#### สีเขียวๆ บนถั่วลิสงต้มแบบนี้ คือเชื้อรา อัฟลาทอกซิน รึเปล่าครับ? bbbb

_นานๆจะเห็นมีถั่วต้มมาขายซักทีแถวที่ทำงาน แต่วันนี้เจอสีเขียวหนักมาก ซึ่งเมื่อก่อนก็ไม่ค่อยเจอชัดๆแบบนี้
ลองเข้าไปหาข้อมูลดู ก็สงสัยว่าอาจจะเป็นเชื้อรา (ไม่แน่ใจว่า มันจะเป็นสีเขียว หรือสีดำ)
แต่สีดำนี่เคยเจอบ่อย จะมีมาพร้อมกับดินที่เข้าไปในถั่ว อันนี้แยกง่าย รสชาติกินไม่ได้อยู่แล้ว
เห็นว่ากินเข้าไปมากก็จะสะสมเป็นสารก่อมะเร็ง(ตับ) และความร้อน 100 องศา ไม่สามารถทำอะไรได้
เชิญผู้รู้มาให้คำแนะนำหน่อยนะครับ ส่วนร้านนี้ คงต้องลาขาด (เสียดายอยู่เหมือนกัน ปกติชอบกิน)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
อย่าเพิ่งตื่นตูมกันค่ะ

เชื้อราที่มีสีเขียว มีมากกว่าพันธุ์ไม้บนโลกนี้อีกค่ะ และเชื้อราไม่ได้มีแต่โทษซะอย่างเดียวค่ะ
ทุกวันนี้พวกเราก็กินราเข้าไปเยอะมากโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ เป็นปกติธรรมดา เพราะเชื้อรามีในอากาศทั่วไปค่ะ

รู้จัก Blue Cheese ไหมคะ คือชีสที่ปลูกเชื้อราในกลุ่ม Pennicillium sp. เข้าไป
เชื้อรากลุ่มนี้ใช้ในการผลิต Pennicilin ที่ใช้เป็นยาในวงการแพทย์เนี่ยแหละค่ะ

การที่ถั่วสีเขียวเหล่านี้ เป็นไปได้ไหมที่จะเกิดจากเชื้อรา คำตอบคือเป็นไปได้ค่ะ
แต่จะเป็นเชื้อราตัวที่สร้าง Afla-Toxin หรือไม่นั้น ตอบไม่ได้จนกว่าจะส่งวิเคราะห์ LAB ค่ะ

หรือในอีกแง่นึง อาจไม่ใช่เชื้อราก็ได้ค่ะ ตัวเปลือก และเม็ดถั่ว ที่มีสีม่วง จะเป็นยีนสีของพืช ในกลุ่ม แอนโทรไซยานินค่ะ
ซึ่งการที่มันเจือจางเนี่ยค่ะ ก็เหมือนสีน้ำเงิน ที่จะเจือจาง +กับสีเหลืองของเปลือกถั่วที่ต้มนาน จะทำให้กลายเป็นสีเขียวในเนื้อถั่วได้เช่นกันค่ะ
ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะเป็นโอกาสของการที่ถั่วเป็นราอย่างเดียวค่ะ

ราจะเป็นปุยๆ หรือผงๆ  แล้วก็จะต้องเป็นถั่วต้มค้างนาน และที่สำคัญ ถั่วที่ราาขึ้นโดยส่วนตัวคิดว่ารสชาติน่าจะเปลี่ยนนะคะ *-*

เราจบ Master's Degree โดยตรงเรื่อง Mycology สาขา Plant pathology (Plant disease) ค่ะ

แต่โอกาสที่จะเป็น Aspergillus flavus ก็มีนะคะ ไม่ใช่ไม่มี *-*
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่