สวัสดีค่ะ _/\_ วันหยุดยาว หิวข้าวไม่รู้จะกินอะไร อยู่ดีดีก็นึกถึงหมึกผัดไข่เค็มขึ้นมา อย่ารอช้าไปเข้าครัวกันเลย
เริ่มต้นที่วัตถุดิบค่ะ
-ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- ไข่แดงไข่เค็ม 2 ฟอง
- หมูสับ 1 ขีด
- กระเทียม 3 กลีบ
- คึ่นช่าย 5-6 ต้น
- น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชาครึ่ง
วิธีทำนะคะ
- ล้างหมึกให้สะอาดหั่นพอคำเตรียมพักไว้ค่ะ
- ผสมไข่แดงไข่เค็มกับน้ำพริกเผาให้เข้ากันใส่น้ำมันพริกเผาด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน
- ล้างคึ่นช่ายและหั่นพอคำเตรียมพักไว้
- นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยจากนั้นใส่กะระเทียมลงไปเจียวให้สีออกเหลือง
- นำหมูสับลงไปผัดให้พอสุก
- จากนั้นนำหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอสุกเช่นกัน
- นำไข่เค็มที่ผสมไว้กับน้ำพริกเผาใส่ลงไปแล้วผัดให้เข้ากันช่วงนี้ให้ใช้ไฟอ่อนเพราะจะไหม้ง่าย
ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
- ใส่คึ่นช่ายลงไป ปิดไฟ แล้วผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วค่ะเตรียมจัดจานให้สวยงามกินกับข้าวสวยร้อนๆ แซบอีหลีน้อ
ขอให้กินข้าวให้อร่อยนะคะ สวัสดีค่ะ _/\_
ฉ่อยชวนชิม••••หมึกผัดไข่เค็ม••••
เริ่มต้นที่วัตถุดิบค่ะ
-ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- ไข่แดงไข่เค็ม 2 ฟอง
- หมูสับ 1 ขีด
- กระเทียม 3 กลีบ
- คึ่นช่าย 5-6 ต้น
- น้ำมันหอย 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชาครึ่ง
วิธีทำนะคะ
- ล้างหมึกให้สะอาดหั่นพอคำเตรียมพักไว้ค่ะ
- ผสมไข่แดงไข่เค็มกับน้ำพริกเผาให้เข้ากันใส่น้ำมันพริกเผาด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน
- ล้างคึ่นช่ายและหั่นพอคำเตรียมพักไว้
- นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยจากนั้นใส่กะระเทียมลงไปเจียวให้สีออกเหลือง
- นำหมูสับลงไปผัดให้พอสุก
- จากนั้นนำหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอสุกเช่นกัน
- นำไข่เค็มที่ผสมไว้กับน้ำพริกเผาใส่ลงไปแล้วผัดให้เข้ากันช่วงนี้ให้ใช้ไฟอ่อนเพราะจะไหม้ง่าย
ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปให้ใส่น้ำเพิ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
- ใส่คึ่นช่ายลงไป ปิดไฟ แล้วผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วค่ะเตรียมจัดจานให้สวยงามกินกับข้าวสวยร้อนๆ แซบอีหลีน้อ
ขอให้กินข้าวให้อร่อยนะคะ สวัสดีค่ะ _/\_