ขนมโตเกียว ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน
อยู่ๆวันนี้ก็อยากจะกินขนมโตเกียวขึ้นมา ครั้นจะรอรถขายขนมโตเกียว หรือจะไปตลาดนัดหาซื้อทาน อากาศก็ร้อน ไม่เป็นใจเอาซะเลย
เลยแว๊บเข้าเน็ตถามอากู๋ ดูวิธีทำก็แสนจะง่ายดาย แถมอุปกรณ์ในครัวเราก็มีครบ วัสดุก็มีแค่3อย่างที่ต้องใช้
ดังนั้นอย่าช้าเลย มาทำโตเกียวอร่อยๆทานกันดีกว่าค่ะ
อุปกรณ์
1. แป้งแพนเค้ก (ที่บ้านมีของBig C)
2. นมจืด (ยี่ห้อใดก็ได้ ) 1กล่องเล็ก
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เราใช้เบอร์ 3)
4. อ่างหรือชามสำหรับใช้ผสม กับ ไม้ตี ในที่นี้จะใช้ เป็นซ้อมธรรมดา หรืออะไรก็ได้ค่ะ
วิธีทำแป้ง (กะปริมาณเอานะคะ )
1. เทแป้งแพนเค้ก ในตะแกรงล่อน ประมาณ 1/2ของกล่อง ใส่อ่างผสมไว้
จะมีตะกอนน้ำตาลอยู่บนตะแกรง ถ้าไม่ชอบหวานก็เททิ้งนะคะ แต่ถ้าทานได้ก็ใส่ลงไปด้วยเลย แต่ต้องตีให้แตก
2. เทนมลงผสม คนๆๆ เสร็จตามด้วยไข่ ผสมจนแป้งแข้ากันเนียนดี เติมน้ำลงไป 1 ชต.เพื่อไม่ให้แป้งข้นเกินไป
(สูตรนี้เป็นแป้งนุ่มนะคะ ถ้าอยากให้แป้งกรอบๆ เติมเบรกกิ้งโซดา หรือผงฟูลงไปค่ะ)
แค่นี้เราก็ได้แป้งโตเกียวแล้ววววว
ตัวไส้ เราทำแต่ไส้เค็ม คือหมูสับผัด ปรุงรสด้วยรสดี น้ำตาล ซีอิ้วขาว และพริกไทนิดหน่อยค่ะ พอให้ได้รส เค็มหวาน
(ถ้าเป็นไส้หวานหลายขั้นตอนเลยขี้เกียจทำ 55+)
แล้วก็มีไส้กรอก และไข่ไก่ แทนไข่นกกระทา เพราะหาไม่ได้ อิอิ หรือหากใครชอบใส่ไส้อะไรก็ตามชอบเลยค่ะ บางคนอาจใส่พริกเผา หมูหยอง งิ
เรามาเริ่มทอดกันเลยดีกว่า
1. ตั้งกระทะ เราใช้เชฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ ไฟปานกลาง
2. ตักแป้งหยอด แล้วเกลี่ยเป็นวงรี เติมหางนิดหน่อย เหมือนเวลาเราเห็นตามร้านทำขาย รอแป้งเริ่มฟูใกล้สุก ตักไข่โรยเกลี่ยให้ทั่ว
3. ตักหมูใส่ ไส้กรอกวาง รอแป้งสุกเหลือง เราเหยาะซีอิ้วใส่นิดหน่อย ใครชอบใส่ซอสก็ใส่นะคะ แต่เราไม่ได้ใส่เพราะไม่ชอบ
4. แป้งได้ที่ก็ทำการม้วนนนนนนนน เราใช้ตะหลิวช่วยแซะข้างๆ ม้วนได้ขี้เหล่มาก 555+ จริงๆเห็นร้านทำมีกดปิดหัวท้าย แต่เราทำไม่ได้อ่ะค่ะ เลยออกมาอย่างที่เห็น แถมไส้หมูหกออกมาอีกตอนตักมาพักไว้ 555
ทำเองก็ดีอย่างนะคะ จะใส่ไส้เยอะแบบฟูลออฟชั่นยังไงก็ได้ 555+
ใครลองทำแล้วเป็นยังไงเอามาแชร์กันบ้างนะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบ
