เมนูนี้ผมเคยทำไว้นานแล้วครับ หัดทำไปเรื่อยๆ ช่วงนั้น ทำเองกินเอง อ้วนเอง เอาออกเอง เฮ้อ........ บูตะคาคูนิ คือหมูสามชั้นตุ๋นแบบญี่ปุ่นนั่นแหละ ดูไปดูมาเหมือนสามชั้นต้มซีอิ้วเลย แต่รสเหมือนกันแค่ไหนอันนี้ไม่รู้จริงๆ เพราะยังไม่เคยกินสามชั้นต้มซีอิ้ว เมนูนี้เป็นเมนูที่ใช้เวลาทำนานครับ ร่วมๆครึ่งวันได้ แต่รับประกันว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่ๆ การทำจะแบ่งออกเป็น 3 Step ครับ มาดูส่วนผสมกันดีกว่า
- หมูสามชั้น จะแบบเป็นเส้นก็ได้ เลือกชิ้นที่เนื้อหนาๆสักนิด จะได้ไม่เลี่ยนมากตอนกิน
- คอมบุ
- ขิงแก่
- โชยุ(ทดแทนได้ด้วยซีอิ้วหวาน)
- มิริน
- ต้นหอมญี่ปุ่น(ถ้าไม่มีจะใช้ต้นหอมไทยแทน)
- น้ำตาลปี๊บ
- สาเก(ถ้ามี)
- มิโซะ(อันนี้สำหรับแต่งกลิ่น ผมเพิ่มเติมเข้าไปเอง)
วิธีทำ
Step 1
- หั่นหมูออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เลาะหนังออกให้หมด
- เอาไปจี่ในกระทะ ขั้นตอนนี้จะทำการรีดเอาน้ำมันหมูออกไปด้วย แต่ไม่ต้องจี่จนกลายเป็นเจียวน้ำมันหมูนะครับ
- เมื่อจี่ได้ที่แล้วก็ตักออกและซับน้ำมันที่ชิ้นหมูด้วยกระดาษให้หมด ส่วนน้ำมันในกระทะสามารถเก็บไว้ใช้ทำอาหารต่อได้
Step 2
- ทำการเคี่ยวหมูให้นุ่ม โดยเราจะใส่ คอมบุ, ขิง และต้นหอมลงไปต้มด้วยกันกับหมู ระหว่างนี้หาอะไรมากดชิ้นหมูให้จมน้ำไว้
- เช็คดูว่าหมูนิ่มได้ที่หรือยัง(ด้วยการจิ้ม) เมื่อได้ที่แล้ว ให้ตักหมูออกพักไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่ได้นั้น สามารถเก็บไว้ใช้ทำกับข้าวได้อีก(เอาไปหุงข้าว อร่อยมาก)
Step 3
- ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการปรุงรสและเคี่ยวเนื้อหมูให้นุ่มมากขึ้น(แต่ไม่ใช่เปื่อย) โดยเราจะใช้ คอมบุ, ขิง, ต้นหอม ใส่ลงไป แต่งเติมสีและรสเค็มด้วยโชยุ ปรุงรสหวานด้วยมิรินและน้ำตาลปี๊บ แต่งกลิ่นเล็กน้อยด้วยมิโซะ จัดการเรียงชิ้นหมูลงไปในหม้อต้ม(อย่าลืมซับน้ำออกก่อน) หาอะไรมากดใช้ชิ้นหมูจมน้ำเช่นเคย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเข้าเนื้อ เมื่อชิมได้ที่แล้วจึงปิดเตา
- เครื่องเคียง โดยปกติจะใช้พวกไข่ยางมะตูมและถั่วแระ บางคนอาจหาของพวกนี้ไม่ได้ ก็มีแนะนำครับ ผักกาดดองเปรี้ยว, ผักกาดไร่สด(จะให้ความฉุนคล้ายๆวาซาบิ), ขิงดอง, กิมจิ
โดยสรุปสำหรับเจ้า Butakakuni นี้
รสชาติและรสสัมผัส...................ประหนึ่งละลายในปาก นุ่มมมมม เปื่อยยยย ฟินนนนน ความหวานแอบเค็มหน่อยๆของน้ำซุปและกลิ่นของขิงที่ซึมเข้าถึงเนื้อใน ยามเมื่อคุณเอาเข้าปาก เอาลิ้นบี้ ไขมันที่ทะลักออกมามันจะช่วยให้ความกลมกล่อม เข้ากันกับรสชาติของหมูและซุปเป็นอย่างดี ยิ่งหากนำขิงสดหรือขิงดอง มาแกล้ม รวมกับผักดองอย่างกิมจิ หรือจะให้ดีผมว่าผักกาดดอง(ทำเอง) กรอบๆบ้านเราเนี่ยแหละ
