Gismonoy พาทำ # ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ (แบบพริกแกงทำเองค่า) # ^^

ไม่ค่อยได้ลงครัวมาหลายวัน เมื่อวานเลยคันไม้คันมือทำ ผัดเผ็ดปลาดุก แบบปั่น( ขี้เกียจโขลก ใครขยันสามารถโขลกพริกแกงเองได้จะอร่อยมากกว่านะคะ)
ตอนนี้เสบียงในตู้เย็นร่อยหรอ อาจมีเครื่องไม่ครบบ้างนิดๆหน่อยแต่ยังอร่อยมากๆนะคะ  

เหมือนเคยนะคะ ต้อมจะพยายามอธิบายวิธีการทำอาหารให้ละเอียดที่สุด ให้คนที่ทำอาหารไม่เป็น สามารถทำตามได้ รวมทั้งจะบอกเทคนิคเคล็ดลับต่างๆอย่างละเอียด ที่ต้อมเคยได้รับจากท่านผู้รู้หลายๆท่านและเคล็ดลับที่ตัวเองใช้แล้วได้ผล อยากให้ลองติดตาม post ของต้อมไปเรื่อยๆนะคะ รับรองว่าจากคนที่ทำกับข้าวไม่เก่ง จะกลายเป็นแม่บ้านมืออาชีพแน่นอนค่ะ ส่วนคนที่ทำเก่งๆแล้วเข้ามาติชมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ จะได้พัฒนาฝีมือ แลกเปลี่ยนเคล็ดลับการทำอาหารกัน จะได้สนุกและมีความสุขในการทำอาหารไปด้วยกันนะคะ

มาดูหน้าผัดเผ็ดปลาดุกแสนอร่อยกันก่อนนะคะ



จะได้ไม่เสียเวลาเราไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

- ปลาดุกหั่นขวาขนาด  1 -1 1/2 เซ็นติเมตร  นำไปทอดในน้ำมันเยอะๆหน่อย ไฟกลางๆให้กรอบๆนะคะ(เนื่องจากป๊อด เลยใช้ปลาดุกทะเลนะคะ ใครมีปลาดุกน้ำจืดก็ใช้ได้ค่ะ)  1 กก





- น้ำปลา 3 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 4 ชต
- น้ำมันพืช 5 ชต สำหรบผัดน้ำพริกแกง
- น้ำมันสำหรับทอดปลา
- ใบกะเพราทอดกรอบ เคล็ดลับ ล้างทั้งก้านสลัดน้ำใหัแห้งผึ่งลมสักครู่ เด็ดเป็นใบ ทอดในน้ำมันไฟกลางๆค่อยข้างแรง ให้ใบกรอบ ใช้กระชอนตักขึ้น พักไว้ในตะแกรง อันนี้ใส่ตามชอบค่ะ มากน้อยเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ แต่ต้อมใช้แค่ 3 ใบก็พอเพราะปลูกเองแล้วใบมันหย่ายยยยม๊าาาากกกค่ะ

อยากอวดๆ ขนาดเกือบเท่ามืออวบๆของเก๊าเลย^^



อันนี้เป็นส่วนผสมที่ควรใส่แต่ต้อมไม่มีเลยไม่ได้ใส่ก็จะมี
- กระชายซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบหรือซอยเป็นเส้นก็ได้ตามชอบ 2 เม็ด
- พริกไทยสดทั้งช่อ 1/4 ถ้วย

ต่อไปมาดูส่วนผสมน้ำพริกกันนะคะ

- พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม 1/2 ถ้วย

วิธีการของต้อมคือใช้กรรไกรตัดตามยาวแบะออกเอาเม็ดออก ตรวจสอบว่ามีเชื้อรามั้ย


ถ้ามีให้ตัดทิ้ง จากนั้นตัดเป็นท่อนๆตวงตามสูตร


จึงนำไปแช่น้ำ


- ข่าซอย ละเอียด 2 ชช
- ตะไคร้ ซอย 3 ชต
- ผิวมะกรูด 1 1/2 ชช
- กระเทียมซอยหยาบ 8 ชต
- หัวหอมซอยหยาบ 6 ชต
- เกลือป่น 1 ชช
- กะปิอย่างดี 1 ชช
- กุ้งแห้ง 3 ชตแช่น้ำให้นิ่มปั่นให้ละเอียด



วิธีทำส่วนผสมน้ำพริกแกง ให้ใช้เครื่องปั่นแห้ง ( สำหรับปั่นน้ำพริก ) ใส่พริกที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปปั่นก่อนให้ละเอียดตามด้วยของแห้ง ได้แก่ ข่าตะไคร้ผิวมะกรูดเกลือป่นปั่นให้ละเอียด จากนั้นค่อยตามด้วยกระเทียมหอม กะปิ กุ้งแห้งปั่ละเอียด แล้วปั่นอีกครั้ง คราวนี้จะรู้สึกว่าเนื้อน้ำพริกจะหยาบๆ เราค่อยๆหยอดน้ำลงไปอย่ามากนะคะแค่ครั้งละไม่เกิน 25 ml แล้วปั่นอีก แค่นี้เนื้อน้ำพริกก็จะค่อยข้างเนียนละเอียดแล้วค่ะ

เคล็ดลับอีกอย่างถ้าอยากให้น้ำพริกหอมแบบโขลกด้วยครก ให้นำเครื่องพริกแกงไปตำในครกพอหยาบๆแล้วนำไปปั่นอีกครั้ง ( ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการโขลกน้ำพริกแล้วหล่ะค่ะ อย่าบอกใครนะคะ เดี๋ยวจะมีกูรู ผู้รู้มาตำหนิว่าเล่นทางลัดอีกแล้ว ไม่น่ารักเลย 555)



ต่อไปเป็นวิธีทำค่ะ

1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด จากสูตรครั้งก่อนๆที่เคยบอกเคล็ดลับการผัดพริกแกง จะรู้ได้อย่างไรว่าใช้ได้แล้ว กลิ่นปิดท้ายคือรากผักชี ถ้าหอมรากผักชีแล้วเมื่อไหร่ ผัดอีกสักครู่ก็เป็นอันใช้ได้ แต่คราวนี้ไม่มีรากผักชี กลิ่นจะหอมไล่ๆกัน พอกลิ่นเครื่องเทศน์ลดลงก็เป็นอันใช้ได้นะคะ


2. ใส่เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงไป พอละลายทั่วกันแล้วให้เร่งไฟแรงสุด



3. ใส่ปลาดุกที่ทอดกรอบลงไป คลุกให้ทั่วๆปิดไฟ  ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยครึ่งหนึ่งลงไป คลุกอีกครั้ง

4. ตักใส่จาน โรยด้วยกะเพราทอดกรอบและใบมะกรูดหั่นฝอยที่เหลือลงไป เสิร์ฟได้ค่า

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่