...เห็นใครๆก็พูดกัน ว่า..สปันจ์เค้ก ทำยากเหลือเกิน เป็นไตบ้าง หน้ายุบบ้าง ไม่ฟูบ้าง เราดูสูตรแล้ว ก็ไม่เท่าไหร่นี่นา เลยจัดการลงมือซะเลย ด้วยความอยากลอง อ่อ เราทำในหม้อหุงข้าวนะ ที่บ้านไม่มีเตาอบอ่ะสิ..
..ทำครั้งแรกก็ได้เรื่องเลย....ทำ3ครั้ง ก็เสียทั้ง3ครั้ง อัลไลกัน😬😬นี่มันสปันจ์ หรือแพนเค้กกันแน่ยะ
ด้วยความโมโห เลยจัดการปาดทั้งสองก้อนทิ้ง จนเหลือชั้นบางๆ เอามาทำเค้กส้มในตำนานซะเลย ก็อร่อยดีนะ เนื้อแน๊นแน่น😂
...ต่อมา เห็นสูตรการตีแบบใหม่ ในบล็อกคุณบุปผาหน้าฝน ว่าเค้กไม่เป็นไต ด้วยความอยากเอาชนะเลยลองใหม่อีกรอบ ฮึดๆ😤 ได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ในระดับนึง เค้กฟูกว่าเดิม หน้าไม่ยุบ แต่ไม่สิ เค้กมันน่าจะฟูกว่านี้ ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ เนยก็ไม่ร้อนไปนี่นา ตีตามวิธีเป๊ะทุกขั้นตอน ไข่ก็ขึ้นฟูดี เนื้อแป้งก็เหมือนเค้าเดี๊ยะ เรียกริบบิ้นๆอะไรนี่แหละ
...เอาใหม่ ไม่ชนะไม่เลิก(บ้าป่าววะตูเนี่ย ไม่ได้แข่งเชฟกะทะเหล็กนะเฟ้ย😲) ครั้งนี้เลยลองปรับสูตรนิดหน่อย เปลี่ยนจากเนย 80กรัม เป็น เนย40กรัม น้ำมันดอกทานตะวัน 40กรัม ออกมาคราวนี้ สมใจอีช้อยนัก ก็มันเล่นฟูซะจนหน้าเค้ก ติดฝาหม้อเลยนี่นา เนื้อเค้กนุ่มฟูมาก รสชาติระดับ🌟🌟🌟🌟🌟เดี๋ยวจัดการปาดบัตเตอร์ครีม ที่ลองตีเล่นๆเมื่อวานดีกว่า 🍰🍰
...ก้นหม้อ เราไม่ได้รองกระดาษไขนะ เพราะตอนคว่ำหม้อ เราอยากให้เค้กอยู่ตัวก่อนร่วงลงมา มันจะติดคาหม้ออยู่แป๊ปนึง ถ้ารองกระดาษไข มันจะร่วงลงมาเลย เวลาคว่ำ ก้นเค้กเลยดูไม่ค่อยสวย ติดหม้อนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไร ค่อยๆปาดทิ้งได้
..จัดการตกแต่ง และแบ่งครึ่ง (ที่เห็น3รูนั้น รอยเอาไม่เสียบลูกชิ้นจิ้ม เช็คสุกค่ะ)
..โบกครีมซะเลย😃 เนื่องจากเราชอบสีม่วง บัตเตอร์ครีมเลยผสมออกม่วงอ่อนๆ ปาดครีมไม่เรียบเลย ช่างมันเถอะ ครั้งแรกนี่นา
จบแล้วค่ะ ส่วนเรื่องสูตร และการตี ลองเข้าไปดูในบล็อก คุณบุปผาหน้าฝนได้เลยนะคะ แต่เราปรับสูตรเรื่องเนยนะคะ ขอให้สนุกกับการทำเค้กนะคะ รอดูการบ้านด้วย
ปล. ขอบคุณคุณบุปผาหน้าฝนด้วย ที่ทำให้เราได้มีเค้กอร่อยๆ ด้วยฝีมือของตัวเอง นี่ลิ้งค์คุณบุปผาค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=littlebylittle&month=11-2012&date=03&group=2&gblog=14
