ข้าวคลุกใบเมี่ยง (ใบชาหมัก) ตำรับจากเมืองย่างกุ้ง เมียนมา

กระทู้สนทนา


ใบเมี่ยง คือ ใบชา (ยอดชา) นำมานึ่งแล้วหมักประมาณ 2 เดือน นำมาปรุงรส ทานพร้อมกับถั่ว กระเทียม เป็นอาหารว่าง  แต่ที่เมียนมาจะนิยมทานหลังจากทานอาหาร

ใบเมี่ยง มีที่ เมียนมา และ ภาคเหนือประเทศไทย คิดว่า น่าจะรวมย่านจีนยูนนานด้วย

ไปรู้จักทานใบเมียงที่เมืองย่างกุ้ง ร้านอาหารเมียนมา จะมีถาดใบเมี่ยง พร้อมเครื่องเคียงไว้บริการลูกค้า สำหรับทาน หลังอาหาร


ตอนขากลับ ที่ภัตตาคาร ESpace สนามบินย่างกุ้ง ไปทานอาหารเที่ยง ก็ไปเจอรายการ ข้าวคลุกใบเมี่ยง  ดูแล้วคล้ายๆ กับข้าวคลุกกะปิ ก็สั่งมาทานดู รสชาติอร่อยมาก  ข้าวคลุกกับใบเมี่ยง พร้อมเครื่องแนมได้แก่ กระเทียม ถั่วลิสงคี่ว กุ้งแห้ง พริกขี้หนู มาพร้อมไข่ดาว


พอไปย่างกุ้ง ก็แวะไปซื้อ ใบเมี่ยงพร้อมเครื่องเคียง ที่ซูเปอร์มา

ในชุดประกอบไปด้วย ใบเมี่ยง ถั่วหลากหลายแบบทอดกรอบ กุ้งแห้ง


ใบเมี่ยงจะถูกปรุงรสมาแล้ว  แกะใบเมี่ยงจากถุงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


ใส่ข้าวสวยร้อนๆ ลงไปคลุก


ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย


เครื่องเคียง ได้แก่ กระเทียมซอย กุ้งแห้ง ถั่วหลายหลายแบบทอดกรอบ


เอาข้าวคลุกใบเมี่ยงใส่จาน พร้อมเครื่องเคียง แต่เพิ่ม กุนเชียงและหมูเค็ม ลงไปด้วย โรยด้วยพริกขี้หนูสวนซอย


ข้าวคลุกใบเมี่ยงคลุกกับถั่วทอด กระเทียม กุ้งแห้ง




ผู้ใหญ่ที่ทานใบเมี่ยงเป็นชอบมาก แต่คนที่ไม่ชอบใบเมี่ยงก็พอทานได้

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่