สวัสดีตอนเช้าในวันที่อากาศร้อนๆ เเบบนี้นะครับ ช่วงนี้ จขกท พึ่งเรียนจบ ช่วงนี้คือว่างมาก รอทำงานครับ
ครึ่งปีเเล้วที่ไม่ได้กลับบ้าน เลยเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปเหยียบบ้านซะที 555++
ช่วงที่อยู่มหาวิทยาลัย กับข้าวกับปลานี่คือซื้อเขากินตลอด กินได้บ้าง กินไม่ได้บ้างตามอัตภาพ (จขกท เป็นคนทานยากเบาๆ) เลยไม่ได้ทำกับข้าวเสียนาน กลัวว่ารสมือกากๆ จะหายไป 555
กลับบ้านคราวนี้เลยถือโอกาสฝึกปรือฝีมือซะหน่อย เผื่อว่าจะได้ทำกับข้าวโชว์สาวๆ พอดีพี่ชาย(ผู้ซึ่งกินเป็นอย่างเดียว/กับข้าวทำได้เเค่ไข่ดาวแตกๆ) บ่นว่าอยากกินยำไส้ตัน จขกท เลยจัดให้หนึ่งจานพูนๆ
เชิญตามมาชิมครับ
เครื่องปรุงมีดังนี้
ไส้ตัน
ต้มให้สุกเเล้วหั่นใส้ตันเป็นชิ้นพอคำเเบบนี้ครับ
หอมใหญ่
เสร็จเเล้วนำมาหั่นบางๆ
ฝักชี(จริงๆเเล้วควรจะเป็นขึ้นฉ่าย) นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
พริกแดง+กระเทียมไทย(ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)
มะนาวประมาณสองลูก
มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว
[/img]
กระเทียมดองเเละน้ำกระเที่ยมดอง เเล้วนำหัวกระเทียมมาหั่นเล็กๆ ตามขวาง
น้ำตาลมะพร้าวผสมเกลือแกงประมาณช้อนชา เติมน้ำเล็กน้อยเเล้วเอาไปต้มให้เปนน้ำเชื่อมครับ
นอกจากนั้นมีน้ำปลาอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อวัตถุดิบครบเเล้ว มาเริ่มทำน้ำยำ โดยที่ตำพริกกระเทียมไทยเเละรากฝักชีเข้าด้วยกันจนละเอียดเเล้งนำไปผสมกับน้ำเชื่อม น้ำกะเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว เสร็จเเล้วชิม ให้เปรี้ยวน้ำ เค็ม เเละตามด้วยรสหวาน นำยำที่ได้คือประมาณนี้นะครับ
จากนั้นนำไส้ตันที่หั่นพอคำผสมเข้ากับน้ำยำ คลุกเบาๆ ปิดท้ายด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ ฝีกชี คนเบาๆ ระวังอย่าให้ฝักช้ำ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานครับ
ปล. วันนี้ทำกับข้าวอีกสองอย่างคับ มีผัดถั่วลันเตากับต้มจืดซี่โครงใส่หัวไชเท้า
ขอบคุณที่เปิดเข้ามาอ่านกระทู้นะครับ
อากาศร้อน ดูเเลสุขภาพด้วยนะครับ
สวัสดี
[CR] [CR].../\.../\.../\...ยำไส้ตัน(บ้านๆ).../\.../\.../\...
ครึ่งปีเเล้วที่ไม่ได้กลับบ้าน เลยเป็นโอกาสดีที่จะได้กลับไปเหยียบบ้านซะที 555++
ช่วงที่อยู่มหาวิทยาลัย กับข้าวกับปลานี่คือซื้อเขากินตลอด กินได้บ้าง กินไม่ได้บ้างตามอัตภาพ (จขกท เป็นคนทานยากเบาๆ) เลยไม่ได้ทำกับข้าวเสียนาน กลัวว่ารสมือกากๆ จะหายไป 555
กลับบ้านคราวนี้เลยถือโอกาสฝึกปรือฝีมือซะหน่อย เผื่อว่าจะได้ทำกับข้าวโชว์สาวๆ พอดีพี่ชาย(ผู้ซึ่งกินเป็นอย่างเดียว/กับข้าวทำได้เเค่ไข่ดาวแตกๆ) บ่นว่าอยากกินยำไส้ตัน จขกท เลยจัดให้หนึ่งจานพูนๆ
เชิญตามมาชิมครับ
เครื่องปรุงมีดังนี้
ไส้ตัน
ต้มให้สุกเเล้วหั่นใส้ตันเป็นชิ้นพอคำเเบบนี้ครับ
หอมใหญ่
เสร็จเเล้วนำมาหั่นบางๆ
ฝักชี(จริงๆเเล้วควรจะเป็นขึ้นฉ่าย) นำมาหั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว
พริกแดง+กระเทียมไทย(ไม่ได้ถ่ายรูปไว้)
มะนาวประมาณสองลูก
มะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็ก ๆ ตามยาว
[/img]
กระเทียมดองเเละน้ำกระเที่ยมดอง เเล้วนำหัวกระเทียมมาหั่นเล็กๆ ตามขวาง
น้ำตาลมะพร้าวผสมเกลือแกงประมาณช้อนชา เติมน้ำเล็กน้อยเเล้วเอาไปต้มให้เปนน้ำเชื่อมครับ
นอกจากนั้นมีน้ำปลาอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อวัตถุดิบครบเเล้ว มาเริ่มทำน้ำยำ โดยที่ตำพริกกระเทียมไทยเเละรากฝักชีเข้าด้วยกันจนละเอียดเเล้งนำไปผสมกับน้ำเชื่อม น้ำกะเทียมดอง น้ำปลา น้ำมะนาว เสร็จเเล้วชิม ให้เปรี้ยวน้ำ เค็ม เเละตามด้วยรสหวาน นำยำที่ได้คือประมาณนี้นะครับ
จากนั้นนำไส้ตันที่หั่นพอคำผสมเข้ากับน้ำยำ คลุกเบาๆ ปิดท้ายด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ ฝีกชี คนเบาๆ ระวังอย่าให้ฝักช้ำ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานครับ
ปล. วันนี้ทำกับข้าวอีกสองอย่างคับ มีผัดถั่วลันเตากับต้มจืดซี่โครงใส่หัวไชเท้า
ขอบคุณที่เปิดเข้ามาอ่านกระทู้นะครับ
อากาศร้อน ดูเเลสุขภาพด้วยนะครับ
สวัสดี