ข้าวเหนียวกั้นจิ้น
ทำข้าวกั้นจิ้นโดยใช้ข้าวเหนียวแทนข้าวเจ้า
ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนำมาคลุกกับเลือดหมูและหมูสับ นำไปห่อใบตองนึ่งให้สุก
เลือดหมูสด เครื่องปรุงสำคัญสำหรับข้าวเหนียวกั้นจิ้น
นำเลือดหมูสด 1 ถ้วย มาขยำกับใบตระใคร้ เพื่อขจัดกลิ่นและทำให้เลือดหมูใส
ข้าวเหนียว หุงจากข้าวเหนียวดิบ 3 ถ้วย หมูสับได้จาก เนื้อหมู 500 กรัม ผสมกับ มันหมู 100 กรัม บดรวมกันแบบหยาบ
เอาเลือดหมู 1/2 ถ้วยก่อน ลงไปคลุกข้าวเหนียว แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละนิด จนกระทั่ง ข้าวเหนียวคลุกเคล้ากับเลือดหมูสม่ำเสมอ
ใส่หมูสับ พร้อมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกให้เข้ากัน ได้เป็น ข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบ
นำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบไปห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่ง 20 นาที ข้าวเหนียวกั้นจิ้นสุก
ผักแนม
ข้าวเหนียวกั้นจิ้นต่างกับข้าวกั้นจิ้นที่ ข้าวเหนียวเนื้อข้าวจะเหนียวติดกันเป็นก้อน ในขณะที่ข้าวกั้นจิ้น ข้าวจะร่วน
อร่อยไปอีกแบบ
สาวกข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว ลองทำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดูครับ ทำง่ายๆ อร่อยดี
สวัสดี
ข้าวเหนียวกั้นจิ้น >> เอาข้าวเหนียวมาทำข้าวกั้นจิ้นแทนการใช้ข้าวเจ้า
ข้าวเหนียวกั้นจิ้น
ทำข้าวกั้นจิ้นโดยใช้ข้าวเหนียวแทนข้าวเจ้า
ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนำมาคลุกกับเลือดหมูและหมูสับ นำไปห่อใบตองนึ่งให้สุก
เลือดหมูสด เครื่องปรุงสำคัญสำหรับข้าวเหนียวกั้นจิ้น
นำเลือดหมูสด 1 ถ้วย มาขยำกับใบตระใคร้ เพื่อขจัดกลิ่นและทำให้เลือดหมูใส
ข้าวเหนียว หุงจากข้าวเหนียวดิบ 3 ถ้วย หมูสับได้จาก เนื้อหมู 500 กรัม ผสมกับ มันหมู 100 กรัม บดรวมกันแบบหยาบ
เอาเลือดหมู 1/2 ถ้วยก่อน ลงไปคลุกข้าวเหนียว แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละนิด จนกระทั่ง ข้าวเหนียวคลุกเคล้ากับเลือดหมูสม่ำเสมอ
ใส่หมูสับ พร้อมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกให้เข้ากัน ได้เป็น ข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบ
นำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบไปห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่ง 20 นาที ข้าวเหนียวกั้นจิ้นสุก
ผักแนม
ข้าวเหนียวกั้นจิ้นต่างกับข้าวกั้นจิ้นที่ ข้าวเหนียวเนื้อข้าวจะเหนียวติดกันเป็นก้อน ในขณะที่ข้าวกั้นจิ้น ข้าวจะร่วน
อร่อยไปอีกแบบ
สาวกข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว ลองทำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดูครับ ทำง่ายๆ อร่อยดี
สวัสดี