ทำไม่ยาก แค่จุกจิกนิดหน่อย......สวัสดี
Butakakuni สามชั้นตุ๋นสุดฟิน
- หมูสามชั้น จะแบบเป็นเส้นก็ได้ เลือกชิ้นที่เนื้อหนาๆสักนิด จะได้ไม่เลี่ยนมากตอนกิน
- คอมบุ
- ขิงแก่
- โชยุ(ทดแทนได้ด้วยซีอิ้วหวาน)
- มิริน
- ต้นหอมญี่ปุ่น(ถ้าไม่มีจะใช้ต้นหอมไทยแทน)
- น้ำตาลปี๊บ
- สาเก(ถ้ามี)
- มิโซะ(อันนี้สำหรับแต่งกลิ่น ผมเพิ่มเติมเข้าไปเอง)
วิธีทำ
Step 1
- หั่นหมูออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เลาะหนังออกให้หมด
- เอาไปจี่ในกระทะ ขั้นตอนนี้จะทำการรีดเอาน้ำมันหมูออกไปด้วย แต่ไม่ต้องจี่จนกลายเป็นเจียวน้ำมันหมูนะครับ
- เมื่อจี่ได้ที่แล้วก็ตักออกและซับน้ำมันที่ชิ้นหมูด้วยกระดาษให้หมด ส่วนน้ำมันในกระทะสามารถเก็บไว้ใช้ทำอาหารต่อได้
Step 2
- ทำการเคี่ยวหมูให้นุ่ม โดยเราจะใส่ คอมบุ, ขิง และต้นหอมลงไปต้มด้วยกันกับหมู ระหว่างนี้หาอะไรมากดชิ้นหมูให้จมน้ำไว้
- เช็คดูว่าหมูนิ่มได้ที่หรือยัง(ด้วยการจิ้ม) เมื่อได้ที่แล้ว ให้ตักหมูออกพักไว้ให้เย็น ส่วนน้ำที่ได้นั้น สามารถเก็บไว้ใช้ทำกับข้าวได้อีก(เอาไปหุงข้าว อร่อยมาก)
Step 3
- ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการปรุงรสและเคี่ยวเนื้อหมูให้นุ่มมากขึ้น(แต่ไม่ใช่เปื่อย) โดยเราจะใช้ คอมบุ, ขิง, ต้นหอม ใส่ลงไป แต่งเติมสีและรสเค็มด้วยโชยุ ปรุงรสหวานด้วยมิรินและน้ำตาลปี๊บ แต่งกลิ่นเล็กน้อยด้วยมิโซะ จัดการเรียงชิ้นหมูลงไปในหม้อต้ม(อย่าลืมซับน้ำออกก่อน) หาอะไรมากดใช้ชิ้นหมูจมน้ำเช่นเคย เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเข้าเนื้อ เมื่อชิมได้ที่แล้วจึงปิดเตา
- เครื่องเคียง โดยปกติจะใช้พวกไข่ยางมะตูมและถั่วแระ บางคนอาจหาของพวกนี้ไม่ได้ ก็มีแนะนำครับ ผักกาดดองเปรี้ยว, ผักกาดไร่สด(จะให้ความฉุนคล้ายๆวาซาบิ), ขิงดอง, กิมจิ
โดยสรุปสำหรับเจ้า Butakakuni นี้
รสชาติและรสสัมผัส...................ประหนึ่งละลายในปาก นุ่มมมมม เปื่อยยยย ฟินนนนน ความหวานแอบเค็มหน่อยๆของน้ำซุปและกลิ่นของขิงที่ซึมเข้าถึงเนื้อใน ยามเมื่อคุณเอาเข้าปาก เอาลิ้นบี้ ไขมันที่ทะลักออกมามันจะช่วยให้ความกลมกล่อม เข้ากันกับรสชาติของหมูและซุปเป็นอย่างดี ยิ่งหากนำขิงสดหรือขิงดอง มาแกล้ม รวมกับผักดองอย่างกิมจิ หรือจะให้ดีผมว่าผักกาดดอง(ทำเอง) กรอบๆบ้านเราเนี่ยแหละ
ทำไม่ยาก แค่จุกจิกนิดหน่อย......สวัสดี