Gismonoy พาทำ # น้ำเต้าหู้ แสนอร่อย # ^^

เนื่องจากแพ้นม ( แต่ยังทานผลิตภัณฑ์จากนมอยู่บ้างเนืองๆถ้าไม่ทานเพียวๆและผ่านการแปรรูปไปแล้ว ท้องก็จะไม่ค่อยเสีย) แถมปลาเล็กปลาน้อยก็ไม่ค่อยได้ทาน ท่าทางแคลเซี่ยมน่าจะไม่พอ ต้องหาแคลเซียมเสริม เลยมาลงตัวที่น้ำเต้าหู้ น่าจะเป็นไปได้สุด

วันนี้เลยมาแบ่งปันเมนู เอาใจคนชอบน้ำเต้าหู้กันค่ะ น้ำเต้าหู้ใครว่าทำยาก ง่ายๆแถมสดอร่อยอีกด้วย ทำยังไงไปชมกันค่ะ


น้ำเต้าหู้ กับน้ำผักปั่น 5 สี ( น้ำผักผลไม้ปั่นไม่มีสูตรนะคะ ขอให้ได้ 5 สี อะไรก็ได้ ใช้กับเครื่องปั่นความเร็วสูง 3 หมื่นรอบขึ้นไปจะทำให้พอกลืนลงได้บ้าง)


ส่วนผสม

- ถั่วเหลืองแช่น้ำให้นิ่ม ( ปรกติ ต้อมจะล้างแล้วแช่ในน้ำกรองใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ( ถ้าแช่ไว้ข้างนอกจะบูดเร็วค่ะ) จริงๆแค่ 2-3 ชม ก็พอแล้วนะคะ
- น้ำกรอง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

- เครื่องปั่น ( ยิ่งแบบความเร็วสูง ยิ่งคั้นออกมาได้เยอะ)
- ตะชอนมุ้งลวด
- หม้อสำหรับต้มน้ำเต้าหู้
- ผ้าขาวบาง
- ทัพพี




วิธีทำ

1. หลังจาก ถั่วเหลืองนิ่มได้ที่ แล้วนำมาใส่ในโถปั่น ทีละ 500 ml
2. ใส่น้ำ ลงไปให้สูงขึ้นมาถึง 750 ml



3. ปั่นจนละเอียด นำมากรองด้วยกระชอนมุ้งลวด ผ่านลงไปในผ้าขาวบาง



4. ทำจนหมด ถั่วเหลือง
5. นำกากทั้งหมด มาใส่ในโถปั่น เติมน้ำลงไปพอเหลว ปั่นอีกครั้ง



6 . นำทั้งหมดมากรองเหมือนเดิมหากข้นไป สามารถเติมน้ำได้ตามชอบ



7 . นำน้ำเต้าหู้ที่ได้ ไปต้ม ใช้ไฟแรงได้ในตอนแรก พอเริ่มจะเดือด ให้รีบหรี่เหลือไฟอ่อนๆ( ถ้าไม่ทันฟองจะล้นหม้อนะคะ ถ้าไม่ชัวร์ให้ใช้ไฟอ่อน ตั้งแต่แรกได้เลยค่ะ)
8. เคี่ยวจนหมดกลิ่นเหม็นเขียว ( ไม่นานค่ะ หลังเดือดไม่น่าจะเกิน 15 นาที )


9. ใส่ภาชนะเก็บใส่ตู้เย็น พอจะทานก็นำมาอุ่น ใส่น้ำตาล หรือ equal ตามชอบ

ปูลู 1. ทำแบบนี้แล้วอยู่ได้อย่างน้อย 1 สัปดาห์ จะไม่บูดเพราะเราใช้นำ้กรองทุกขั้นตอน และการแช่ก็ใส่ตู้เย็น และต้มจนเดือดนานเกิน 5 นาทีทำให้ฆ่าเชื้อโรคได้หมด ภาชนะทีใส่สะอาด เก็บใส่ตู้เย็นทันทีที่น้ำเต้าหู้เย็นพอที่จะเข้าตู้เย็นได้ ลองทำดูนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำอาหารนะคะ
ปูลู 2. ฟองไม่ต้องเอาออกนะคะ ขอดีอยู่ตรงนั้น เดี๋ยวฟองจะกลายเป็นฟองเต้าหู้แสนอร่อย ทานกับน้ำเต้าหู้ ฟินมากๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่