ทำสปันจ์เค้กไม่เป็นไต ไม่ยากอย่างที่คิด
..ทำครั้งแรกก็ได้เรื่องเลย....ทำ3ครั้ง ก็เสียทั้ง3ครั้ง อัลไลกัน😬😬นี่มันสปันจ์ หรือแพนเค้กกันแน่ยะ
ด้วยความโมโห เลยจัดการปาดทั้งสองก้อนทิ้ง จนเหลือชั้นบางๆ เอามาทำเค้กส้มในตำนานซะเลย ก็อร่อยดีนะ เนื้อแน๊นแน่น😂
...ต่อมา เห็นสูตรการตีแบบใหม่ ในบล็อกคุณบุปผาหน้าฝน ว่าเค้กไม่เป็นไต ด้วยความอยากเอาชนะเลยลองใหม่อีกรอบ ฮึดๆ😤 ได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ในระดับนึง เค้กฟูกว่าเดิม หน้าไม่ยุบ แต่ไม่สิ เค้กมันน่าจะฟูกว่านี้ ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ เนยก็ไม่ร้อนไปนี่นา ตีตามวิธีเป๊ะทุกขั้นตอน ไข่ก็ขึ้นฟูดี เนื้อแป้งก็เหมือนเค้าเดี๊ยะ เรียกริบบิ้นๆอะไรนี่แหละ
...เอาใหม่ ไม่ชนะไม่เลิก(บ้าป่าววะตูเนี่ย ไม่ได้แข่งเชฟกะทะเหล็กนะเฟ้ย😲) ครั้งนี้เลยลองปรับสูตรนิดหน่อย เปลี่ยนจากเนย 80กรัม เป็น เนย40กรัม น้ำมันดอกทานตะวัน 40กรัม ออกมาคราวนี้ สมใจอีช้อยนัก ก็มันเล่นฟูซะจนหน้าเค้ก ติดฝาหม้อเลยนี่นา เนื้อเค้กนุ่มฟูมาก รสชาติระดับ🌟🌟🌟🌟🌟เดี๋ยวจัดการปาดบัตเตอร์ครีม ที่ลองตีเล่นๆเมื่อวานดีกว่า 🍰🍰
...ก้นหม้อ เราไม่ได้รองกระดาษไขนะ เพราะตอนคว่ำหม้อ เราอยากให้เค้กอยู่ตัวก่อนร่วงลงมา มันจะติดคาหม้ออยู่แป๊ปนึง ถ้ารองกระดาษไข มันจะร่วงลงมาเลย เวลาคว่ำ ก้นเค้กเลยดูไม่ค่อยสวย ติดหม้อนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไร ค่อยๆปาดทิ้งได้
..จัดการตกแต่ง และแบ่งครึ่ง (ที่เห็น3รูนั้น รอยเอาไม่เสียบลูกชิ้นจิ้ม เช็คสุกค่ะ)
..โบกครีมซะเลย😃 เนื่องจากเราชอบสีม่วง บัตเตอร์ครีมเลยผสมออกม่วงอ่อนๆ ปาดครีมไม่เรียบเลย ช่างมันเถอะ ครั้งแรกนี่นา
จบแล้วค่ะ ส่วนเรื่องสูตร และการตี ลองเข้าไปดูในบล็อก คุณบุปผาหน้าฝนได้เลยนะคะ แต่เราปรับสูตรเรื่องเนยนะคะ ขอให้สนุกกับการทำเค้กนะคะ รอดูการบ้านด้วย
ปล. ขอบคุณคุณบุปผาหน้าฝนด้วย ที่ทำให้เราได้มีเค้กอร่อยๆ ด้วยฝีมือของตัวเอง นี่ลิ้งค์คุณบุปผาค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=littlebylittle&month=11-2012&date=03&group=2&gblog=14