ฉ่อยชวนชิม••••หมึกผัดไข่เค็ม••••

สวัสดีค่ะ _/\_ วันหยุดยาว หิวข้าวไม่รู้จะกินอะไร อยู่ดีดีก็นึกถึงหมึกผัดไข่เค็มขึ้นมา อย่ารอช้าไปเข้าครัวกันเลย
เริ่มต้นที่วัตถุดิบค่ะ



-ปลาหมึกกล้วย    1    ตัว



- ไข่แดงไข่เค็ม     2     ฟอง



- หมูสับ     1     ขีด
- กระเทียม    3    กลีบ
- คึ่นช่าย     5-6   ต้น




- น้ำมันหอย   3   ช้อนชา
- น้ำปลา     2     ช้อนชา
- น้ำพริกเผา   1   ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำตาลทราย   2   ช้อนชาครึ่ง

วิธีทำนะคะ



- ล้างหมึกให้สะอาดหั่นพอคำเตรียมพักไว้ค่ะ



-  ผสมไข่แดงไข่เค็มกับน้ำพริกเผาให้เข้ากันใส่น้ำมันพริกเผาด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน



- ล้างคึ่นช่ายและหั่นพอคำเตรียมพักไว้



- นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยจากนั้นใส่กะระเทียมลงไปเจียวให้สีออกเหลือง



- นำหมูสับลงไปผัดให้พอสุก



- จากนั้นนำหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอสุกเช่นกัน



- นำไข่เค็มที่ผสมไว้กับน้ำพริกเผาใส่ลงไปแล้วผัดให้เข้ากันช่วงนี้ให้ใช้ไฟอ่อนเพราะจะไหม้ง่าย
ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่ม



- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ





- ใส่คึ่นช่ายลงไป ปิดไฟ แล้วผัดให้เข้ากัน



- เสร็จแล้วค่ะเตรียมจัดจานให้สวยงามกินกับข้าวสวยร้อนๆ แซบอีหลีน้อ
  ขอให้กินข้าวให้อร่อยนะคะ สวัสดีค่ะ _/\_

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่