สวัสดีคะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ วันนี้จะมาชวนทำคัพเค้กกล้วยหอมกันคะ
และนี่ก็คือครั้งแรกกับการทำเค้กกล้วยหอมของเราเพราะส่วนมากก็ชอบทำขนมอยู่แล้ว
แต่ส่วนมากจะทำ บราวนี่มากกว่า วันนี้กล้วยก็สุกและดำได้ที่พร้อมกับไม่มีคนกินเราเองก็ไม่อยากเอาทิ้ง
เลยเอามาทำขนมดีกว่า
เอาล่ะคะมาดูสิ่งที่เราต้องเตรียมกันก่อนเลยดีกว่า
เริ่มที่พระเอกหลักของเราก่อนเลยคะ กล้วยหอมบด 1 ถ้วยตวง
เนยนุ่มๆ 100 กรัม (เอาเนยออกมาไว้ในอุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (แต่เราใส่ ครึ่งถ้วยเพราะกล้วยก็หวานอยู่แล้ว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลี 1 1/3 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ยิบมือ
ผงวานิลา 1 ช้อนชา
ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และ เกลือ และเอาแป้งพักไว้
มาต่อด้วย เนยใช้ตระก้อไฟฟ้ามาตีให้เนยเนียน ใช้สปีดปานกลาง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู
ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีส่วนผสมให้เข้ากันดีด้วยสปีดต่ำ ใช้เวลาแป๊บเดียวคะ
ใส่กล้วยหอมบดลงไปตีด้วยสปีดกลาง ตีพอส่วนผสมเข้ากันก็หยุดตีและ ใส่กลิ่นวานิลาตอนนี้ได้เลยคะ
ตีไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันดี
ค่อยๆใส่แป้งลงไปตีส่วนผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งเอาก็ได้นะคะ
เดี๋ยวตีส่วนผสมแรงมากๆเค้กอาจหนักได้ แล้วใช้พายยางปาดอ่าง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกทีค่ะ
มาต่อด้วยตักใส่ ถ้วยกระดาษที่เราเตรียมไว้
ต่อด้วย ตั้งอุณหภูมิเตาอบ 180 องศาคะ อบใน 15 - 20 นาทีคะ
และก็พร้อมเสริฟเลยคะ ทำให้น้องกินนางชอบกันใหญ่เลย
และก็ขอขอบคุณสรูตจาก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=12-2009&date=09&group=15&gblog=53
ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านด้วยนะคะ
คัพเค้กกล้วยหอม ทำง่าย อร่อยด้วย
และนี่ก็คือครั้งแรกกับการทำเค้กกล้วยหอมของเราเพราะส่วนมากก็ชอบทำขนมอยู่แล้ว
แต่ส่วนมากจะทำ บราวนี่มากกว่า วันนี้กล้วยก็สุกและดำได้ที่พร้อมกับไม่มีคนกินเราเองก็ไม่อยากเอาทิ้ง
เลยเอามาทำขนมดีกว่า
เอาล่ะคะมาดูสิ่งที่เราต้องเตรียมกันก่อนเลยดีกว่า
เริ่มที่พระเอกหลักของเราก่อนเลยคะ กล้วยหอมบด 1 ถ้วยตวง
เนยนุ่มๆ 100 กรัม (เอาเนยออกมาไว้ในอุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (แต่เราใส่ ครึ่งถ้วยเพราะกล้วยก็หวานอยู่แล้ว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลี 1 1/3 ถ้วยตวง
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ยิบมือ
ผงวานิลา 1 ช้อนชา
ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา และ เกลือ และเอาแป้งพักไว้
มาต่อด้วย เนยใช้ตระก้อไฟฟ้ามาตีให้เนยเนียน ใช้สปีดปานกลาง
ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู
ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีส่วนผสมให้เข้ากันดีด้วยสปีดต่ำ ใช้เวลาแป๊บเดียวคะ
ใส่กล้วยหอมบดลงไปตีด้วยสปีดกลาง ตีพอส่วนผสมเข้ากันก็หยุดตีและ ใส่กลิ่นวานิลาตอนนี้ได้เลยคะ
ตีไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันดี
ค่อยๆใส่แป้งลงไปตีส่วนผสมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะใช้ตะกร้อมือตะล่อมแป้งเอาก็ได้นะคะ
เดี๋ยวตีส่วนผสมแรงมากๆเค้กอาจหนักได้ แล้วใช้พายยางปาดอ่าง ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกทีค่ะ
มาต่อด้วยตักใส่ ถ้วยกระดาษที่เราเตรียมไว้
ต่อด้วย ตั้งอุณหภูมิเตาอบ 180 องศาคะ อบใน 15 - 20 นาทีคะ
และก็พร้อมเสริฟเลยคะ ทำให้น้องกินนางชอบกันใหญ่เลย
และก็ขอขอบคุณสรูตจาก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านด้วยนะคะ