บอกสูตรวิธีการทำปลาดุกผัดพริกแกงทอดกรอบ ๆ ผัดแล้วเผ็ดกำลังดี ไม่มีกลิ่นคาว

ปลาดุกผัดพริกแกง (ทอดกรอบ) ปลาดุกนั้นสามารถนำมาผัดได้หลากหลายแบบ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุกผัดพริกสด ปลาดุกผัดพริกเหลือง หรือจะเป็น ผัดเผ็ดปลาดุกก็ได้
ปลาดุกเป็นปลาที่มีประโยชน์มาก และดีต่อสุขภาพ ปลาดุกนั้นมีปริมาณไขมันต่ำและมีแคลอรี่ที่ต่ำ รวมทั้งยังมี ธาตุปรอดต่ำอีกด้วย ในการวิจัยมีระบุไว้ว่า ปลาดุกนั้นมีวิตามินบี 12 โอเมก้า 6 (Omega 6) และยังมี โอเมก้า 3 อีกด้วย ด้วยประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้ ไปทำกินกันเลยครับ

ส่วนผสมในการทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ
1.       น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
2.       ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ
3.       ซอสปรุงรส  2 ช้อนโต๊ะ
4.       น้ำปลา   1  ช้อนโต๊ะ
5.       พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ  2 ขีด
6.       กระชาย  2 ขีด
7.       ใบมะกรูด  5-10 ใบ
8.       พริกชี้ฟ้าแดง   3-4 เม็ด
9.       ปลาดุก   1 กิโล
10.   ใบกะเพรา  30-40 ใบตามชอบ
11.   น้ำมันพืช
12.   น้ำสะอาด

วิธีทําปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
1.       เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน แล้ว นำใบกะเพราลงไปทอดให้ มีความกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2.       ตั้งกระทะให้ร้อนใช้น้ำมันเยอะ ในการทอดปลาดุก ใส่น้ำมันลงไปให้น้ำมันร้อนจัดแล้วให้ทำการใส่ใบมะกรูดใส่ลงไปในกระทะ ด้วย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาดุกเวลาที่เราทอด   หลังจากนั้นนำปลาดุกลงไปทอด จนเหลืองกรอบ (หมายเหตุ : จังหวะที่เอาปลาลงทอดเกลี่ยเนื้อปลาให้กระจายกัน ปลาจะได้ไม่เกาะกันจนเกินไป และห้ามคนเด็ดขาด ปลาจะเละ และติดกระทะได้ ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นมาพักไว้ ให้เย็น  

3.       รอให้ปลาดุกเย็น เราจะค่อย ๆ แกะ ชิ้นของปลาดุกออกจากกัน เพราะปลาดุกเวลาทอดนั้นจะติดกัน 
4.       ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  หลังจากนั้น นำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัด จังหวะนี้เราจะใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนหอม หลังจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย  หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางราม 2 ช้อนโต๊ะ  ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ( เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติ ให้ได้ตามที่ชอบ ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ชอบแล้ว เติมความหอมด้วย กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง หลังจากนั้น ใส่ใบมะกรูดลงไป โดยเราจะฉีก เอาเส้นกลาง ออก และคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน 

5.       หลังจากทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เราจะนำปลาดุกที่เราทอดไว้ ลงไปคลุกกับ พริกแกง จังหวะนี้ เราจะค่อยๆ คลุกไปเรื่อย ๆ จน พริกแกง เคลือบที่ตัวปลาดุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

6.       ตังขึ้น ใส่จาน นำใบกะเพราทอดกรอบที่เราทอดไว้ โรยหน้า เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
เมนูผัดวันนี้ เป็นเมนูที่ทำไม่ได้ยากแต่ ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากเสียหน่อยแต่ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำแล้ว จะคุ้มค่ามากๆ ด้วยประโยชน์ของเนื้อปลาดุกแล้ว ปริมาณความคุ้มค่าที่เราทำเอง นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม วันนี้เสือหิวหวังว่าเพื่อนๆ จะได้ลองทำทานกัน ดู 

ขั้นตอนการทำแบบละเอียด ดูเป็น VDO ได้ที่นี่เลยครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมาก ฝากเพื่อนๆ ติดตามที่  www.suaheew.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่