สวัสดีจ้าทุกท่าน หลังจากที่ได้สูตรชิฟฟ่อนมา ก็เลยลองทำดู ...ชิฟฟ่อนเค้กนมสด(มั้ง) เพิ่งหัดทำครั้งแรก
สูตรได้จากเว็บพันทิปเหมือนกันค่ะ ต้องขออภัยที่จำชื่อเจ้าของสูตรไม่ได้ ต้องขอขอบคุณสูตรอร่อยด้วยนะคะ
(สูตรได้ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยตามของที่มีค่ะ)
🙆สูตร
ส่วนที่1…
แป้งเค้ก 150ก.
ผงฟู 1 1/4ชช.
น้ำตาลทรายป่น 50ก.
ส่วนที่2…
ไข่แดง 6ฟอง
นมสด 100ก.
น้ำมันพืช 150ก.
กลิ่นนมเนย+สีผสมอาหาร (กะเอาเองค่ะ)
ส่วนที่3…
ไข่ขาว 6ฟอง
น้ำตาลทราย 60กรัม
น้ำมะนาว 1ชช.
🙆วิธีทำ
☆นำส่วนผสมที่1ร่อนด้วยกัน2 ครั้ง (น้ำตาลใส่ทีหลังก็ได้ค่ะ คนๆให้เข้ากัน)
☆นำส่วนผสมที่ 2 ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่1 พักไว้
☆นำไข่ขาว+น้ำมะนาวใส่โถตี ตีจนไข่ขาวเริ่มฟูค่อยๆเติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนๆ(ใช้เวลารวมๆประมาณ4-5นาที) 1นาทีสุดท้าย ปรับสปีดต่ำเพื่อตัดฟองอากาศนะคะ
☆นำส่วนผสมของไข่ขาวใส่ลงในส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ แบ่งใส่เป็น 4 ส่วนนะคะ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ ระหว่างนี้อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ด้วยนะคะ
☆เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว เทใส่ถาด (ถาดทาเนยขาว กรุกระดาษไข) เคาะถาดเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศค่ะ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170°c อบประมาณ 10-15นาที แล้วแต่เตาอบใครเตาอบมันนะคะ
☆ทดสอบว่าสุกดีหรือยังโดยการใช้ไม้จิ้ม ถ้าเศษเค้กไม่ติดไม้ขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ค่ะ
แต่นแตนแต๊นนน ออกมาแล้วค่ะ หน้าแอบเหี่ยว
☆☆☆นำตัวเค้กมาพักให้อุ่นแล้วมาทาครีมกันค่ะ วันนี้ทำเเค่ถาดเดียวเลยเอามาแบ่งครึ่ง ตัดแบ่งเป็นชิ้นเสิร์ฟพร้อมกาแฟสักแก้วดีไหมคะ☆☆☆
(อุปกรณ์ตัด แอบโหดนิดนึง
ตัดแล้วก็แบ่งแจกเด็กๆค่ะ
🙇ขอโทษที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำเลย เนื่องจากทำคนเดียวค่ะ ทำเป็นครั้งแรก ตั้งกระทู้ครั้งแรก หากผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ สุดท้าย…นำภาพแห่งความสุขมาให้ชมกันคะ
อร่อยเต็มคำ หม่ำเต็มอิ่ม สูตรนี้อร่อยค่ะ ไม่หวานเกินไป ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งค่ะ 😊😊😊
[CR] รีวิว ชิฟฟ่อนเค้กนมสด นุ๊มนุ่ม
สูตรได้จากเว็บพันทิปเหมือนกันค่ะ ต้องขออภัยที่จำชื่อเจ้าของสูตรไม่ได้ ต้องขอขอบคุณสูตรอร่อยด้วยนะคะ
(สูตรได้ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยตามของที่มีค่ะ)
🙆สูตร
ส่วนที่1…
แป้งเค้ก 150ก.
ผงฟู 1 1/4ชช.
น้ำตาลทรายป่น 50ก.
ส่วนที่2…
ไข่แดง 6ฟอง
นมสด 100ก.
น้ำมันพืช 150ก.
กลิ่นนมเนย+สีผสมอาหาร (กะเอาเองค่ะ)
ส่วนที่3…
ไข่ขาว 6ฟอง
น้ำตาลทราย 60กรัม
น้ำมะนาว 1ชช.
🙆วิธีทำ
☆นำส่วนผสมที่1ร่อนด้วยกัน2 ครั้ง (น้ำตาลใส่ทีหลังก็ได้ค่ะ คนๆให้เข้ากัน)
☆นำส่วนผสมที่ 2 ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่1 พักไว้
☆นำไข่ขาว+น้ำมะนาวใส่โถตี ตีจนไข่ขาวเริ่มฟูค่อยๆเติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนๆ(ใช้เวลารวมๆประมาณ4-5นาที) 1นาทีสุดท้าย ปรับสปีดต่ำเพื่อตัดฟองอากาศนะคะ
☆นำส่วนผสมของไข่ขาวใส่ลงในส่วนผสมของแป้งที่พักไว้ แบ่งใส่เป็น 4 ส่วนนะคะ ค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ ระหว่างนี้อย่าลืมวอร์มเตาอบไว้ด้วยนะคะ
☆เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว เทใส่ถาด (ถาดทาเนยขาว กรุกระดาษไข) เคาะถาดเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศค่ะ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170°c อบประมาณ 10-15นาที แล้วแต่เตาอบใครเตาอบมันนะคะ
☆ทดสอบว่าสุกดีหรือยังโดยการใช้ไม้จิ้ม ถ้าเศษเค้กไม่ติดไม้ขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ค่ะ
แต่นแตนแต๊นนน ออกมาแล้วค่ะ หน้าแอบเหี่ยว
☆☆☆นำตัวเค้กมาพักให้อุ่นแล้วมาทาครีมกันค่ะ วันนี้ทำเเค่ถาดเดียวเลยเอามาแบ่งครึ่ง ตัดแบ่งเป็นชิ้นเสิร์ฟพร้อมกาแฟสักแก้วดีไหมคะ☆☆☆
(อุปกรณ์ตัด แอบโหดนิดนึง
ตัดแล้วก็แบ่งแจกเด็กๆค่ะ
🙇ขอโทษที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำเลย เนื่องจากทำคนเดียวค่ะ ทำเป็นครั้งแรก ตั้งกระทู้ครั้งแรก หากผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะคะ สุดท้าย…นำภาพแห่งความสุขมาให้ชมกันคะ
อร่อยเต็มคำ หม่ำเต็มอิ่ม สูตรนี้อร่อยค่ะ ไม่หวานเกินไป ต้องขอขอบคุณเจ้าของสูตรอีกครั้งค่ะ 😊😊😊