ข้าวเหนียวกั้นจิ้น >> เอาข้าวเหนียวมาทำข้าวกั้นจิ้นแทนการใช้ข้าวเจ้า

กระทู้สนทนา


ข้าวเหนียวกั้นจิ้น  

ทำข้าวกั้นจิ้นโดยใช้ข้าวเหนียวแทนข้าวเจ้า

ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วนำมาคลุกกับเลือดหมูและหมูสับ นำไปห่อใบตองนึ่งให้สุก

เลือดหมูสด เครื่องปรุงสำคัญสำหรับข้าวเหนียวกั้นจิ้น
นำเลือดหมูสด 1 ถ้วย มาขยำกับใบตระใคร้ เพื่อขจัดกลิ่นและทำให้เลือดหมูใส


ข้าวเหนียว หุงจากข้าวเหนียวดิบ 3 ถ้วย  หมูสับได้จาก เนื้อหมู 500 กรัม ผสมกับ มันหมู 100 กรัม บดรวมกันแบบหยาบ


เอาเลือดหมู 1/2 ถ้วยก่อน ลงไปคลุกข้าวเหนียว แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละนิด จนกระทั่ง ข้าวเหนียวคลุกเคล้ากับเลือดหมูสม่ำเสมอ


ใส่หมูสับ พร้อมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกให้เข้ากัน ได้เป็น ข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบ


นำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดิบไปห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่ง 20 นาที ข้าวเหนียวกั้นจิ้นสุก








ผักแนม




ข้าวเหนียวกั้นจิ้นต่างกับข้าวกั้นจิ้นที่ ข้าวเหนียวเนื้อข้าวจะเหนียวติดกันเป็นก้อน ในขณะที่ข้าวกั้นจิ้น ข้าวจะร่วน

อร่อยไปอีกแบบ


สาวกข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว ลองทำข้าวเหนียวกั้นจิ้นดูครับ ทำง่ายๆ อร่อยดี

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่