ปลาดุกผัดพริกแกง (ทอดกรอบ) ปลาดุกนั้นสามารถนำมาผัดได้หลากหลายแบบ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุกผัดพริกสด ปลาดุกผัดพริกเหลือง หรือจะเป็น ผัดเผ็ดปลาดุกก็ได้
ปลาดุกเป็นปลาที่มีประโยชน์มาก และดีต่อสุขภาพ ปลาดุกนั้นมีปริมาณไขมันต่ำและมีแคลอรี่ที่ต่ำ รวมทั้งยังมี ธาตุปรอดต่ำอีกด้วย ในการวิจัยมีระบุไว้ว่า ปลาดุกนั้นมีวิตามินบี 12 โอเมก้า 6 (Omega 6) และยังมี โอเมก้า 3 อีกด้วย ด้วยประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้ ไปทำกินกันเลยครับ
ส่วนผสมในการทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ
1. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ 2 ขีด
6. กระชาย 2 ขีด
7. ใบมะกรูด 5-10 ใบ
8. พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
9. ปลาดุก 1 กิโล
10. ใบกะเพรา 30-40 ใบตามชอบ
11. น้ำมันพืช
12. น้ำสะอาด
วิธีทําปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
1. เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน แล้ว นำใบกะเพราลงไปทอดให้ มีความกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้น้ำมันเยอะ ในการทอดปลาดุก ใส่น้ำมันลงไปให้น้ำมันร้อนจัดแล้วให้ทำการใส่ใบมะกรูดใส่ลงไปในกระทะ ด้วย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาดุกเวลาที่เราทอด หลังจากนั้นนำปลาดุกลงไปทอด จนเหลืองกรอบ (หมายเหตุ : จังหวะที่เอาปลาลงทอดเกลี่ยเนื้อปลาให้กระจายกัน ปลาจะได้ไม่เกาะกันจนเกินไป และห้ามคนเด็ดขาด ปลาจะเละ และติดกระทะได้ ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นมาพักไว้ ให้เย็น
3. รอให้ปลาดุกเย็น เราจะค่อย ๆ แกะ ชิ้นของปลาดุกออกจากกัน เพราะปลาดุกเวลาทอดนั้นจะติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น นำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัด จังหวะนี้เราจะใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนหอม หลังจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางราม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ( เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติ ให้ได้ตามที่ชอบ ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ชอบแล้ว เติมความหอมด้วย กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง หลังจากนั้น ใส่ใบมะกรูดลงไป โดยเราจะฉีก เอาเส้นกลาง ออก และคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. หลังจากทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เราจะนำปลาดุกที่เราทอดไว้ ลงไปคลุกกับ พริกแกง จังหวะนี้ เราจะค่อยๆ คลุกไปเรื่อย ๆ จน พริกแกง เคลือบที่ตัวปลาดุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
6. ตังขึ้น ใส่จาน นำใบกะเพราทอดกรอบที่เราทอดไว้ โรยหน้า เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
เมนูผัดวันนี้ เป็นเมนูที่ทำไม่ได้ยากแต่ ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากเสียหน่อยแต่ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำแล้ว จะคุ้มค่ามากๆ ด้วยประโยชน์ของเนื้อปลาดุกแล้ว ปริมาณความคุ้มค่าที่เราทำเอง นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม วันนี้เสือหิวหวังว่าเพื่อนๆ จะได้ลองทำทานกัน ดู
ขั้นตอนการทำแบบละเอียด ดูเป็น VDO ได้ที่นี่เลยครับ
บอกสูตรวิธีการทำปลาดุกผัดพริกแกงทอดกรอบ ๆ ผัดแล้วเผ็ดกำลังดี ไม่มีกลิ่นคาว
ปลาดุกเป็นปลาที่มีประโยชน์มาก และดีต่อสุขภาพ ปลาดุกนั้นมีปริมาณไขมันต่ำและมีแคลอรี่ที่ต่ำ รวมทั้งยังมี ธาตุปรอดต่ำอีกด้วย ในการวิจัยมีระบุไว้ว่า ปลาดุกนั้นมีวิตามินบี 12 โอเมก้า 6 (Omega 6) และยังมี โอเมก้า 3 อีกด้วย ด้วยประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้ ไปทำกินกันเลยครับ
ส่วนผสมในการทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ
1. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ 2 ขีด
6. กระชาย 2 ขีด
7. ใบมะกรูด 5-10 ใบ
8. พริกชี้ฟ้าแดง 3-4 เม็ด
9. ปลาดุก 1 กิโล
10. ใบกะเพรา 30-40 ใบตามชอบ
11. น้ำมันพืช
12. น้ำสะอาด
วิธีทําปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
1. เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน แล้ว นำใบกะเพราลงไปทอดให้ มีความกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้น้ำมันเยอะ ในการทอดปลาดุก ใส่น้ำมันลงไปให้น้ำมันร้อนจัดแล้วให้ทำการใส่ใบมะกรูดใส่ลงไปในกระทะ ด้วย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาดุกเวลาที่เราทอด หลังจากนั้นนำปลาดุกลงไปทอด จนเหลืองกรอบ (หมายเหตุ : จังหวะที่เอาปลาลงทอดเกลี่ยเนื้อปลาให้กระจายกัน ปลาจะได้ไม่เกาะกันจนเกินไป และห้ามคนเด็ดขาด ปลาจะเละ และติดกระทะได้ ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นมาพักไว้ ให้เย็น
3. รอให้ปลาดุกเย็น เราจะค่อย ๆ แกะ ชิ้นของปลาดุกออกจากกัน เพราะปลาดุกเวลาทอดนั้นจะติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น นำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัด จังหวะนี้เราจะใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนหอม หลังจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางราม 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ( เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติ ให้ได้ตามที่ชอบ ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ชอบแล้ว เติมความหอมด้วย กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง หลังจากนั้น ใส่ใบมะกรูดลงไป โดยเราจะฉีก เอาเส้นกลาง ออก และคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. หลังจากทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เราจะนำปลาดุกที่เราทอดไว้ ลงไปคลุกกับ พริกแกง จังหวะนี้ เราจะค่อยๆ คลุกไปเรื่อย ๆ จน พริกแกง เคลือบที่ตัวปลาดุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
6. ตังขึ้น ใส่จาน นำใบกะเพราทอดกรอบที่เราทอดไว้ โรยหน้า เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
เมนูผัดวันนี้ เป็นเมนูที่ทำไม่ได้ยากแต่ ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากเสียหน่อยแต่ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำแล้ว จะคุ้มค่ามากๆ ด้วยประโยชน์ของเนื้อปลาดุกแล้ว ปริมาณความคุ้มค่าที่เราทำเอง นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม วันนี้เสือหิวหวังว่าเพื่อนๆ จะได้ลองทำทานกัน ดู