยค่ะ
4. นำผักที่ลวดจนสุกแล้ว แช่น้ำเย็นก่อน เพื่อให้กรอบและรักษาสีของผักไว้
5. นำผักแต่ละชนิดมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ จนหมด และหั่นข่าสดเตรียมไว้
6. เมื่อจะรับประทาน ก็เพียงนำผักทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากันกับน้ำพริกหนุ่ม ปรุงรสตามชอบ และเสิร์ฟโรยด้วยหอม กระเทียมเจียว และงาคั่วหอมๆ เป็นอันเสร็จค่ะ
ทำตอนลดความอ้วนน่าจะดีค่ะ
ยำสะนัด - อีกหนึ่งไอเดียในการทานผัก
คนหาวิธีทานผักใหม่ๆ น่าจะชอบนะคะ
คือแทนที่จะทานผักเป็นสลัดแบบฝรั่ง ยำสะนัดก็คือการทานผักแบบไทยเหนือ สูตรโบราณนี้เป็นของโรงแรมแทมมารินวิลเลจ โรงแรมบูติกเล็กๆ ที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่ค่ะ
ว่ากันว่ายำสะนัด แม้ว่าจะทำไม่ยาก แต่ทำไมไม่ทราบกลายเป็นของหาทานยากไปได้ เชฟน้อยคนที่เราได้สัมภาษณ์บอกเช่นนั้นนะคะ
วิธีทำก็ไม่ยากอะไรเลย แถมทำแล้ว ยังได้อาหารออกมาสองอย่าง 1. น้ำพริกหนุ่ม (ซึ่งทำแล้วหากเหลือ ก็เก็บไว้ทานกับอย่างอื่นได้อีก เช่นข้าวนึ่ง และ 2. ยำสะนัด ซึ่งก็คือ finished product ประเด็นหลักของงานนี้ค่ะ
สูตรมีตามนี้ค่ะ
สูตรยำสนัด (สำหรับ 4 ที่)
เครื่องปรุง
ผัก
ผักบุ้งไทย เห็ดนางฟ้า มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หัวปลี
น้ำพริกหนุ่ม
พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม มะเขือยาว
เครื่องปรุง
ข่าสด
กระเทียมเจียว
หอมเจียว
งาคั่ว
น้ำปลา + เกลือ
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการทำน้ำพริกหนุ่มซึ่งเป็นเครื่องปรุงหลักกันก่อนค่ะ นำหอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม และมะเขือยาวไปเสียบไม้ย่างไฟเตาถ่านจนสุกและหอม
2. ปอกเปลือกเครื่องปรุงทั้งหมดที่ย่างสุกแล้ว นำไปตำรวมกันให้ละเอียดพอประมาณ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ รอไว้ก่อนค่ะ
3. ในน้ำเดือดที่ใส่เกลือไปเล็กน้อย นำผักที่ต้องการจะรับประทานลงไปลวก เช่น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เห็ดนางฟ้า และหัวปลี เรามาเชียงใหม่หน้าที่มีผักขี้หูด ผักพื้นบ้าน เชฟน้อยเลยนำไปใส่ผสมด้วยค่ะ
4. นำผักที่ลวดจนสุกแล้ว แช่น้ำเย็นก่อน เพื่อให้กรอบและรักษาสีของผักไว้
5. นำผักแต่ละชนิดมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ จนหมด และหั่นข่าสดเตรียมไว้
6. เมื่อจะรับประทาน ก็เพียงนำผักทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากันกับน้ำพริกหนุ่ม ปรุงรสตามชอบ และเสิร์ฟโรยด้วยหอม กระเทียมเจียว และงาคั่วหอมๆ เป็นอันเสร็จค่ะ
ทำตอนลดความอ้วนน่าจะดีค่ะ