[CR] ทำ ขนมโตเกียว ไม่ยากอย่างที่คิด
อยู่ๆวันนี้ก็อยากจะกินขนมโตเกียวขึ้นมา ครั้นจะรอรถขายขนมโตเกียว หรือจะไปตลาดนัดหาซื้อทาน อากาศก็ร้อน ไม่เป็นใจเอาซะเลย
เลยแว๊บเข้าเน็ตถามอากู๋ ดูวิธีทำก็แสนจะง่ายดาย แถมอุปกรณ์ในครัวเราก็มีครบ วัสดุก็มีแค่3อย่างที่ต้องใช้
ดังนั้นอย่าช้าเลย มาทำโตเกียวอร่อยๆทานกันดีกว่าค่ะ
อุปกรณ์
1. แป้งแพนเค้ก (ที่บ้านมีของBig C)
2. นมจืด (ยี่ห้อใดก็ได้ ) 1กล่องเล็ก
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง (เราใช้เบอร์ 3)
4. อ่างหรือชามสำหรับใช้ผสม กับ ไม้ตี ในที่นี้จะใช้ เป็นซ้อมธรรมดา หรืออะไรก็ได้ค่ะ
วิธีทำแป้ง (กะปริมาณเอานะคะ )
1. เทแป้งแพนเค้ก ในตะแกรงล่อน ประมาณ 1/2ของกล่อง ใส่อ่างผสมไว้
จะมีตะกอนน้ำตาลอยู่บนตะแกรง ถ้าไม่ชอบหวานก็เททิ้งนะคะ แต่ถ้าทานได้ก็ใส่ลงไปด้วยเลย แต่ต้องตีให้แตก
2. เทนมลงผสม คนๆๆ เสร็จตามด้วยไข่ ผสมจนแป้งแข้ากันเนียนดี เติมน้ำลงไป 1 ชต.เพื่อไม่ให้แป้งข้นเกินไป
(สูตรนี้เป็นแป้งนุ่มนะคะ ถ้าอยากให้แป้งกรอบๆ เติมเบรกกิ้งโซดา หรือผงฟูลงไปค่ะ)
แค่นี้เราก็ได้แป้งโตเกียวแล้ววววว
ตัวไส้ เราทำแต่ไส้เค็ม คือหมูสับผัด ปรุงรสด้วยรสดี น้ำตาล ซีอิ้วขาว และพริกไทนิดหน่อยค่ะ พอให้ได้รส เค็มหวาน
(ถ้าเป็นไส้หวานหลายขั้นตอนเลยขี้เกียจทำ 55+)
แล้วก็มีไส้กรอก และไข่ไก่ แทนไข่นกกระทา เพราะหาไม่ได้ อิอิ หรือหากใครชอบใส่ไส้อะไรก็ตามชอบเลยค่ะ บางคนอาจใส่พริกเผา หมูหยอง งิ
เรามาเริ่มทอดกันเลยดีกว่า
1. ตั้งกระทะ เราใช้เชฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ ไฟปานกลาง
2. ตักแป้งหยอด แล้วเกลี่ยเป็นวงรี เติมหางนิดหน่อย เหมือนเวลาเราเห็นตามร้านทำขาย รอแป้งเริ่มฟูใกล้สุก ตักไข่โรยเกลี่ยให้ทั่ว
3. ตักหมูใส่ ไส้กรอกวาง รอแป้งสุกเหลือง เราเหยาะซีอิ้วใส่นิดหน่อย ใครชอบใส่ซอสก็ใส่นะคะ แต่เราไม่ได้ใส่เพราะไม่ชอบ
4. แป้งได้ที่ก็ทำการม้วนนนนนนนน เราใช้ตะหลิวช่วยแซะข้างๆ ม้วนได้ขี้เหล่มาก 555+ จริงๆเห็นร้านทำมีกดปิดหัวท้าย แต่เราทำไม่ได้อ่ะค่ะ เลยออกมาอย่างที่เห็น แถมไส้หมูหกออกมาอีกตอนตักมาพักไว้ 555
ทำเองก็ดีอย่างนะคะ จะใส่ไส้เยอะแบบฟูลออฟชั่นยังไงก็ได้ 555+
ใครลองทำแล้วเป็นยังไงเอามาแชร์กันบ้างนะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบ