วันนี้ขยัน มาลงไอศกรีมให้อีกสูตรนะคะ วันนี้จะทำเป็นไอศกรีมนมสดค่ะ สูตรนี้คิดเองค่ะเอาสูตรโน้นมาผสมสูตรนี้ คิดๆเอาเลยกลายมาเป็นสูตรนี้ ลองมาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ
1. นม 300 ML
2. ครีมสด 450 ML
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. fructose 1/2 ถ้วยกับอีก 2 ชต
5. Glucose syrup 3 ชต
6. เกลือนิดหน่อย
7. หัวนมผง 15 ชต (ซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ค่ะ)
ส่วนวิธีทำก็ง่ายมั๊กๆนะคะ ไปดูกันค่ะ
1. นำนมสด ใส่ไข่ไก่ glucose syrup เกลือ fructose และหัวนมผง ใส่หม้อ ตั้งเตาไฟอ่อนๆ ใช้ตะกร้อมือตีตลอดเวลาจนผสมละลายและเนียน ปิดไฟยกลง
2. ใส่ครีมคนให้เข้ากัน
3. เทใส่โถเครื่องทำไอศกรีม ปิดฝา ล๊อคให้เรียบร้อย เปิดเครื่องทำไอศกรีม ค่อยๆใส่น้ำแข็งสลับกับเกลือเม็ด เอาไม้สำหรับกระทุ้งน้ำแข็ง กระทุ้งให้น้ำแข็งผสมเข้ากับเกลือ ทำสลับไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมของน้ำแข็งจะ สูงกว่าส่วนผสมในโถ ปั่นจนข้นได้ที่ นำออกจากเครื่องไปใส่ช่องฟรีสอีก 2 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ความเย็นของตู้เย็นแตะเครื่องนะคะ
รูปนี้เพิ่งเสร็จออกมาจากเครื่องนะคะ ยังเหลวๆอยู่บ้างต้องนำไปใส่ช่องฟรีสอีกค่ะ
อันนี้เป็นเครื่องทำไอศกรีมรุ่นโบราณม๊ากกก คุณแม่ซื้อมาจาก central ลาดพร้าวเมื่อหลายสิบปีก่อน ไม่เคยใช้เลยค่ะ เพิ่งจะเอาออกมาลองของเมื่อเร็วๆนี้ เดชะบุญที่ยังใช้ได้ ได้ไอเดียมาจากวีรสุ เห็นเขาขายเลยอยากได้ ปรากฏว่าของเราก็มีนี่นา ไม่ต้องซื้อพอลองสูตรนึงแล้วก็อยากลองสูตรโน้น สูตรนี้ สนุกกันใหญ่ ยิ่งใกล้หน้าร้อนแล้ว ลองทำทานกันนะคะ
เอารูปเครื่องมาให้ดูกันค่ะ อาจหาได้ตามพิพิธภัณฑ์นะคะ เพราะนานนนนจัด 5555
Gismonoy พาทำ # ไอศกรีมนมสด# ^^
1. นม 300 ML
2. ครีมสด 450 ML
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. fructose 1/2 ถ้วยกับอีก 2 ชต
5. Glucose syrup 3 ชต
6. เกลือนิดหน่อย
7. หัวนมผง 15 ชต (ซื้อได้ตามร้านขายเบเกอรี่ค่ะ)
ส่วนวิธีทำก็ง่ายมั๊กๆนะคะ ไปดูกันค่ะ
1. นำนมสด ใส่ไข่ไก่ glucose syrup เกลือ fructose และหัวนมผง ใส่หม้อ ตั้งเตาไฟอ่อนๆ ใช้ตะกร้อมือตีตลอดเวลาจนผสมละลายและเนียน ปิดไฟยกลง
2. ใส่ครีมคนให้เข้ากัน
3. เทใส่โถเครื่องทำไอศกรีม ปิดฝา ล๊อคให้เรียบร้อย เปิดเครื่องทำไอศกรีม ค่อยๆใส่น้ำแข็งสลับกับเกลือเม็ด เอาไม้สำหรับกระทุ้งน้ำแข็ง กระทุ้งให้น้ำแข็งผสมเข้ากับเกลือ ทำสลับไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมของน้ำแข็งจะ สูงกว่าส่วนผสมในโถ ปั่นจนข้นได้ที่ นำออกจากเครื่องไปใส่ช่องฟรีสอีก 2 ชั่วโมงขึ้นไป ตามแต่ความเย็นของตู้เย็นแตะเครื่องนะคะ
รูปนี้เพิ่งเสร็จออกมาจากเครื่องนะคะ ยังเหลวๆอยู่บ้างต้องนำไปใส่ช่องฟรีสอีกค่ะ
อันนี้เป็นเครื่องทำไอศกรีมรุ่นโบราณม๊ากกก คุณแม่ซื้อมาจาก central ลาดพร้าวเมื่อหลายสิบปีก่อน ไม่เคยใช้เลยค่ะ เพิ่งจะเอาออกมาลองของเมื่อเร็วๆนี้ เดชะบุญที่ยังใช้ได้ ได้ไอเดียมาจากวีรสุ เห็นเขาขายเลยอยากได้ ปรากฏว่าของเราก็มีนี่นา ไม่ต้องซื้อพอลองสูตรนึงแล้วก็อยากลองสูตรโน้น สูตรนี้ สนุกกันใหญ่ ยิ่งใกล้หน้าร้อนแล้ว ลองทำทานกันนะคะ
เอารูปเครื่องมาให้ดูกันค่ะ อาจหาได้ตามพิพิธภัณฑ์นะคะ เพราะนานนนนจัด 5555