สวัสดีวันปีใหม่ไทยคะมิตรรักแฟนรายการเชฟกระทะหลุด แม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) มาแล้ววว
วันนี้เรามีเมนูฮอตฮิตติดอันดับในเฟสบุ๊คมาฝากเพื่อนๆ ชาวห้องก้นครัวแห่งนี้ด้วยนะคะ
สืบเนื่องจากทำแล้วแพร่ภาพออกอากาศ จากนั้นก็ตามตรวจการบ้านจากเพื่อนๆ มาเรื่อย
นั่นแสดงว่าเมนูนี้ของแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) ต้องเข้าตากรรมการและถูกใจบรรดานักชิมแน่เลย
เชื่อว่าเพื่อน ๆ แถวนี้คงเคยทำ และได้ชิมจากร้านดังที่อัพราคาจนแพงเวอร์กันมาแล้ว
จริงแล้วจานนี้ก็คืออาหารบ้าน ๆ วัตถุดิบและการปรุงแต่งก็ไม่ยุ่งยากมากเรื่องแต่อย่างใด
ต้นทุนต่ำแต่ร้านรวงก็สามารถปั่นราคากันได้แพงมาก ๆ บางร้านรสชาดไม่สมราคาอีกด้วย
แต่จะอย่างไรก็ตาม คงไม่ได้กินกะตังค์เราเป็นแน่ เพราะเราได้พิสูจน์ทราบและรองทำแล้ว
รสชาดแหล่มจรัศและถูกใจเรามากมาย แถมสูตรนี้ก็โดนใจใครอีกหลายคนด้วยนะมังคะ
ผัดวุ้นเส้นชะอมกุ้งสด
ส่วนผสม
1. วุ้นเส้น 50 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)
2. ยอดชะอมล้างแล้วเด็ดยอด 200 กรัม หรือ มากน้อยตามชอบ
3. กุ้งสดสับ หรือ เนื้อหมูสับ ไก่สับ (มากน้อยตามชอบ)
4. กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูสับหยาบ (มากน้อยตามชอบ)
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีทำเป็นไข่เจียว) พักไว้
7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (เราใส่แมกกี้)
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หมายเหตุ – ไม่ทานเผ็ดตัดส่วนพริกขี้หนูออกได้
น้ำส่วนผสมเครื่องปรุงในข้อ 8 - 12 ใส่ในชาม รอไว้
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับลงไปเจียว
เปิดไฟเตากลาง ๆ ผัดจนได้กลิ่นหอมของกระเทียมและพริก ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ
2. ใส่กุ้งสดลงไปผัด ตามด้วยวุ้นเส้นที่นิ่มแล้ว เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อให้วุ้นเส้นอ่อนนุ่ม
3. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ยอดชะอมลงไป ตามด้วยส่วนผสมน้ำปรุงในถ้วย
4. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ชอบรสใดก็ใส่เพิ่มเข้าไป ได้รสถูกใจแล้วดับไฟเตา
5. ตักผัดใส่จาน วางไข่เจียวหั่นชิ้นพอประมาณไว้ด้านบน ยกเสริฟขณะที่ยังร้อน ๆ
เปลี่ยนจากเนื้อกุ้งสดเป็นเนื้อหมูสับ ไก่สับ หรืออาหารทะเลอื่นๆ ก็ได้
ทำเป็นเมนูมังสวิรัติ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่มีไข่เจียวเคียงได้
*""* ผัดวุ้นเส้นยอดชะอม และไข่เจียว เมนูสุดฮิปยามนี้ *""*
สวัสดีวันปีใหม่ไทยคะมิตรรักแฟนรายการเชฟกระทะหลุด แม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) มาแล้ววว
วันนี้เรามีเมนูฮอตฮิตติดอันดับในเฟสบุ๊คมาฝากเพื่อนๆ ชาวห้องก้นครัวแห่งนี้ด้วยนะคะ
สืบเนื่องจากทำแล้วแพร่ภาพออกอากาศ จากนั้นก็ตามตรวจการบ้านจากเพื่อนๆ มาเรื่อย
นั่นแสดงว่าเมนูนี้ของแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) ต้องเข้าตากรรมการและถูกใจบรรดานักชิมแน่เลย
เชื่อว่าเพื่อน ๆ แถวนี้คงเคยทำ และได้ชิมจากร้านดังที่อัพราคาจนแพงเวอร์กันมาแล้ว
จริงแล้วจานนี้ก็คืออาหารบ้าน ๆ วัตถุดิบและการปรุงแต่งก็ไม่ยุ่งยากมากเรื่องแต่อย่างใด
ต้นทุนต่ำแต่ร้านรวงก็สามารถปั่นราคากันได้แพงมาก ๆ บางร้านรสชาดไม่สมราคาอีกด้วย
แต่จะอย่างไรก็ตาม คงไม่ได้กินกะตังค์เราเป็นแน่ เพราะเราได้พิสูจน์ทราบและรองทำแล้ว
รสชาดแหล่มจรัศและถูกใจเรามากมาย แถมสูตรนี้ก็โดนใจใครอีกหลายคนด้วยนะมังคะ
ผัดวุ้นเส้นชะอมกุ้งสด
ส่วนผสม
1. วุ้นเส้น 50 กรัม (แช่น้ำจนนิ่ม)
2. ยอดชะอมล้างแล้วเด็ดยอด 200 กรัม หรือ มากน้อยตามชอบ
3. กุ้งสดสับ หรือ เนื้อหมูสับ ไก่สับ (มากน้อยตามชอบ)
4. กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูสับหยาบ (มากน้อยตามชอบ)
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีทำเป็นไข่เจียว) พักไว้
7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (เราใส่แมกกี้)
11. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หมายเหตุ – ไม่ทานเผ็ดตัดส่วนพริกขี้หนูออกได้
น้ำส่วนผสมเครื่องปรุงในข้อ 8 - 12 ใส่ในชาม รอไว้
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับลงไปเจียว
เปิดไฟเตากลาง ๆ ผัดจนได้กลิ่นหอมของกระเทียมและพริก ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ
2. ใส่กุ้งสดลงไปผัด ตามด้วยวุ้นเส้นที่นิ่มแล้ว เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อให้วุ้นเส้นอ่อนนุ่ม
3. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ยอดชะอมลงไป ตามด้วยส่วนผสมน้ำปรุงในถ้วย
4. ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ชอบรสใดก็ใส่เพิ่มเข้าไป ได้รสถูกใจแล้วดับไฟเตา
5. ตักผัดใส่จาน วางไข่เจียวหั่นชิ้นพอประมาณไว้ด้านบน ยกเสริฟขณะที่ยังร้อน ๆ
เปลี่ยนจากเนื้อกุ้งสดเป็นเนื้อหมูสับ ไก่สับ หรืออาหารทะเลอื่นๆ ก็ได้
ทำเป็นเมนูมังสวิรัติ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่มีไข่เจียวเคียงได้