สวัสดีค่ะ
เดือนก่อนนั่งดูรายการยอดนักอบขนมกับแม่ มีช่วงทำพอตพายแกงไทย มีทั้ง พะแนง แกงปูใบชะพลู แกงฮังเล มัสมั่น แกงเผ็ดเป็ดย่าง ต้มข่า ฯลฯ เราอยากกินพะแนงกับแกงปูมาก บอกแม่ให้ทำให้กินหน่อย แม่ตอบว่าชั้นอยากกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง😅 เลยเป็นที่มาของเมนูวันนี้ (แม่ครัวใหญ่เสมอ😂)
ส่วนประกอบ
เป็ดย่าง 1 ตัว
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม คั้นแยกเป็นหัวกับหางกะทิ
พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
มะเขือเทศสีดา 5 ขีด
สับปะรด 5 ขีด
มะเขือพวง 2 ขีด
ใบมะกรูด
โหระพา
พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำปลา
น้ำตาล
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
แม่ซื้อเป็ดย่างมาจากร้านใกล้บ้านให้แล่แยกเป็นเนื้อกับกระดูกมาเลย ร้านนี้ซื้อเป็ด 1 ตัวแถมชามกระเบื้อง 1 ใบด้วยแหละ😉
เด็ดใบมะกรูด ล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำ
เด็ดใบโหระพา ล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำ
เด็ดขั้ว ล้างพริกชี้ฟ้า นำมาหั่นแฉลบ
มะเขือเทศเลือกแบบดิบๆนำมาล้างและผ่าครึ่งตามยาว
เด็ดขั้วและล้างมะเขือพวง แล้วสะเด็ดน้ำ
สับปะรดเลือกแบบเปรี้ยวๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ทำแกง
เทหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟจนเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ถ้าน้ำแกงเริ่มข้นเกินไปให้เติมหางกะทิทีละน้อย
ใส่เป็ดย่างลงไปผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่มะเขือพวงตามด้วยสับปะรด เมื่อเดือด ฉีกใบมะกรูดลงไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ตอนใส่ใบมะกรูด มีใบโหระพาพลาดหลุดลงไปด้วย เพราะอยู่ในจานเดียวกัน😅
เมื่อเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศ รอจนเดือดใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแล้วปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม ราดหน้าด้วยหัวกะทิ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับขนมจีนก็อร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่ครัว กินไปชมฝีมือตัวเองไปอย่างมีความสุข😋
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ เป็ดย่าง 420 บาท กะทิ 50 บาท พริกแกง 10 บาท สับปะรด 35 บาท มะเขือเทศ 15 บาท มะเขือพวง 5 บาท เครื่องปรุง (น้ำปลา+น้ำตาล) 1 บาท (ใบมะกรูด+โหระพาเด็ดจากสวนครัว, พริกชี้ฟ้ามีคนให้มา) รวม 536 บาท แกงหม้อนี้กินกัน 5 คน ได้ 2-3 มื้อค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
Edit เพื่อแก้ไขหัวกระทู้และข้อความในกระทู้ค่ะ
【เมนูวันหยุด #13】แกงเผ็ดเป็ดย่าง ให้มันรู้ซะบ้างว่าใครใหญ่😋
เดือนก่อนนั่งดูรายการยอดนักอบขนมกับแม่ มีช่วงทำพอตพายแกงไทย มีทั้ง พะแนง แกงปูใบชะพลู แกงฮังเล มัสมั่น แกงเผ็ดเป็ดย่าง ต้มข่า ฯลฯ เราอยากกินพะแนงกับแกงปูมาก บอกแม่ให้ทำให้กินหน่อย แม่ตอบว่าชั้นอยากกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง😅 เลยเป็นที่มาของเมนูวันนี้ (แม่ครัวใหญ่เสมอ😂)
ส่วนประกอบ
เป็ดย่าง 1 ตัว
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม คั้นแยกเป็นหัวกับหางกะทิ
พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
มะเขือเทศสีดา 5 ขีด
สับปะรด 5 ขีด
มะเขือพวง 2 ขีด
ใบมะกรูด
โหระพา
พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำปลา
น้ำตาล
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
แม่ซื้อเป็ดย่างมาจากร้านใกล้บ้านให้แล่แยกเป็นเนื้อกับกระดูกมาเลย ร้านนี้ซื้อเป็ด 1 ตัวแถมชามกระเบื้อง 1 ใบด้วยแหละ😉
เด็ดใบมะกรูด ล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำ
เด็ดใบโหระพา ล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำ
เด็ดขั้ว ล้างพริกชี้ฟ้า นำมาหั่นแฉลบ
มะเขือเทศเลือกแบบดิบๆนำมาล้างและผ่าครึ่งตามยาว
เด็ดขั้วและล้างมะเขือพวง แล้วสะเด็ดน้ำ
สับปะรดเลือกแบบเปรี้ยวๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ทำแกง
เทหัวกะทิใส่กระทะตั้งไฟจนเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ถ้าน้ำแกงเริ่มข้นเกินไปให้เติมหางกะทิทีละน้อย
ใส่เป็ดย่างลงไปผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่มะเขือพวงตามด้วยสับปะรด เมื่อเดือด ฉีกใบมะกรูดลงไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเทศ รอจนเดือดใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแล้วปิดไฟ
3. ตักใส่ชาม ราดหน้าด้วยหัวกะทิ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับขนมจีนก็อร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่ครัว กินไปชมฝีมือตัวเองไปอย่างมีความสุข😋
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ เป็ดย่าง 420 บาท กะทิ 50 บาท พริกแกง 10 บาท สับปะรด 35 บาท มะเขือเทศ 15 บาท มะเขือพวง 5 บาท เครื่องปรุง (น้ำปลา+น้ำตาล) 1 บาท (ใบมะกรูด+โหระพาเด็ดจากสวนครัว, พริกชี้ฟ้ามีคนให้มา) รวม 536 บาท แกงหม้อนี้กินกัน 5 คน ได้ 2-3 มื้อค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
Edit เพื่อแก้ไขหัวกระทู้และข้อความในกระทู้ค่ะ