ทำขนมถ้วยฟูไม่สำเร็จท้อมากใครเคยทำแล้วสำเร็จ มีเทคนิคไม้ตายยังไงบ้างคะ

พอดีไปเจอสูตรขนมถ้วยฟูมาหลายสูตร เลยเลือกมา 1 สูตร มาลองทำดู ถ้าเวิร์คอาจจะได้ทำขาย
แต่จากการลองทำมา 5 ครั้ง  ไม่สำเร็จเลยสักครั้ง เนื้อแน่น หน้าไม่แตกเลยสักครั้ง  

สูตรที่เราทำ
แป้งข้าวเจ้า  1 1/2  ถ้วย
ยีสต์    1/4 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ  3/4. ถ้วย
น้ำตาลทราบ  1/2  ถ้วย
ผงฟู  1 ช้อนชา

-ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ยีสต์
-ใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ 30 นาที ปิดฝาไว้
-ตวงส่วนที่หมักแล้ว 1 ถ้วย ใส่ผงฟู 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ใส่สี

ขั้นตอนการนึ่ง เราทำ 5 ครั้ง
ครั้งที่ 1  ใส่น้ำครึ่งลังถึง  ต้มให้เดือดปุดๆ  นำถ้วยตะไลไปนึ่งในขณะะที่น้ำเดือด ประะมาณ 5 นาที
                ตักแป้งใส่ถ้วย นึ่งไฟปานกลางตลอด (ผลคือแป็ก หน้าไม่แตกไม่ฟู)
ครั้งที่ 2.   ใส่น้ำครึ่งลังถึง ทำเหมือนเดิม แต่นึ่งไฟแรงตลอด  
                  (ผลเหมือนเดิม)
ครั้งที่ 3    ใส่นำ้ครึ่งลังถึง ทำเหมือนเดิม แต่นึงไฟแรงตอนแรก 5 นาที  หรี่ไฟปานกลาง 10 นาที
                   (ผลเหมือนเดิม)
                      
หลังจากนั้นไปเจอเทคนิคเพิ่มเติม ต้องใส่น้ำเกือบเต็มลังถึง  เลยลองดูอีกครั้ง
ครั้งที่ 4.    ใส่น้ำเกือบเต็ม   ทำเหมือนเดิม นึ่งไฟแรงตอนแรก 10 นาที  หรี่ไฟปานกลางอีก 5 นาที
                  (ผลเหมือนเดิม)
ครั้งที่. 5.    ใส่น้ำเกือบเต็ม ทำเหมือนเดิม  นึ่งไฟปานกลางตลอด
                   (ผลเหมือนเดิม)
ทำ 5 ครั้ง หน้าไม่แตกฟูเลยสักครั้ง ตอนนี้เริ่มจะถอดใจแล้วค่ะ   เพราะหาสาเหตุไม่ได้จริงๆ
เพื่อนๆคนไหนที่เคยทำสำเร็จแล้ว มีเทคนิคพิเศษเพิ่มเติมหรือไม้ตายที่ทำให้หน้ามันแตกได้ ช่วยหน่อยค่า
ตอนนี้คนทำหน้าแตกแทนละคะ  มึนตึ๊บ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่