[CR] [CR].../\.../\.../\...ยำไส้ตัน(บ้านๆ).../\.../\.../\...

สวัสดีตอนเช้าในวันที่อากาศร้อนๆ เเบบนี้นะครับ ช่วงนี้ จขกท พึ่งเรียนจบ ช่วงนี้คือว่างมาก รอทำงานครับ

ครึ่งปีเเล้วที่ไม่ได้กลับบ้าน เลยเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปเหยียบบ้านซะที 555++  

ช่วงที่อยู่มหาวิทยาลัย  กับข้าวกับปลานี่คือซื้อเขากินตลอด กินได้บ้าง กินไม่ได้บ้างตามอัตภาพ (จขกท เป็นคนทานยากเบาๆ)  เลยไม่ได้ทำกับข้าวเสียนาน กลัวว่ารสมือกากๆ จะหายไป 555

กลับบ้านคราวนี้เลยถือโอกาสฝึกปรือฝีมือซะหน่อย เผื่อว่าจะได้ทำกับข้าวโชว์สาวๆ  พอดีพี่ชาย(ผู้ซึ่งกินเป็นอย่างเดียว/กับข้าวทำได้เเค่ไข่ดาวแตกๆ) บ่นว่าอยากกินยำไส้ตัน  จขกท เลยจัดให้หนึ่งจานพูนๆ

เชิญตามมาชิมครับ

เครื่องปรุงมีดังนี้

ไส้ตัน


ต้มให้สุกเเล้วหั่นใส้ตันเป็นชิ้นพอคำเเบบนี้ครับ


หอมใหญ่


เสร็จเเล้วนำมาหั่นบางๆ


ฝักชี(จริงๆเเล้วควรจะเป็นขึ้นฉ่าย) นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว


พริกแดง+กระเทียมไทย(ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)

มะนาวประมาณสองลูก


มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว
[/img]

กระเทียมดองเเละน้ำกระเที่ยมดอง เเล้วนำหัวกระเทียมมาหั่นเล็กๆ ตามขวาง


น้ำตาลมะพร้าวผสมเกลือแกงประมาณช้อนชา เติมน้ำเล็กน้อยเเล้วเอาไปต้มให้เปนน้ำเชื่อมครับ


นอกจากนั้นมีน้ำปลาอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ



เมื่อวัตถุดิบครบเเล้ว มาเริ่มทำน้ำยำ โดยที่ตำพริกกระเทียมไทยเเละรากฝักชีเข้าด้วยกันจนละเอียดเเล้งนำไปผสมกับน้ำเชื่อม  น้ำกะเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว เสร็จเเล้วชิม ให้เปรี้ยวน้ำ เค็ม เเละตามด้วยรสหวาน นำยำที่ได้คือประมาณนี้นะครับ


จากนั้นนำไส้ตันที่หั่นพอคำผสมเข้ากับน้ำยำ คลุกเบาๆ ปิดท้ายด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ ฝีกชี คนเบาๆ ระวังอย่าให้ฝักช้ำ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานครับ




ปล. วันนี้ทำกับข้าวอีกสองอย่างคับ มีผัดถั่วลันเตากับต้มจืดซี่โครงใส่หัวไชเท้า






ขอบคุณที่เปิดเข้ามาอ่านกระทู้นะครับ

อากาศร้อน ดูเเลสุขภาพด้วยนะครับ

สวัสดี
ชื่อสินค้า:   ยำไส้ตัน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่