ได้เป็ดครึ่งตัวมาเมื่อวานเย็นๆ ทำไรกินหว่า เราไม่ชอบกินเป็ดซะด้วยสิ หันไปถามสามีบอกอยากกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง เอาซะยากเลยขั้นวุ่นวาย ทำไมไม่อยากกินรวนน้ำมัน กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด(คิดในใจ)
ตามใจเขาละค่ะ
ตื่นเช้าไปตลาด
ของที่ซื้อ
1 พริกแกงค่ะ 20 บาท บอกแม่ค้าเอาพริกแกงแกงเผ็ดเป็ดย่าง บอกอย่างนี้จริง เพราะร้านนี้เครื่องแกงเยอะมากๆ เค้าก็จัดให้นั้นนิดนี้หน่อย รวมกันหลายอย่าง ก่อนจะทำให้ผสมเครื่องแกงที่เค้าใส่มาให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนนะคะ
2 พริกไทอ่อน 1 ขีด 25 บาท แอบแพงนิดเดียวเอง
3 มะเขือเทศ (ใส่ส้มตำ ราชินี เป็นพวงๆลูกเล็กๆได้หมดค่ะตามสะดวก)
4 สัปรด 2 ชิ้น 20 บาท(เอามาหันเองค่ะ หันชิ้นเล็กพอคำ)
5 ใบโหระพา 10 บาท เยอะมากๆ
6 กะทิ 1 โล 58 บาท หัวหางอย่างละถุง
ครบแล้วมาลงมือทำกันค่ะ
1. โขรกพริกกระเทียม เตรียมผัดใส่พริกแกง (เวลาจะผัดอะไรที่เป็นพริกแกงเราจะโขรกพริกกระเทียมเพิ่มทุกครั้ง เราคิดว่าจะเพิ่มความหอมของพริกแกงค่ะ)
2. ใส่น้ำมันในหม้อ เอาพริกแกงบงไปผัดไฟอ่อนๆค่อยๆผัด(เราผัดใส่หม้อทีเดียวค่ะ ขี้เกียจล้างหลายรอบ บางคนผัดใส่กระทะก่อนแล้วค่อยเทใส่หม้อ ตามสะดวกเลยค่ะ)
3. เติมกะทิ(หัว)ค่อยๆเติมทีละนิดๆจนหมดถุงค่ะ(บางคนกินไม่มันไม่ข้นมากก็ใส่แค่ครึ่งถุงพอ เอาตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ ไม่มีผิดถูก)
4. ใส่เป็ดค่ะ สับเป็ดเป็นชิ้นเล็กๆ เลาะกระดูกออกด้วยนะคะ บางชิ้นเล่ะกระดูกไม่ได้ให้สับชิ้นใหญ่ไปเลยจะได้สังเกตเห็นและระวังตอนกินค่ะ
5. ใส่ พริกไทอ่อน สัปรด มะเขือเทศลงไปค่ะ
6. รอเดือดสักแปปค่ะ ไม่ต้องคนนะค่ะ
7. เติม น้ำตาลปีบ นิดหน่อยก้อนเล็กๆพอค่ะ ผงชูรส(ไม่ใส่ไม่ว่า) รสดีปลายช้อน คนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือนค่ะ
8.ใส่หางกะทิ เอาตามต้องการค่ะ ข้นมากข้นน้อยชอบแบบไหนใส่หางกะทิตามนั้นค่ะ
9.ชิมค่ะ ไม่เค็มเติมน้ำปลา (ห้ามเติมน้ำปลาก่อนเด็ดขาด พริกแกงบางเจ้าเค็ม บางทีเป็ดต้มมาเค็มแล้ว)ชิมแล้วค่อยเติมค่ะ
10. ปล่อยให้เดือดสักครู่ รอให้ความเปรี้ยวจากสัปรดกับมะเขือเทศออกค่ะ
11. ชิมอีกรอบ โอเคแล้วใส่ โหระพาค่ะ เราใส่หมดเลย เยอะมากเต็มหม้อเลย กดๆให้โหระพาจมน้ำแกงรอสักครู่ ปิดไฟค่ะ เสร็จแล้ววววว
วุ่นวายมั้ยค่ะ ขั้นตอนเยอะเนาะ แต่อร่อยเลยค่ะ จขกท.เพิ่งทำครั้งแรก ผิดพลาดตรงไหนแนะนำได้ค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาดู อ่าน และคอมเม้นท์ค่ะ
