คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
อย่าเพิ่งตื่นตูมกันค่ะ
เชื้อราที่มีสีเขียว มีมากกว่าพันธุ์ไม้บนโลกนี้อีกค่ะ และเชื้อราไม่ได้มีแต่โทษซะอย่างเดียวค่ะ
ทุกวันนี้พวกเราก็กินราเข้าไปเยอะมากโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ เป็นปกติธรรมดา เพราะเชื้อรามีในอากาศทั่วไปค่ะ
รู้จัก Blue Cheese ไหมคะ คือชีสที่ปลูกเชื้อราในกลุ่ม Pennicillium sp. เข้าไป
เชื้อรากลุ่มนี้ใช้ในการผลิต Pennicilin ที่ใช้เป็นยาในวงการแพทย์เนี่ยแหละค่ะ
การที่ถั่วสีเขียวเหล่านี้ เป็นไปได้ไหมที่จะเกิดจากเชื้อรา คำตอบคือเป็นไปได้ค่ะ
แต่จะเป็นเชื้อราตัวที่สร้าง Afla-Toxin หรือไม่นั้น ตอบไม่ได้จนกว่าจะส่งวิเคราะห์ LAB ค่ะ
หรือในอีกแง่นึง อาจไม่ใช่เชื้อราก็ได้ค่ะ ตัวเปลือก และเม็ดถั่ว ที่มีสีม่วง จะเป็นยีนสีของพืช ในกลุ่ม แอนโทรไซยานินค่ะ
ซึ่งการที่มันเจือจางเนี่ยค่ะ ก็เหมือนสีน้ำเงิน ที่จะเจือจาง +กับสีเหลืองของเปลือกถั่วที่ต้มนาน จะทำให้กลายเป็นสีเขียวในเนื้อถั่วได้เช่นกันค่ะ
ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะเป็นโอกาสของการที่ถั่วเป็นราอย่างเดียวค่ะ
ราจะเป็นปุยๆ หรือผงๆ แล้วก็จะต้องเป็นถั่วต้มค้างนาน และที่สำคัญ ถั่วที่ราาขึ้นโดยส่วนตัวคิดว่ารสชาติน่าจะเปลี่ยนนะคะ *-*
เราจบ Master's Degree โดยตรงเรื่อง Mycology สาขา Plant pathology (Plant disease) ค่ะ
แต่โอกาสที่จะเป็น Aspergillus flavus ก็มีนะคะ ไม่ใช่ไม่มี *-*
เชื้อราที่มีสีเขียว มีมากกว่าพันธุ์ไม้บนโลกนี้อีกค่ะ และเชื้อราไม่ได้มีแต่โทษซะอย่างเดียวค่ะ
ทุกวันนี้พวกเราก็กินราเข้าไปเยอะมากโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ เป็นปกติธรรมดา เพราะเชื้อรามีในอากาศทั่วไปค่ะ
รู้จัก Blue Cheese ไหมคะ คือชีสที่ปลูกเชื้อราในกลุ่ม Pennicillium sp. เข้าไป
เชื้อรากลุ่มนี้ใช้ในการผลิต Pennicilin ที่ใช้เป็นยาในวงการแพทย์เนี่ยแหละค่ะ
การที่ถั่วสีเขียวเหล่านี้ เป็นไปได้ไหมที่จะเกิดจากเชื้อรา คำตอบคือเป็นไปได้ค่ะ
แต่จะเป็นเชื้อราตัวที่สร้าง Afla-Toxin หรือไม่นั้น ตอบไม่ได้จนกว่าจะส่งวิเคราะห์ LAB ค่ะ
หรือในอีกแง่นึง อาจไม่ใช่เชื้อราก็ได้ค่ะ ตัวเปลือก และเม็ดถั่ว ที่มีสีม่วง จะเป็นยีนสีของพืช ในกลุ่ม แอนโทรไซยานินค่ะ
ซึ่งการที่มันเจือจางเนี่ยค่ะ ก็เหมือนสีน้ำเงิน ที่จะเจือจาง +กับสีเหลืองของเปลือกถั่วที่ต้มนาน จะทำให้กลายเป็นสีเขียวในเนื้อถั่วได้เช่นกันค่ะ
ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะเป็นโอกาสของการที่ถั่วเป็นราอย่างเดียวค่ะ
ราจะเป็นปุยๆ หรือผงๆ แล้วก็จะต้องเป็นถั่วต้มค้างนาน และที่สำคัญ ถั่วที่ราาขึ้นโดยส่วนตัวคิดว่ารสชาติน่าจะเปลี่ยนนะคะ *-*
เราจบ Master's Degree โดยตรงเรื่อง Mycology สาขา Plant pathology (Plant disease) ค่ะ
แต่โอกาสที่จะเป็น Aspergillus flavus ก็มีนะคะ ไม่ใช่ไม่มี *-*
แสดงความคิดเห็น
#### สีเขียวๆ บนถั่วลิสงต้มแบบนี้ คือเชื้อรา อัฟลาทอกซิน รึเปล่าครับ? bbbb
ลองเข้าไปหาข้อมูลดู ก็สงสัยว่าอาจจะเป็นเชื้อรา (ไม่แน่ใจว่า มันจะเป็นสีเขียว หรือสีดำ)
แต่สีดำนี่เคยเจอบ่อย จะมีมาพร้อมกับดินที่เข้าไปในถั่ว อันนี้แยกง่าย รสชาติกินไม่ได้อยู่แล้ว
เห็นว่ากินเข้าไปมากก็จะสะสมเป็นสารก่อมะเร็ง(ตับ) และความร้อน 100 องศา ไม่สามารถทำอะไรได้
เชิญผู้รู้มาให้คำแนะนำหน่อยนะครับ ส่วนร้านนี้ คงต้องลาขาด (เสียดายอยู่เหมือนกัน ปกติชอบกิน)