ใกล้เทศกาล เชงเม้ง เมื่อไรเป็นอันต้องคิดถึงอาม่าเมื่อนั้น เลยนึกถึงอีกหนึ่งเมนูที่กินตั้งแต่ เด็กๆอาม่าชอบทำมาก นั่นก็คือก๋วยเตี๋ยวห่อกุ้ยช่าย สูตรคนพนัสนิคม เลยเพราะผมไม่เคยเห็นที่อื่นขายเลย หากินยากมาก
เลยต้องมารำลึกความหลังกันหน่อย เมนูนี้มีวัตถุดิบดังนี้ครับ
1.ใบกุ้ยช่าย
2.เส้นก๋วยเตี๋ยวสำหรับห่อ
3.หมูสับ
4.กุ้งแห้ง
5.ไข่เจียว
6.กระเทียมเจียว
ล้างกุ้ยช่ายแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณครึ่งนิ้ว
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม แล้วใส่หมูสับกับกุ้งแห้งลงไปผัดให้สุก ตามด้วยใบกุ้ยช่าย
ผัดให้พอสุก ใส่เกลือ น้ำตาล
ตัดพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเจียวไข่บางๆแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
เตรียมกระเทียมเจียว
จากนั้นนำมาห่อกับเส้นก๋วยเตี๋ยว
จากนั้นนำไปนึ่งสัก5นาที
ตอนห่อแตะๆน้ำมันพืชที่เส้นก๋วยเตี๋ยวหน่อยนะครับเวลานึ่งจะได้ไม่ติดกัน
แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน
ทานกับซอสพริกแม่บ๋า นะครับเข้ากันมากๆ
ว่างๆลองทำกันดูนะครับรับรองความอร่อย
กระทู้คิดถึงบ้าน เลยต้องจัดอาหารประจำถิ่นหน่อย
เลยต้องมารำลึกความหลังกันหน่อย เมนูนี้มีวัตถุดิบดังนี้ครับ
1.ใบกุ้ยช่าย
2.เส้นก๋วยเตี๋ยวสำหรับห่อ
3.หมูสับ
4.กุ้งแห้ง
5.ไข่เจียว
6.กระเทียมเจียว
ล้างกุ้ยช่ายแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณครึ่งนิ้ว
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม แล้วใส่หมูสับกับกุ้งแห้งลงไปผัดให้สุก ตามด้วยใบกุ้ยช่าย
ผัดให้พอสุก ใส่เกลือ น้ำตาล
ตัดพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเจียวไข่บางๆแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
เตรียมกระเทียมเจียว
จากนั้นนำมาห่อกับเส้นก๋วยเตี๋ยว
จากนั้นนำไปนึ่งสัก5นาที
ตอนห่อแตะๆน้ำมันพืชที่เส้นก๋วยเตี๋ยวหน่อยนะครับเวลานึ่งจะได้ไม่ติดกัน
แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน
ทานกับซอสพริกแม่บ๋า นะครับเข้ากันมากๆ
ว่างๆลองทำกันดูนะครับรับรองความอร่อย