ปล.แก้ไขคำผิด
ปล2. ถ้าไม่กินกะทิใส่นมสดได้ค่ะ
ปล3. เราใช้ไฟอ่อนๆเองนะคะ ไม่เพิ่มไฟจากขั่นตอนผัดพริกแกงเลย
แกงเผ็ดเป็ดตรุษจีน
ตามใจเขาละค่ะ
ตื่นเช้าไปตลาด
ของที่ซื้อ
1 พริกแกงค่ะ 20 บาท บอกแม่ค้าเอาพริกแกงแกงเผ็ดเป็ดย่าง บอกอย่างนี้จริง เพราะร้านนี้เครื่องแกงเยอะมากๆ เค้าก็จัดให้นั้นนิดนี้หน่อย รวมกันหลายอย่าง ก่อนจะทำให้ผสมเครื่องแกงที่เค้าใส่มาให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนนะคะ
2 พริกไทอ่อน 1 ขีด 25 บาท แอบแพงนิดเดียวเอง
3 มะเขือเทศ (ใส่ส้มตำ ราชินี เป็นพวงๆลูกเล็กๆได้หมดค่ะตามสะดวก)
4 สัปรด 2 ชิ้น 20 บาท(เอามาหันเองค่ะ หันชิ้นเล็กพอคำ)
5 ใบโหระพา 10 บาท เยอะมากๆ
6 กะทิ 1 โล 58 บาท หัวหางอย่างละถุง
ครบแล้วมาลงมือทำกันค่ะ
1. โขรกพริกกระเทียม เตรียมผัดใส่พริกแกง (เวลาจะผัดอะไรที่เป็นพริกแกงเราจะโขรกพริกกระเทียมเพิ่มทุกครั้ง เราคิดว่าจะเพิ่มความหอมของพริกแกงค่ะ)
2. ใส่น้ำมันในหม้อ เอาพริกแกงบงไปผัดไฟอ่อนๆค่อยๆผัด(เราผัดใส่หม้อทีเดียวค่ะ ขี้เกียจล้างหลายรอบ บางคนผัดใส่กระทะก่อนแล้วค่อยเทใส่หม้อ ตามสะดวกเลยค่ะ)
3. เติมกะทิ(หัว)ค่อยๆเติมทีละนิดๆจนหมดถุงค่ะ(บางคนกินไม่มันไม่ข้นมากก็ใส่แค่ครึ่งถุงพอ เอาตามที่เราต้องการได้เลยค่ะ ไม่มีผิดถูก)
4. ใส่เป็ดค่ะ สับเป็ดเป็นชิ้นเล็กๆ เลาะกระดูกออกด้วยนะคะ บางชิ้นเล่ะกระดูกไม่ได้ให้สับชิ้นใหญ่ไปเลยจะได้สังเกตเห็นและระวังตอนกินค่ะ
5. ใส่ พริกไทอ่อน สัปรด มะเขือเทศลงไปค่ะ
6. รอเดือดสักแปปค่ะ ไม่ต้องคนนะค่ะ
7. เติม น้ำตาลปีบ นิดหน่อยก้อนเล็กๆพอค่ะ ผงชูรส(ไม่ใส่ไม่ว่า) รสดีปลายช้อน คนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือนค่ะ
8.ใส่หางกะทิ เอาตามต้องการค่ะ ข้นมากข้นน้อยชอบแบบไหนใส่หางกะทิตามนั้นค่ะ
9.ชิมค่ะ ไม่เค็มเติมน้ำปลา (ห้ามเติมน้ำปลาก่อนเด็ดขาด พริกแกงบางเจ้าเค็ม บางทีเป็ดต้มมาเค็มแล้ว)ชิมแล้วค่อยเติมค่ะ
10. ปล่อยให้เดือดสักครู่ รอให้ความเปรี้ยวจากสัปรดกับมะเขือเทศออกค่ะ
11. ชิมอีกรอบ โอเคแล้วใส่ โหระพาค่ะ เราใส่หมดเลย เยอะมากเต็มหม้อเลย กดๆให้โหระพาจมน้ำแกงรอสักครู่ ปิดไฟค่ะ เสร็จแล้ววววว
วุ่นวายมั้ยค่ะ ขั้นตอนเยอะเนาะ แต่อร่อยเลยค่ะ จขกท.เพิ่งทำครั้งแรก ผิดพลาดตรงไหนแนะนำได้ค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาดู อ่าน และคอมเม้นท์ค่ะ
ปล.แก้ไขคำผิด
ปล2. ถ้าไม่กินกะทิใส่นมสดได้ค่ะ
ปล3. เราใช้ไฟอ่อนๆเองนะคะ ไม่เพิ่มไฟจากขั่นตอนผัดพริกแกงเลย