สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆใน pantip ทุกคน
ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ถ้าได้มะม่วงแช่เย็นๆ กับข้าวเหนียวมูลราดน้ำกะทิหอมๆคงจะดีไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมคะ
วันนี้หนูเลยมีวิธีทำมะม่วงให้เป็นดอกกุหลาบ ที่ทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงแบบธรรมดา เป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่น่าทานขึ้นเยอะเลยค่ะ
ขอฝากเว็บไซต์สูตรอาหารง่ายๆด้วยไมโครเวฟด้วยนะคะ
www.makefood.net
ปล.นี่เป็นกระทู้แรกของหนูนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ ^^
ตามมาดูกันเลย
ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ
อุปกรณ์
- มะม่วงสุก
- มีดคมๆ
1.เตรียมมีดคมๆ และมะม่วงสุก แบ่งผ่ามะม่วงออกมา 1/2 ลูก
2.ปอกเปลือกมะม่วงออกอย่างระมัดระวัง ใครจะปอกก่อนแบ่ง 1/2 ลูกในขั้นตอนที่ 1 ก็ได้นะคะ
3.ฝานมะม่วงเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ระวัง !! อย่าให้ขาด
4. ด้านท้ายของมะม่วง ตัดออกประมาณ 1 ซม. เพื่อในมาทำเป็นเกสร
5. นำเกสรที่ทำไว้ในข้อ4 มาวาง เพื่อเป็นแกนกลางของดอกกุหลาบ
6. นำแผ่นมะม่วงที่ฝานไว้ ส่วนปลายสุด [ ด้านที่เล็กสุด ของมะม่วง ] มาพันล้อมรอบแกนที่เตรียมไว้
และนำแผ่นมะม่วงอีกแผ่นมาพันอีกด้านให้สวยงาม
7. นำแผ่นมะม่วงมาพันอีกด้านของแกน ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามให้มะม่วงที่พันชั้นด้านบน
สับหว่างกับชั้นด้านล่าง และ ควรใช้นิ้วมือจับอย่างแผ่วเบา เพื่อไม่ให้มะม่วงช้ำ [ ตามภาพ ]
ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามใช้ชั้นมะม่วงด้านนอก สับหว่างกับด้านใน
8. เมื่อได้ดอกกุหลาบมะม่วงในขนาดที่พอใจแล้ว ให้นำไปใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
โดยนำแผ่นมะม่วงฝานที่เหลือมาทำเป็นใบ
9.ทานกับข้าวเหนียวมูล ราดน้ำกระทิ
เท่านี้ก็ได้ดอกกุหลาบสวยงามแล้วค่ะ ^^
กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของหนู่ค่ะ ถ้านี้ผิดพลาดประการใด ชออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
สุดท้ายขอฝากเว็บไซต์ และสูตรอาหารง่ายๆด้วยไมโครเวฟด้วยนะคะ
www.makefood.net
ขอบคุณที่รับชมค่ะ
วิธีทำมะม่วงดอกกุหลาบค่ะ ^^
ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ถ้าได้มะม่วงแช่เย็นๆ กับข้าวเหนียวมูลราดน้ำกะทิหอมๆคงจะดีไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหมคะ
วันนี้หนูเลยมีวิธีทำมะม่วงให้เป็นดอกกุหลาบ ที่ทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงแบบธรรมดา เป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่น่าทานขึ้นเยอะเลยค่ะ
ขอฝากเว็บไซต์สูตรอาหารง่ายๆด้วยไมโครเวฟด้วยนะคะ www.makefood.net
ปล.นี่เป็นกระทู้แรกของหนูนะคะ ถ้ามีอะไรผิดพลาด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ ^^
ตามมาดูกันเลย
ข้าวเหนียวมะม่วงดอกกุหลาบ
อุปกรณ์
- มะม่วงสุก
- มีดคมๆ
1.เตรียมมีดคมๆ และมะม่วงสุก แบ่งผ่ามะม่วงออกมา 1/2 ลูก
2.ปอกเปลือกมะม่วงออกอย่างระมัดระวัง ใครจะปอกก่อนแบ่ง 1/2 ลูกในขั้นตอนที่ 1 ก็ได้นะคะ
3.ฝานมะม่วงเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ระวัง !! อย่าให้ขาด
4. ด้านท้ายของมะม่วง ตัดออกประมาณ 1 ซม. เพื่อในมาทำเป็นเกสร
5. นำเกสรที่ทำไว้ในข้อ4 มาวาง เพื่อเป็นแกนกลางของดอกกุหลาบ
6. นำแผ่นมะม่วงที่ฝานไว้ ส่วนปลายสุด [ ด้านที่เล็กสุด ของมะม่วง ] มาพันล้อมรอบแกนที่เตรียมไว้
และนำแผ่นมะม่วงอีกแผ่นมาพันอีกด้านให้สวยงาม
7. นำแผ่นมะม่วงมาพันอีกด้านของแกน ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามให้มะม่วงที่พันชั้นด้านบน
สับหว่างกับชั้นด้านล่าง และ ควรใช้นิ้วมือจับอย่างแผ่วเบา เพื่อไม่ให้มะม่วงช้ำ [ ตามภาพ ]
ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามใช้ชั้นมะม่วงด้านนอก สับหว่างกับด้านใน
8. เมื่อได้ดอกกุหลาบมะม่วงในขนาดที่พอใจแล้ว ให้นำไปใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
โดยนำแผ่นมะม่วงฝานที่เหลือมาทำเป็นใบ
9.ทานกับข้าวเหนียวมูล ราดน้ำกระทิ
เท่านี้ก็ได้ดอกกุหลาบสวยงามแล้วค่ะ ^^
กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของหนู่ค่ะ ถ้านี้ผิดพลาดประการใด ชออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
สุดท้ายขอฝากเว็บไซต์ และสูตรอาหารง่ายๆด้วยไมโครเวฟด้วยนะคะ www.makefood.net
ขอบคุณที่รับชมค่ะ